Ngoại trưởng Iran gọi lệnh trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh đại dịch là khủng bố

MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran trong bối cảnh đại dịch coronavirus là khủng bố "về mặt kinh tế và y tế", ông tuyên bố rằng những biện pháp này sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo ở nước này.
"Vì các nguồn tài chính của Iran bị chặn một cách bất hợp pháp do lệnh trừng phạt quy mô lớn của chính phủ Hoa Kỳ, việc tiếp cận thuốc và thiết bị y tế trở nên bất khả thi. Điều này đưa đến thảm họa nhân đạo", - ông Zarif cho biết trong một bài báo đăng trên tờ Kommersant hôm thứ Hai.

Ông nhắc nhớ rằng, các hạn chế đối với các lĩnh vực tài chính và ngân hàng áp đặt đối với Iran là đòn giáng nhằm vào việc mua hàng hóa vì mục đích nhân đạo, các ngân hàng của nhiều quốc gia đã ngừng hoạt động với Iran vì sợ phải đối mặt với các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là «đòn gây ngạt thở chậm» cho Tehran

Thảm họa nhân đạo

"Vì sợ bị Hoa Kỳ trừng phạt nên các nhà sản xuất thiết bị y tế châu Âu không buôn bán với Iran và không bán các sản phẩm y tế cho đất nước chúng tôi. Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng cho thương mại hợp pháp. Đồng thời, các điều kiện sơ bộ gần đây do các quan chức Hoa Kỳ đưa ra về việc cấm bán thuốc, thiết bị y tế và vật tư nhân đạo đã gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho những nỗ lực chống lại sự lây lan của COVID-19 ở Iran", - Bộ trưởng Ngoại giao Iran nói.
"Vào thời điểm nhạy cảm này, điều hữu ích duy nhất mà Mỹ có thể làm là không can thiệp vào cuộc đấu tranh của Iran với coronavirus và không làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ quốc tế ... Cộng đồng thế giới phải nhận thức được điều này và giúp Iran ngăn chặn khủng bố kinh tế, khủng bố y tế và khủng bố dược phẩm", - ông Zarif nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала