Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào trước thách thức từ phía Mỹ tại Biển Đông?

© AFP 2022 / Stringer Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông
Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông đã trở thành một thể loại «tiền tuyến» cho cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên biển. Năm 2019, Hoa Kỳ đã tiến hành 8 hoạt động quân sự để bảo vệ cái gọi là « tự do hàng hải» trong khu vực. Đây là 3 chiến dịch nhiều hơn so với năm trước.

Điều này được nêu trong báo cáo của Trung tâm South China Sea Strategic Situation Probing Initiative thuộc Đại học Bắc Kinh.

Băng đá dễ cháy (Flammable ice) - Sputnik Việt Nam
Công nghệ mới sẽ củng cố quyết tâm của Bắc Kinh về kiểm soát Biển Đông?

Năm 2019, quân đội Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường sự hiện diện và cường độ hoạt động ở Biển Đông. Hơn nữa, hành động của họ là nhằm vào Trung Quốc, nhóm tác giả của  bản báo cáo lưu ý. Các hoạt động quân sự chuyên sâu được thực hiện với sự tham gia của hàng không mẫu hạm, lực lượng trinh sát hải quân và không quân gần các đảo và rạn san hô của Trung Quốc, điều này cho thấy sự gia tăng chưa từng có trong ngoại giao quân sự Mỹ, các tác giả bản báo cáo kết luận.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng Hoa Kỳ bắt đầu thận trọng hơn về khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc trong khu vực. Trong khi đó, quy mô và cường độ hoạt động năm 2019 tăng đáng kể so với năm 2018. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã tiến hành 8 hoạt động, một năm trước đó — chỉ có 5,  như tính toán của nhóm nghiên cứu. Huấn luyện quân sự và các cuộc tập trận khác nhau của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ liên tục được tổ chức trong khu vực. Các lực lượng Hoa Kỳ đã tham gia ít nhất 50 cuộc tập trận song phương và đa phương với các quốc gia ở Đông Nam Á và các quốc gia khác trong khu vực. Liên quan hoạt động có ít nhất ba tàu đổ bộ của Mỹ, hai tàu bảo vệ bờ biển tham gia, trong khi tám tàu ​​chống ngầm thực hiện các nhiệm vụ lâu dài trong khu vực, báo cáo phân tích cho biết.

Nhóm  nghiên cứu cho rằng hoạt động của Mỹ ở Biển Đông làm tăng nguy cơ đối đầu với Trung Quốc, biến khu vực này thành tuyến đầu cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên biển.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã cập cảng Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ đáp trả vụ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Zhang Jie, chuyên gia của Viện Châu Á- Thái bình dương và chiến lược toàn cầu  thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc lưu ý rằng dưới  thời  chính quyền Donald Trump, tần suất và quy mô khiêu khích của Hoa Kỳ ở Biển Đông tăng lên so với thời kỳ cầm quyền của Barack Obama. Đồng thời, họ  tự cho mình có quyền hoạt động quân sự trong khu vực. Trên cơ sở này, chuyên gia kết luận rằng việc quân sự hóa vấn đề Biển Đông sẽ được tăng cường hơn nữa. Zhang Jie cũng dự đoán phản ứng có thể có từ Trung Quốc đối với các hành động khiêu khích của Mỹ:

«Trung Quốc có thể đáp trả  điều này theo hai cách. Một trong số đó là tăng cường sức mạnh quân sự, cho đến khi cần phải kiểm soát hoàn toàn « hoạt động quyền tự do hàng hải», với việc sử dụng quyền bảo vệ chủ quyền bằng cách cảnh báo các tàu Mỹ và sự đông đảo của chúng. Các biện pháp đối phó cần sắp xếp tùy thuộc vào khu vực phát sinh căng thẳng. Hiện tại, Trung Quốc quan tâm nhất đến  việc xâm nhập khu vực an ninh của Quần đảo Nam Sa và vùng lãnh hải của quần đảo Hoàng Sa. Chúng tôi cần có lập trường thậm chí cứng rắn hơn đối với các hành động kích động nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc. Một cách đáp trả khác là tăng cường khả năng quản lý khủng hoảng. Trung Quốc vẫn duy trì lập trường kiềm chế và bình tĩnh để tránh xung đột ngẫu nhiên trên biển».

Nhà phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik: Sự gia tăng hiện diện của quân đội Mỹ ở Biển Đông có tính chất  thể hiện và chính trị nhiều hơn là nhằm giải quyết các vấn đề quân sự thực sự.

USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Mỹ đang ngày càng xâm phạm vùng 12 dặm ở Biển Đông

Một cuộc xung đột nghiêm trọng lớn ở khu vực này của Hoa Kỳ là không cần thiết, ngoài ra, họ sợ sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ khiêu khích Trung Quốc bằng mọi cách, trong khi thể hiện sức mạnh của mình. Họ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan với sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực, nhưng họ sẽ cảnh giác với cuộc xung đột nghiêm trọng lớn với Trung Quốc. Người Mỹ đang cố gắng làm suy yếu Trung Quốc như là đối thủ cạnh tranh toàn cầu chính của họ, vì vậy họ sẽ áp đặt sự cạnh tranh quân sự với nó, một cuộc chạy đua vũ trang. Trung Quốc sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ. Phản ứng của Trung Quốc trước những hành động khiêu khích sẽ bình tĩnh và kiềm chế, nhưng đồng thời cũng gay gắt và quyết đoán. Nước này sẽ bảo vệ chủ quyền của mình trên các đảo, tăng cường sự hiện diện của mình ở đó, bao gồm cả thông qua sự phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng quân sự, chuyên gia Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала