Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc

Các nhà hàng, quán bar, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đều mở cửa - ở châu Âu bây giờ, có lẽ, chỉ ở Thụy Điển. Chính quyền, mặc dù họ kêu gọi công dân chuẩn bị tinh thần cho những thời điểm khó khăn, nhưng không vội vàng tuyên bố cách ly kiểm dịch. Người Thụy Điển đi theo con đường khác.

Sputnik tìm hiểu vấn đề: Họ đang hy vọng điều gì, khi vẫn duy trì một "cuộc sống bình thường".

Tin tưởng thay vì cấm đoán

Thời tiết ở Stockholm cuối cùng cũng trở nên dễ chịu - ban ngày, mặt trời làm ấm không khí đến + 11 độ. Sau một mùa đông dài, người Thụy Điển sẽ không dễ dàng chôn chân ở nhà. Hơn nữa, họ không bắt buộc phải làm điều này. Cho đến gần đây, ngay cả các sự kiện công cộng đại chúng vẫn được cho phép - với ít hơn 500 người tham gia. Do đó, các nhà hát, ví dụ, đã bán chính xác 499 vé. Mới gần đây, chính phủ vẫn khuyến nghị các nhóm không tập trung hơn 50 người - nhưng không có lệnh cấm nghiêm ngặt.

© REUTERS / TT News Agency/Janerik HenrikssonKhách hàng tại một nhà hàng ngoài trời ở Stockholm trong đại dịch coronavirus COVID-19.
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khách hàng tại một nhà hàng ngoài trời ở Stockholm trong đại dịch coronavirus COVID-19.

Nhiều quán bar và nhà hàng được mở, tuy nhiên, khách được yêu cầu không nán lại tại quán bar: họ có thể ngồi vào bàn hoặc nhận hàng đặt và rời đi. Tàu điện ngầm chạy, nhưng xe buýt đã giảm và ghế tài xế bị rào lại. Cửa hàng hoạt động bình thường. Và mặc dù nhu cầu bùng nổ về giấy vệ sinh, mì ống và thực phẩm đóng hộp sẽ không thiếu hụt. Những tờ thông báo đặt trên các kệ trống rằng không có sự gián đoạn nguồn cung cấp và vào buổi sáng họ sẽ nhập hàng mới. Khu nghỉ mát trượt tuyết nhận khách du lịch và không vội vàng đóng những dải trượt dốc. Còn người đeo mặt nạ trên đường phố, vẫn cần nhìn kỹ mới tìm thấy.

© REUTERS / TT News Agency/Anders WiklundThủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven phát biểu thông điệp gủi đến dân chúng, liên quan đến đại dịch coronavirus COVID-19 toàn cầu.
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven phát biểu thông điệp gủi đến dân chúng, liên quan đến đại dịch coronavirus COVID-19 toàn cầu.

Có vẻ như Thụy Điển là một ngoại lệ trong thống kê đáng buồn về tỷ lệ mắc bệnh. Thực ra đây không phải là như vậy. Lúc đầu, rủi ro được đánh giá là thấp, nhưng hiện đã có 3.700 trường hợp chẩn đoán mắc bệnh, 110 người chết. Để so sánh: ở nước láng giềng Na Uy - lần lượt là 4284 và 25, ở Phần Lan - 1240 và 11. Ở Đan Mạch - 2395 và 72. Hơn nữa, so sánh có thể không chính xác. Ví dụ, ở Thụy Điển, đến giữa tháng 3, các xét nghiệm tìm virus chỉ được thực hiện cho người già và những người bệnh nặng.

Tất cả các nước láng giềng đã đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt. Cuộc sống hàng ngày của người Thụy Điển đã thay đổi. Sự kiện lớn đã bị hủy bỏ, các chuyến công tác cho nhân viên văn phòng đã bị cấm. Mọi người đều được đề nghị làm việc tại nhà, và trong các trường học và nhà trẻ, phụ huynh được yêu cầu không mang trẻ em có triệu chứng cảm lạnh đến trường.

© REUTERS / Denis BalibouseNgười đàn ông đeo khẩu trang ở Thụy Điển.
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Người đàn ông đeo khẩu trang ở Thụy Điển.
"Giáo viên dạy múa ba-lê cho con gái của chúng tôi ghi lại các bài học trực tuyến. Tôi rất mong được làm động tác plié và xoạc chân với cô ấy ở đây", - Peter Topychkanov, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nói đùa.

Đúng, bộ luật đã được thông qua cho phép chính quyền địa phương đóng cửa trường học, ông tiếp tục. Nhưng mọi người đều nhận ra rằng cha mẹ sẽ không thể làm việc hoàn toàn ở nhà, khi ngồi nhà cùng với con cái họ. Phải nghỉ phép có lương để chăm sóc con. Ngoài ra, các công ty không gửi nhân viên làm việc từ xa mà không có hướng dẫn trực tiếp từ chính quyền.

Thăm người thân già cả không được khuyến nghị, nhưng không bị cấm.

© REUTERS / TT News Agency/Janerik HenrikssonThủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven.
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Leuven.
"Nói chung, các gia đình ở Thụy Điển đều ít người. Cha mẹ và trẻ em trưởng thành hầu như không bao giờ sống chung dưới một mái nhà. Còn với người nhập cư - họ sống tụ lại, người đối thoại với hãng tin cho biết. Đồng thời, không có nhà chung cư cao tầng nào ở các thành phố hoặc trong các khu dân cư. Điều đó cũng đỡ được phần nào".
"Đường phố và những nơi công cộng vắng tanh, nhưng không có nhiều lo lắng hay hồi hộp, - Anastasia Suslina, sinh viên tại Đại học Nông nghiệp Uppsala, chia sẻ những quan sát của cô. Người Thụy Điển rất tin tưởng chính phủ, vì vậy họ tuân theo mọi khuyến nghị, mặc dù đó không phải lệnh cấm".

Nữ sinh viên, cũng giống như hầu hết người dân địa phương, cũng cố gắng ngồi ở nhà. Tôi chưa bao giờ thấy người qua đường đeo khẩu trang trên đường phố, nhưng mọi người giữ khoảng cách nghiêm ngặt từ một đến rưỡi đến hai mét.

"Cứ để phần lớn thụ bệnh"

Không, chính quyền Thụy Điển không phải không hành động. Thực tế không có cách ly nghiêm ngặt - không phải là một chỉ số, Peter Topychkanov nói.

"Đất nước này có một chiến lược rõ ràng để đối phó với cuộc khủng hoảng về dịch tễ và nó đang được thực hiện một cách nhất quán. Bây giờ họ đã nhận ra rằng Thụy Điển đã bước vào giai đoạn cao điểm của dịch bệnh. Tình hình khó khăn nhất là ở Stockholm. Tuy nhiên, ở đây số lượng người đang bị nhiễm bệnh và chết nhiều hơn ở nơi khác. Đang chờ đợi tình hình xấu đi ở các khu vực. Tuy nhiên, chính quyền vẫn bình tĩnh. Logic: miễn là tất cả các tài nguyên tập trung ở thủ đô, và sau đó chúng sẽ được chuyển đến bất cứ nơi nào cần thiết", - nhà nghiên cứu giải thích.

Theo quan điểm của ông, Thụy Điển lo ngại việc các ly kiểm dịch nghiêm ngặt sẽ dẫn đến những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế, gây ảnh hưởng lớn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Họ thấy không có lý do gì để "hủy hoại nền kinh tế". Thật khó để nói liệu một chiến lược như vậy có hiệu lực hay không.

Trước hết, chính phủ tin tưởng vào tính trách nhiệm của công dân.

Thủ tướng Stefan Leuven nói: "Cách duy nhất là chống lại dịch bệnh cùng với xã hội, khi mọi người có trách nhiệm với bản thân, vì người khác và cho cả đất nước".

Và họ tin vào đường lối này: theo các cuộc khảo sát, hơn một nửa người Thụy Điển tin rằng đất nước sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng ở mức tốt hay rất tốt. Lời kêu gọi qua truyền hình của ông Leuven được 80% dân chúng hưởng ứng. Thủ tướng không giấu giếm: phía trước là thời điểm khó khăn. Áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ tăng lên. Do đó, chính quyền đã thu hút bác sĩ quân y để lập các bệnh viện ở Uppsala, Gothenburg và hiện ở Stockholm.

© REUTERS / Adam Ihse/TT News AgencyXây dựng bệnh viện dã chiến ở Gothenburg (Thụy Điển).
Không cách ly và không khẩu trang. Đất nước này mạo hiểm không đi theo con đường của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Xây dựng bệnh viện dã chiến ở Gothenburg (Thụy Điển).

Nhà nghiên cứu dịch tễ học Thụy Điển, Anders Tegnell (63 tuổi, ông thuộc nhomd có nguy cơ mắc bệnh), người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng, tiếp tục khẳng định rằng "cần để người dân thụ nhiễm virut". Mặc dù các đồng nghiệp người Anh và Hà Lan đã từ chối phương pháp này.

Thụy Điển khác biệt trong Liên minh châu Âu, Natalia Eremina, Tiến sĩ khoa học chính trị, Giáo sư Đại học Quốc gia St. Petersburg, giải thích với Sputnik.

"Thứ nhất, đất nước này, cả về chính sách kinh tế và xã hội, được định hướng bởi nhu cầu của xã hội. Rõ ràng, họ đã tìm thấy một điểm trung dung nào đó", - bà nói.

Khi đưa ra quyết định, chính phủ đã tiến hành từ thực tế rằng họ có một hệ thống xã hội hoạt động tốt, chăm sóc sức khỏe tốt và "túi cứu sinh". Điều đáng xem xét là nền kinh tế của vương quốc tập trung vào việc cung cấp dịch vụ, không có ngành công nghiệp lớn, xuất khẩu, đầu tư chủ yếu đến từ bên trong.

"Doanh nghiệp Thụy Điển bị ảnh hưởng tiêu cực ngay cả khỉ ngăn chặn tối thiểu. Họ trả tới 70% tiền thuế - nếu áp dụng các biện pháp triệt để, họ sẽ phải thay đổi chính sách thuế và xây dựng lại toàn bộ hệ thống, - Natalia Eremina nói. - Điều này hoàn toàn làm suy yếu khái niệm phúc lợi xã hội Thụy Điển, điều mà họ rất tự hào".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала