Lý giải triệu chứng bất thường khi nhiễm coronavirus

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà nghiên cứu từ trường Y của ĐHTH Harvard đã giải thích lý do tại sao có người bị mất khứu giác khi nghi nhiễm coronavirus.

Cái gì gắn với triệu chứng bất thường của coronavirus

Cũng như các đồng nghiệp từ Hiệp hội bác sĩ Tai Mũi Họng của Anh, các chuyên gia của Học viện Tai Mũi Họng Hoa Kỳ gọi tình trạng là mất một phần khả năng nhận biết mùi và vị thuộc số các triệu chứng không điển hình của COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cho đến nay vẫn không thể tin chắc hiện tượng mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện căn bệnh này. Trong khi đó triệu chứng như vậy ghi nhận ở không ít ca nhiễm coronavirus. Ví dụ, cầu thủ bóng rổ Mỹ Rudy Gober báo cáo hiện tượng đó.

Người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ trên đường phố DIYarbakir ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết khi nào thì người mang coronavirus dễ lây nhiễm nhất

Các nghiên cứu bộ gen của chuột, loài linh trưởng và con người đã chỉ ra rằng một số tế bào trong khoang mũi chứa các protein ngăn virus mang bệnh nhiễm trùng vào cơ thể. Sự tổn thương của các tế bào này, theo ý kiến của các nhà khoa học, dẫn đến lây nhiễm COVID-19 và xuất hiện triệu chứng mất khả năng nhận biết mùi.

Các nhà khoa học cũng giả thiết rằng tình trạng thiệt hại tế bào mô liên kết trong mũi có thể góp phần gây nhiễm trùng.

Ngày 11 tháng 3 Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo sự bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng coronavirus mới COVID-19 là đại dịch. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, trên thế giới ghi nhận hơn 570 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, hơn 26 nghìn người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала