Trong nhóm giả trang cái bang ăn xin ở Hội An có vợ của ông Phan Văn Anh Vũ?

© Ảnh : Đoàn Hữu Trung-TTXVNĐiểm tham quan Chùa Cầu vắng khách vì thực hiện cách ly xã hội.
Điểm tham quan Chùa Cầu vắng khách vì thực hiện cách ly xã hội. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cơ quan chức năng bước đầu xác định, nhóm người giả trang ăn xin như 'cái bang' ở phố cổ Hội An (TP.Hội An, Quảng Nam) là người nhà của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm).

Trong khi đó, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP.Hội An cũng như đại diện Công an TP. Hội An cho biết, sau khi truy xuất camera an ninh cho thấy, nhóm người đóng giả “cái bang” này đi trên 2 ô tô. Trong nhóm 4 người giả danh ăn xin này có cả vợ và em vợ của Phan Văn Anh Vũ.

Nhóm đi ô tô sang giả cái bang ăn xin ở Hội An

Thông tin về nhóm người giả ăn xin cái bang trên phố cổ Hội An, Quảng Nam có phải là vợ và em vợ của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) hay không đang thu hút sự chú ý từ dư luận.

Trước đó, tầm trưa ngày 31.3, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 4, 5 người trong bộ dạng rách rưới, đầu đội nón cời, bận trang phục của người ăn xin như trong các phim cổ trang ngồi cầm bát xin tiền người qua đường tại một ngã ba ở phố cổ Hội An (đường Trần Quý Cáp).

Theo hình ảnh trong video clip, nhóm người này ngồi cách xa nhau khoảng 1 m, liên tục chìa tay ra mọi hướng xin tiền. Kế đó, có hai thanh niên cầm tiền đi qua đi lại rồi phát cho từng người.

Có thể dễ dàng nhận ra đây là một cảnh dàn dựng để quay clip bởi người ăn xin được yêu cầu “từ từ, làm lại làm lại” để người bố thí vừa phát tiền vừa dùng điện thoại ghi lại.

Sau khi đoạn clip mang nhiều yếu tố lạ lùng này xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người dân ở TP.Hội An cũng như cộng đồng mạng bày tỏ sự bức xúc, khó hiểu và có nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho đây chỉ đơn thuần là diễn trò mua vui, nhưng không ít người chỉ trích hành động thiếu suy nghĩ của nhóm thực hiện cảnh quay trên. Nhiều người đề nghị phải làm cho rõ nội dung đoạn clip giả danh ăn xin này của nhóm người nào và xử phạt nghiêm khắc. Đặc biệt là trong bối cảnh cả nước đang phải đoàn kết, chung tay phòng chống dịch bệnh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ban hành Chỉ thị yêu cầu “cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày”.

Lãnh đạo Công an phường Minh An sau xác minh ban đầu cho hay nhóm người này đến từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, họ cụ thể là ai, giả danh ăn xin làm mục đích gì thì cần thời gian xác minh thêm.

Theo Trung tá Trương Đức Liên – Trưởng Công an phường Minh An (TP. Hội An), từ sáng 31.3, những người này đi ôtô vào bãi đậu xe gần chợ Hội An, rồi cùng nhau đi bộ vào trung tâm phố cổ. Khi xuống xe, nhóm này đã bận sẵn trang phục của người ăn xin, đầu đội nón cời, cầm sẵn đạo cụ, đồ nghê đi qua các tuyến phố gây sự chú ý trước khi tới một ngã ba gần chợ Hội An rồi ngồi xin tiền, khất thực với mục đích là dàn cảnh để quay video đăng lên mạng xã hội

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch TP.Hội An, cho biết đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhóm này có sự bàn bạc, trao đổi khi thực hiện các cảnh quay rồi đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích "câu like", rõ ràng đây là hình ảnh dàn dựng.

Ông Sơn cũng cho hay sẽ tìm và xử lý nghiêm hành vi giả trang ăn xin này. Hành vi của nhóm này là không thể chấp nhận được, nhất là ở thời điểm dịch bệnh đang hoành hành thì nhóm người này lại lợi dụng tình hình để “câu like”, làm hoang mang cho người dân.

Nhóm cái bang giả danh ăn xin ở phố cổ Hội An có vợ của Phan Văn Anh Vũ?

Chiều 31.3, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An cho biết, bước đầu cơ quan chức năng xác định những người trong nhóm giả trang ăn xin ngay giữa phố cổ Hội An là người nhà của ông Phan Văn Anh Vũ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) và các bị cáo nghe Hồi đồng xét xử đọc bản tuyên án. - Sputnik Việt Nam
Vụ nhà đất công sản: Tuyên án hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ

Ông Lanh cũng cho biết, ngày 1.4 Phòng Văn hóa - Thông tin sẽ phối hợp với Công an TP.Hội An mời nhóm người này lên làm việc, nhằm tìm hiểu xem mục đích đóng giả ăn xin ở phố cổ Hội An của những người này là gì?

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An thông tin với Thanh Niên cho hay, truy xuất camera an ninh cho thấy, nhóm người đóng giả “cái bang” này đi trên 2 ô tô.

“Trong nhóm 4 người giả danh ăn xin này có cả vợ và em vợ của Phan Văn Anh Vũ”, ông Lanh nói.

Cũng xác nhận với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công an TP. Hội An khẳng định, sau khi truy xuất biển số xe ô tô của nhóm người giả danh cái bang, công an xác định cả hai xe đều đứng tên của Phan Văn Anh Vũ và người nhà. Cụ thể, có một ô tô đứng tên Phan Văn Anh Vũ và một xe còn lại đứng tên Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Phan Văn Anh Vũ).

Trung tá Nguyễn Đức Liên, Trưởng công an phường Minh An (TP. Hội An) cho biết, đơn vị hiện mới có thông tin ban đầu về hai phương tiện mà nhóm người đóng giả ăn xin này dùng để đi vào Hội An. Hiện cơ quan chức năng đang trích xuất camera an ninh để xâu chuỗi các hình ảnh nhằm xác minh, làm rõ.

“Nhưng để xác định người đi trên xe (và tham gia đi khất thực giả) có phải người nhà của Phan Văn Anh Vũ hay không thì cần phải có thời gian. Trong ngày 1.4, công an sẽ triệu tập những người này, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng, vào làm việc”, lãnh đạo Công an TP. Hội An cho hay.

Nhóm cải trang cái bang ở Hội An lên tiếng xin lỗi

Sáng 1.4, một tài khoản Facebook được cho là của một thành viên trong nhóm cái bang diễn trò ăn xin trên phố cổ Hội An sáng 31.3 đã lên tiếng xin lỗi sau khi nắm được thông tin Công an vào cuộc điều tra vụ việc và bị cộng đồng mạng ném đá dữ dội.

Đồng thời, Công an TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận một số cá nhân liên quan đến nhóm người ăn xin này đã lên Facebook gửi lời xin lỗi.

Theo chia sẻ của tài khoản có tên Tran Thi M.T chia sẻ rất lấy làm tiếc và xin lỗi người dân TP. Hội An.

© Ảnh : Đoàn Hữu Trung-TTXVNTrung tâm thương mại Hội An thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội.
Trong nhóm giả trang cái bang ăn xin ở Hội An có vợ của ông Phan Văn Anh Vũ? - Sputnik Việt Nam
Trung tâm thương mại Hội An thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội.
“Trước tiên, nhóm bạn chúng tôi thành thật xin lỗi cộng đồng mạng Facebook, các cơ quan chức năng TP. Hội An và toàn thể người dân Hội An. Tôi lấy làm rất tiếc vì một việc làm nhỏ tưởng chỉ là vui mà đã ảnh hưởng đến sự suy nghĩ của mọi người”, người này viết.

Người này cho rằng, thực tế hôm qua (31.3) họ có việc về Hội An, nhân tiện ghé chợ mua một số đồ cho quán của họ. Thấy có nhiều đồ dùng trang trí quán nên họ đã mua. Nhân tiện đó họ cũng đã chụp hình và quay một đoạn clip với mục đích chỉ để làm kỷ niệm. Nhưng cả nhóm đều không ngờ những hình ảnh và clip đó đã khiến nhiều người không hài lòng, nhất là trong mùa dịch Covid-19, khi cả nước đang căng mình chống dịch.

“Nhận thấy việc làm của cả nhóm là không đúng, không phù hợp gây sự xáo trộn cho cộng đồng facebook và xã hội. Nên thông qua facebook, nhóm bạn chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ tiêu hủy toàn bộ những hình ảnh, clip đã mà chúng tôi quay lại”, người này chia sẻ.
“Qua đây chúng tôi cũng thành thật xin lỗi chính quyền, cơ quan chức năng chỉ vì những hình ảnh không tế nhị, những hành động không đẹp trong mùa dịch mà các anh chị đã vất vả qua câu chuyện được cho là “Cái bang” trên. Nhóm bạn chúng tôi thành thật xin lỗi và cám ơn sự lượng thứ của mọi người!”, nhóm cho biết.

Sáng 1.4, Công an thành phố Hội An cũng xác nhận, liên quan đến vụ nhóm người nhà của bị can Phan Văn Anh Vũ giả trang ăn xin tại phố cổ Hội An, rồi quay clip đưa lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, Công an TP. Hội An vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc) tự bào chữa trước tòa - Sputnik Việt Nam
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Cũng theo Công an Hội An, cơ quan này cũng đã nắm được thông tin có người trong nhóm giả trang ăn xin lên tiếng xin lỗi trên Facebook cá nhân, đồng thời gỡ bỏ đoạn clip và những hình ảnh về cảnh giả trang để ăn xin mà trước đó họ đã đăng tải.

Tuy nhiên, như trước đó ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND Hội An đã thông tin, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp này, việc nhóm người giả trang ăn xin rồi tụ họp, bày trò như vậy là vi phạm quy định 176 - quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Địa phương sẽ áp dụng quy định này để xử lý nghiêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An cho hay, lãnh đạo thành phố chưa làm việc với nhóm này, chờ kết luận của cơ quan công an.

“Họ đã nhắn tin, điện thoại cho tôi nhưng tôi chưa trả lời vì còn phải thống nhất với công an vì có liên quan với bên công an. Việc họ xin lỗi là tùy họ nhưng khi mình có hình thức xử phạt chính thức mới có giá trị về mặt pháp lý”, ông Lanh nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала