Ở độ ẩm nào có thể ức chế coronavirus trong không khí

© AP Photo / Rick FindlerMột người đàn ông băng qua phố Regent trống không, lúc bình thường vốn là một trong những đường phố đông đúc nhộn nhịp nhất của London
Một người đàn ông băng qua phố Regent trống không, lúc bình thường vốn là một trong những đường phố đông đúc nhộn nhịp nhất của London - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ở độ ẩm không khí từ 40-60 %, coronavirus ít được truyền từ bệnh nhân sang người khỏe mạnh so với điều kiện độ ẩm thấp hơn hoặc cao hơn. Dữ liệu này được công bố trên trang web của trường Đại học Yale.

Không khí khô giúp virus luân chuyển trong nhà dễ dàng hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh thường truyền các virus qua không khí đến những con không bị nhiễm bệnh trong điều kiện độ ẩm thấp. Các nhà khoa học lưu ý rằng không khí khô khiến sự di chuyển của virus trong phòng đơn giản hơn nhiều, và cũng làm suy yếu khả năng đường hô hấp loại bỏ virus. Ngoài ra, khả năng hệ thống miễn dịch phản ứng với mầm bệnh bị ức chế trong điều kiện khô hơn.

Cô gái trong mặt nạ bảo vệ, Pháp - Sputnik Việt Nam
Không khí hỗn loạn: virus corona đang thay đổi cuộc sống của người châu Âu

Đồng thời, các chuyên gia chỉ ra rằng độ ẩm quá cao, ví dụ ở vùng nhiệt đới, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan, vì nó cho phép vi rút cư trú trên bề mặt thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu khuyên nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà và duy trì độ ẩm không khí 50%.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý rằng biện pháp phòng ngừa như vậy giúp giảm nguy cơ lây truyền virus bằng không khí, nhưng không chặn được lây bằng giọt nước và nhắc nhở cần phải thường xuyên rửa tay và khử trùng bề mặt.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Ở độ ẩm nào có thể ức chế coronavirus trong không khí - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала