LHQ: Đóng cửa biên giới vì COVID-19 gây đe dọa mới cho người tị nạn

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniLHQ
LHQ  - Sputnik Việt Nam
MONTEVIDEO (Sputnik) - Đóng cửa biên giới giữa đại dịch coronavirus trở thành mối đe dọa mới cho người di cư và người tị nạn, bà Sibilla Brodzinski, đại diện Văn phòng Cao ủy về người tị nạn của Liên hợp quốc (UNHCR), nói với Sputnik.

Theo UNHCR, khoảng 37 nghìn người/ngày buộc phải chạy trốn khỏi đất nước của họ để thoát xung đột vũ trang, đàn áp chính trị hoặc các nhóm tội phạm. Đối với họ, đóng cửa biên giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 là mối đe dọa tính mạng.

Hãy ở trong nhà

Người tị nạn Afghanistan đổ bộ vào bờ đảo Lesbos của Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn: những người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đang ồ ạt đổ sang châu Âu
"Lời kêu gọi toàn thế giới “Hãy ở trong nhà” mà tất cả chúng ta đều nghe theo, nhưng đối với những người tị nạn thì ở nhà không phải là lựa chọn. Không ai muốn trở thành người tị nạn, họ trốn đi là để cứu mạng sống", - bà Brodzinski nói.

Theo bà, tất cả các quốc gia đều có quyền và nghĩa vụ bảo vệ người dân của mình khi đối mặt với đại dịch. Nhưng sự xuất hiện coronavirus đã không dẫn đến việc đình chiến, ngừng xung đột và đàn áp. Về vấn đề này, bà Brodzinski kêu gọi các chính phủ có biện pháp "không đóng cửa đường xin tị nạn".

Theo Erica Guevara-Rosas, giám đốc các vấn đề tại Châu Mỹ của tổ chức nhân quyền Amnesty International, có những lựa chọn thay thế mà chính quyền có thể sử dụng để đảm bảo di chuyển của những người này. Ví dụ, tiến hành kiểm tra y tế sơ bộ, đưa ra các biện pháp kiểm dịch hoặc cách ly. Điều quan trọng là coronavirus không phải là sản phẩm của các luồng di cư. Đại dịch không nên trở thành nguyên cớ để phân biệt đối xử với mọi người tị nạn và kỳ thị, coi họ là người mang mầm bệnh virus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала