Đại sứ Nga thông báo sẵn sàng gia hạn START-3 với Hoa Kỳ

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhAnatoly Antonov
Anatoly Antonov  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov thông báo Moskva sẵn sàng gia hạn Hiệp ước đã ký với Washington về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3). Ông cho biết điều này trong cuộc phỏng vấn với tạp chí về kiểm soát vũ khí của Mỹ Arms Control Today.

Tuy nhiên, theo đại sứ, riêng quyết tâm của Moskva là chưa đủ. Còn cần có sự nhất trí của Washington, điều mà tới nay chưa có phản hồi. Nếu như xuất hiện ý kiến như vậy thì phía Nga sẽ triển khai ngay không chậm trễ việc thực hiện những biện pháp nội bộ cần thiết trong nước, ông Antonov nhận xét.

Ông cũng tỏ ý hy vọng trong thời gian tới phía Mỹ có thể xác định quan điểm về hiệp ước, bởi vì thời gian tính đến đến khi văn kiện này hết hiệu lực ngày càng ít hơn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ nêu ra những loại vũ khí họ muốn đưa vào khi gia hạn START-3

Trước đó được biết rằng Nga và Mỹ đồng thời đình chỉ hoạt động thanh tra theo khuôn khổ Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) do đại dịch coronavirus. Ông Daryl Kimball, người đứng đầu Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ cho biết công tác thanh tra sẽ tạm dừng đến đầu tháng Năm.

Hiệp ước về hạn chế vũ khí tấn công chiến lược được hai tổng thống Liên bang Nga và Hoa Kỳ thời bấy giờ là Dmitry Medvedev và Barack Obama ký kết năm 2010. Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực năm 2011 và hết hiệu lực vào tháng hai năm 2021. Theo thỏa thuận phía Nga và phía Mỹ cam kết trong thời hạn 7 năm cắt giảm số lượng phương tiện mang phóng vũ khí chiến lược - tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, cũng như máy bay chiến lược hạng năng xuống còn 700 đơn vị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала