Rostec phát triển bộ xét nghiệm nhanh coronavirus

© Ảnh : Rostec / trang bị của Shvabe, Rostec
trang bị của Shvabe, Rostec - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Nhà nước «Rostec» đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định. Các doanh nghiệp thành viên chế tạo không chỉ vũ khí, mà còn cả thuốc men, hệ thống cứu hộ khẩn cấp, máy bay dân dụng, động cơ máy bay, hệ thống quản lý đô thị kỹ thuật số và thiết bị mạng 5G.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn nhà nước Oleg Yevtushenko đã nói về những điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Cuộc phỏng vấn "từ xa" thông qua công nghệ video - hội nghị.

Lĩnh vực ưu tiên — Hàng không, Sinh thái và Y học

Theo ông Oleg Yevtushenko, trong năm 2019, sự kiện đáng chú ý nhất của Tập đoàn là việc hợp nhất các doanh nghiệp sản xuất máy bay vào cấu trúc. Giờ đây, ngoài công ty "Trực thăng Nga", "Rostec" còn bao gồm "Liên hiệp Chế tạo máy bay" và "Liên hiệp chế tạo động cơ hàng không" (OAK, ODK). Do đó "Rostec" trở thành một trong những tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu trên thế giới.

Rostec - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Rostec của Nga huy động cả lực lượng để đối phó với dịch bệnh COVID-19

Hướng thứ hai là sinh thái, chủ yếu là môi trường đô thị. Một trong những công việc của "Rostec" là xây dựng hệ thống tích hợp quản lý chất thải rắn đô thị: từ thu gom, phân loại riêng biệt đến xây dựng các nhà máy xử lý chất thải hiện đại: không phải chỉ đốt bỏ, mà là tái chế ít nhất 50%.

Hướng thứ ba - y học. Năm 2019, thị phần của các sản phẩm nhập ngoại dành cho tiêm chủng tại thị trường Nga chỉ còn 26%. Trong số những phát triển mới nhất của công ty "Natsimbio" - thành viên "Rostec", có vắc-xin phòng cúm 4 thành phần Ultrix Quadri tetravalent và vắc-xin ba thành phần kết hợp phòng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella.

Tất nhiên, Tập đoàn Nhà nước "Rostec" sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm để nhận dạng và điều trị bệnh nhân bị coronavirus. Đó là máy đo ảnh nhiệt để phát hiện những người có nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhiệt kế hồng ngoại, thiết bị khử trùng không khí, thiết bị thông gió cơ học. Máy ECMO (đưa ô xy vào máu khi bị suy hô hấp cấp tính nặng) hiện không được sản xuất tại Nga, nhưng đang xem xét việc sản xuất nội địa hóa. Đang gấp rút sản xuất phòng thí nghiệm mini chẩn đoán nhanh COVID-19 và sắp đưa ra thị trường. Trong thời gian ngắn nhất, công ty đã phát triển, chế tạo bộ đồ chống virus đặc biệt có mức độ bảo vệ sinh học cao.

Đối với câu hỏi của Sputnik, liệu "Rostec" có kế hoạch điều chỉnh chiến lược liên quan đến dịch coronavirus hay không, ông Oleg Yevtushenko đã trả lời:

"Hệ thống lập kế hoạch, chiến lược của Rostec dựa trên mục tiêu thị trường trọng điểm và sản phẩm chính, được cập nhật định kỳ có tính đến những thay đổi trên toàn cầu và ở Nga. Vì vậy tôi nghĩ dịch coronavirus sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các kế hoạch của "Rostec". Chiến lược của chúng tôi khá linh hoạt và điều chỉnh theo những thay đổi trong môi trường bên ngoài. Vâng, đôi khi, có lẽ các doanh nghiệp rơi ra khỏi nhịp điệu sản xuất thông thường, nhưng tất cả điều này sẽ được quyết định sau đó, sẽ bắt kịp".

Phục hồi sản xuất máy bay dân sự Nga...

Một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng của "Rostec" - chế tạo máy bay dân dụng. Theo Oleg Yevtushenko, mặc dù có nhiều vấn đề phát sinh khi sát nhập OAK và ODK vào cấu trúc tập đoàn, nhưng nhiệm vụ khôi phục hoàn toàn ngành chế tạo máy bay dân dụng Nga trên cơ sở vật chất và kỹ thuật trong nước hoàn toàn khả thi.

Máy bay МС-21-300  - Sputnik Việt Nam
Rostec sẽ tạo ra một hãng hàng không chỉ khai thác máy bay của Nga
"Tôi tin chắc các máy bay mới của Nga sẽ sớm lấp đầy bầu trời Nga và không chỉ có vậy. Trước tiên, cần quyết định chiến lược phát triển của ngành hàng không — loại máy bay nào, năng lực ra sao, cần cho tuyến đường bay nào. Nhưng sản phẩm phải ở cùng mức với các đối thủ nước ngoài về chi phí vận hành, bảo trì và trong tương lai vượt qua về các chỉ số này. Tất nhiên, cần phải bác bỏ những huyền thoại và phỏng đoán về ngành hàng không Nga, được tạo ra một cách nhân tạo từ tất cả các thể loại "chuyên gia".

Giám đốc điều hành Rostec nhắc lại tất cả các máy bay hiện đang được phát triển, thử nghiệm và vận hành (MS-21, SSJ-100 hiện đại hóa, và máy bay cánh quạt phản lực liên khu vực Il-114-300) đã được phát triển trong môi trường kỹ thuật số kỹ thuật số. Phương pháp thiết kế kỹ thuật số và mô hình toán học đẩy nhanh quá trình chuẩn bị sản xuất máy bay, chương trình thử nghiệm, giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

© Sputnik / Sergey Mamontov /  / Chuyển đến kho ảnhChuyến bay thử nghiệm động cơ tuabin cánh quạt TV7-117ST được thiết kế cho máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ IL-112V và dòng máy bay chở khách trong khu vực Il-114-300
Rostec phát triển bộ xét nghiệm nhanh coronavirus - Sputnik Việt Nam
Chuyến bay thử nghiệm động cơ tuabin cánh quạt TV7-117ST được thiết kế cho máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ IL-112V và dòng máy bay chở khách trong khu vực Il-114-300

Những vấn đề tồn đọng của động cơ máy bay dân dụng hiện đại cũng được giải quyết. Các doanh nghiệp trong ODK tích cực sử dụng công nghệ in 3D công nghiệp (hoặc công nghệ "bồi thêm") trong cả sản xuất thử nghiệm và hàng loạt. Điều này cho phép giảm khoảng 25% trọng lượng sản phẩm, giảm gần một nửa thời gian sản xuất và chi phí ít nhất 40%.

Máy bay huấn luyện -chiến đấu Yak-130 (được sản xuất tại cùng  nhà máy Irkutsk) hộ tống MS-21. - Sputnik Việt Nam
Chính phủ công bố các thử nghiệm của MC-21 với động cơ PD-14 của Nga

Nhờ vậy, đã bắt đầu việc sản xuất hàng loạt động cơ PD-14, thiết bị tiêu chuẩn của MC-21. Dự án về động cơ cánh quạt (trực thăng) hoàn toàn mới cho trực thăng Ansat hạng nhẹ và Ka-62 hạng trung — những phương tiện dân sự thuần túy - đang được thực hiện khẩn trương.

Đồ Nga vẫn là một trong những vũ khí tốt nhất trên thế giới

Tỷ lệ sản xuất sản phẩm "quốc phòng" tại các doanh nghiệp của "Rostec" cho đến nay vẫn ở mức cao - 69%. Đồng thời, Viện SIPRI Stockholm gần đây đã hạ Nga xuống vị trí thứ ba trên thế giới về sản xuất vũ khí. Ông Oleg Yevtushenko thấy không có gì đáng lo ngại ở đây:

"Những thành công của công nghiệp quốc phòng không được đo lường bằng bảng xếp hạng, mà bằng hiệu quả của việc giải quyết các nhiệm vụ được giao. Trước hết, trong lĩnh vực thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước. Chỉ số này tại các doanh nghiệp của "Rostec" theo truyền thống ở mức cao - gần như 100%. Vì lợi ích quân sự, chúng tôi đang thực hiện một số dự án lớn. Năm nay sẽ bắt đầu việc bàn giao các xe tăng T-90M "Proryv" cho quân đội. Một hợp đồng cung cấp 150 nghìn khẩu súng trường tấn công AK-12 và AK-15 đã được ký kết. Công ty cũng phát triển súng ngắn "Udav" 9mm mới nhất - chính xác, nhẹ và tiện dụng hơn so với các phiên bản trước".

Ngoài ra, Giám đốc điều hành "Rostec" đảm bảo: dù cho xảy ra tai nạn gần đây với máy bay chiến đấu Su-57, những chiếc máy bay này sẽ được bàn giao đúng theo hợp đồng.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovTất cả các phiên bản của súng ngắn «Udav”. Phía trên — bản dân sự (9x19 mm). Phía dưới — bản quân sự (9x21 mm)
Rostec phát triển bộ xét nghiệm nhanh coronavirus - Sputnik Việt Nam
Tất cả các phiên bản của súng ngắn «Udav”. Phía trên — bản dân sự (9x19 mm). Phía dưới — bản quân sự (9x21 mm)

Về xuất khẩu vũ khí, Nga trong nhiều năm đứng thứ hai trên thế giới. Các đơn đặt hàng của Rosoboronexport trị giá khoảng 50 tỷ USD. Và đánh giá của SIPRI, còn xa mới là duy nhất và khách quan nhất.

Nhiệm vụ của ngành Điện tử Nga: Thay thế nhập khẩu và phát triển thiết bị mạng 5G

Các doanh nghiệp trong "Rostec" chế tạo số lượng lớn danh mục các sản phẩm điện tử cho nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng quy mô thực hiện vẫn còn khiêm tốn. Trả lời câu hỏi của Sputnik về triển vọng các thiết bị điện tử mới nhất của Nga, Oleg Yevtushenko lưu ý:

Xe tăng T-90 - Sputnik Việt Nam
Quân đội Nga sẽ nhận xe tăng mới T-90M "Proryv-3" vào năm 2019
"Sản phẩm điện tử-kỹ thuật số cho thấy có tốc độ phát triển nhanh nhất. Tăng trưởng doanh thu hợp nhất trong năm 2016 - 2019 lên tới 30%. Tuy nhiên, thật không may, năm 2018, các sản phẩm điện tử vô tuyến của Nga chiếm không quá 20% khối lượng mua hàng của nhà nước. Tỷ lệ thiết bị nội địa trong tổng đặt hàng của các công ty nhà nước thậm chí còn thấp hơn 3-5%".

Oleg Yevtushenko giải thích rõ theo định kiến, sự ngờ vực về thiết bị điện tử Nga vẫn còn lớn. Tuy nhiên, đã có trường hợp khi thiết bị nhập khẩu đột ngột ngừng hoạt động theo lệnh "từ xa", biến thành cục kim loại phế liệu vô dụng. Đây là một bài học chứng minh: cần phải có sản phẩm của riêng mình. Và "Rostec" có thể làm điều này, ít nhất không tệ hơn các công ty nước ngoài nổi tiếng.

"Chúng tôi phát triển các dự án về chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng, tiện ích, giao thông, công nghiệp. Ví dụ như hệ thống "thành phố an toàn", với sự giúp đỡ của chúng tôi, đã triển khai ở một loạt khu vực. Chúng tôi chắc chắn là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong phân khúc này".

Nga đang chuẩn bị ra mắt một thế hệ hệ thống thông tin liên lạc không dây mới — mạng 5G. Các doanh nghiệp của "Rostec" đã sẵn sàng trong việc này chưa?

"Lộ trình mạng 5G đã được phát triển, chứa một tập hợp các hoạt động liên quan và bao gồm tất cả các khía cạnh chính. Dự án cần phải được phê duyệt ở cấp chính phủ về vấn đề dải tần cho 5G (3,4-3,8 GHz), theo ông Oleg Yevtushenko. - Công việc phát triển thiết bị mẫu và triển khai mạng 5G sẽ hoàn thành trước cuối năm 2022. Việc triển khai hàng loạt bắt đầu vào năm 2023".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала