Thêm 10 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh: Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNBộ sinh phẩm (tests-KIT) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 thuộc đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.
Bộ sinh phẩm (tests-KIT) real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 thuộc đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 3 tháng 4, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp mắc coronavirus mới, nâng tổng số ca nhiễm nCoV của Việt Nam lên thành 233. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 trong khi trên thế giới đã có hơn 1 triệu người nhiễm chủng mới virus corona.

Tính đến sáng 3.4, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 85/233 người mắc Covid-19, chưa có trường hợp nào tử vong. Tại Bình Thuận, ca siêu lây nhiễm – bệnh nhân số 34 và nhiều người nhà đã xuất viện. Bệnh viện Điều trị Covid-19 ở Cần Giờ, TP.HCM cũng đã điều trị khỏi thêm cho 3 bệnh nhân trong đó có cả ca bệnh số 100, từng 5 lần tham dự sự kiện Hồi giáo dù trong thời gian cách ly.

Những ngày qua, trên mạng cũng đang lan truyền thông tin về việc Đại sứ quán các nước cảnh báo người dân rời khỏi Việt Nam gấp. Thậm chí, còn có thông tin Anh yêu cầu rút toàn bộ công dân Anh ra khỏi Việt Nam. Thực hư sự việc này là như thế nào?

Việt Nam có 6 ca mắc Covid-19 mới: Một nhân viên Công ty Trường Sinh

Sáng 3.4, Bộ Y tế dẫn báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tính đến 6h sáng ngày 3.4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mới nhiễm coronavirus, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên cả nước lên thành 233 người.

Đáng chú ý, theo Bộ Y tế, trong số này, 5/6 người đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, trường hợp còn lại là nhân viên của Công ty Trường Sinh liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Lực lượng chốt bảo vệ đo thân nhiệt và khai báo ngay phía cổng bệnh viện cũng đang sử dụng chiếc mũ mà chị Vũ Thị Hoa làm ra. - Sputnik Việt Nam
Thêm 5 ca nhiễm virus corona, Việt Nam có 227 người mắc Covid-19

Bộ Y tế cho hay, ca bệnh số 228 là một nam bệnh nhân, 29 tuổi, người Bắc Giang. Bệnh nhân từ nước ngoài về, nhập cảnh ngày 20.3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, tỉnh Ninh Bình và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Phòng khám Đa khoa Khu vực Cầu Yên, tỉnh Ninh Bình.

Bệnh nhân mắc Covid-19 số 229 là nữ, 30 tuổi, ở Hà Tĩnh. Bệnh nhân từ nước ngoài về, nhập cảnh ngày 20.3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, tỉnh Ninh Bình và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Trường hợp mắc nCoV số 230 là một bệnh nhân nữ, 28 tuổi, cũng có địa chỉ ở Hà Tĩnh. Bệnh nhân từ nước ngoài về, nhập cảnh ngày 20.3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, tỉnh Ninh Bình và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Bệnh nhân nhiễm coronavirus số 231 là nữ, địa chỉ: xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, là nhân viên Công ty Trường Sinh.

© Ảnh : TTXVN phátBệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 là cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID nhiều nhất
Thêm 10 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh: Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 là cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID nhiều nhất

Theo Bộ Y tế, ngày 27.3, bệnh nhân cùng đoàn của Bệnh viện Bạch Mai công tác tại tỉnh Hà Nam. Sau khi nhận thông tin về ca dương tính từ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam đã thực hiện cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm. - Sputnik Việt Nam
Đã có 1/3 ca mắc Covid-19 của Việt Nam được chữa khỏi

Bệnh nhân mắc Covid-19 số 232 là nam, 67 tuổi, có địa chỉ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là người từ nước ngoài về trên chuyến bay SU290 của Aeroflot nhập cảnh ngày 27.3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly của tỉnh Vĩnh Phúc và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trường hợp mắc chủng mới virus corona số 233 là một cô gái 24 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An. Bệnh nhân cũng từ nước ngoài về trên chuyến bay SU290 của Aeroflot nhập cảnh ngày 27.3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly của tỉnh Vĩnh Phúc và lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy tính đến sáng nay, ngày 3.4, Việt Nam đã có 233 người mắc Covid-19. Trong đó, đã có tới 43 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai với hai tâm dịch là Khoa Thần kinh và căn-tin của Công ty Trường Sinh. Riêng nhân viên của Công ty Trường Sinh, hiện đã phát hiện 27 trường hợp mắc nCoV.

Đồng thời, Việt Nam đã công bố khỏi bệnh/xuất viện cho 85 trường hợp nhiễm Covid-19.

Thêm 10 người xuất viện, có cả bệnh nhân siêu lây nhiễm số 34 ở Bình Thuận

Sáng ngày 3 tháng 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã công bố cho xuất viện 6 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được điều trị thành công, đều có kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với virus corona. Trong khi đó, tại TP.HCM, cũng có 3 bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi được điều trị tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ được xuất viện.

Trong đó, 6 người ra viện hôm nay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận là bệnh nhân số 34 – ca siêu lây nhiễm, bệnh nhân số 38, bệnh nhân số 40, bệnh nhân số 41, bệnh nhân số 42 và bệnh nhân số 43. Các bệnh nhân này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong các ngày từ 10.3 đến ngày 12.3 và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đến nay.

Người dân vùng ven dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Thượng. - Sputnik Việt Nam
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đặc biệt giữa đại dịch Covid-19

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, ở thời điểm công bố khỏi bệnh, tất cả 6 người trên đều khỏe mạnh, không sốt, không ho, không khó thở.

Sau khi được công bố xuất viện, theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận, tất cả 6 trường hợp này sẽ được chuyển đến Khu cách ly của Trung tâm Điều trị Covid-19 ở Bình Thuận để tiếp tục được theo dõi thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, các bệnh nhân được điều trị theo phác đồ điều trị Covid-19 của Bộ Y tế dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian điều trị, các bác sỹ thường xuyên động viên tinh thần người bệnh. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cải thiện tâm lý của bệnh nhân, tạo động lực vượt qua bệnh tật. Sau thời gian được đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện nỗ lực điều trị, các bệnh nhân đã đủ điều kiện được công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Trên thực tế, tính đến ngày 3.4, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân số 37 cũng đã có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên, do con cũng đang mắc nCoV và chưa được điều trị khỏi nên bệnh nhân số 37 đã xin ở lại chăm sóc con (12 tuổi, ca bệnh số 44) đến khi khỏi bệnh. Một bệnh nhân còn lại cũng đã có kết quả âm tính với virus corona lần đầu tiên.

Như vậy, tại Bình Thuận đã có 7/9 người được điều trị khỏi Covid-19 sau nửa tháng nhập viện điều trị. Tất cả các bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 ở đây đều bắt nguồn từ bệnh nhân siêu lây nhiễm số 34.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân thứ 34 tặng lẵng hoa, bày tỏ lòng cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đã tận tình cứu chữa cho gia đình mình.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 10.3, Bình Thuận ghi nhận ca mắc virus corona chủng mới đầu tiên là bệnh nhân 34. Tiếp sau đó, trong hai ngày (ngày 11 – 12.3), Bình Thuận liên tục có thêm 8 ca mắc đều có liên quan đến ca bệnh siêu lây nhiễm số 34.

© Ảnh : Nguyễn Thanh – TTXVNĐại diện các bệnh nhân tặng hoa cám ơn đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện tỉnh Bình Thuận.
Thêm 10 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh: Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt - Sputnik Việt Nam
Đại diện các bệnh nhân tặng hoa cám ơn đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện tỉnh Bình Thuận.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã tổ chức khoanh vùng, cách ly những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Cơ quan y tế và chính quyền tỉnh Bình Thuận đã xác định khoanh vùng cách ly 352 trường hợp F1 và xác định là 1.651 trường hợp F2 được theo dõi, giám sát.

Tuy nhiên, đáng mừng là trong vòng 22 ngày trở lại đây, Bình Thuận không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc Covid- 19. Toàn tỉnh đã tiến hành xét nghiệm và cho kết quả 1.118 trường hợp âm tính.

Còn tại TP.HCM, trong số các bệnh nhân được công bố xuất viện sáng nay, ngày 3.4, có cả trường hợp bệnh nhân số 100, người từng tham dự Lễ hội Hồi giáo 5 lần dù đang trong thời gian cách ly.

3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi là bệnh nhân số 99, số 100 và 121. Trong đó, bệnh nhân số 99 là nam, 29 tuổi, ở Bình Thạnh, TP.HCM. Bệnh nhân từ Paris, Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18.3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh và được chuyển về khu cách ly tập trung tại quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM kết luận dương tính với virus corona ngày 21.3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 27.3; lần 2 vào ngày 01.4.2020 và âm tính lần 3 vào ngày 02.4.2020.

Từ thực tế cho thấy chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn của chị Vũ Thị Hoa làm ra có tác dụng không hề thua kém gì so với những chiếc mũ bảo hộ mà bệnh viện được ngành y tế cấp phát.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có 222 ca mắc Covid-19: Cả nước hãy ở yên tại chỗ
Trường hợp bệnh nhân số 100 là nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở quận 8, TP.HCM. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp. Trước đó, người đàn ông này đi sự kiện Hồi giáo tại Malaysia.

Điều đáng nói là, dù được hướng dẫn cách ly tại nhà, trong thời gian từ ngày 4.3 đến ngày 17.3, bệnh nhân có đi lễ 5 lần.ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B.9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM. Ông được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 22.3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30.3.2020; lần 2 vào ngày 31.3.2020 và âm tính lần 3 vào ngày 01.4.2020.

Bệnh nhân thứ 121 là nam, 58 tuổi, trú tại Quận Tân Bình, TP.HCM. Trước đó, bệnh nhân đi từ New York, Mỹ, về Việt Nam, quá cảnh tại Narita - Nhật Bản và nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất ngày 19.3. Bệnh nhân được chuyển cách ly, lấy mẫu và điều trị tại Cần Giờ sau khi xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30.3.2020; lần 2 vào ngày 01.4.2020 và âm tính lần 3 vào ngày 02.4.2020.

TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, TP.HCM cho hay, các trường hợp này sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục được theo dõi và cách ly tại nhà thêm 14 ngày. TP.HCM cũng đã điều trị thành công cho 18 bệnh nhân nhiễm virus corona tính dến thời điểm này.

Việt Nam vẫn kiểm soát được dịch Covid-19

Phát biểu trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (SARS-CoV-2), dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đa, đại diện Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu. - Sputnik Việt Nam
Thêm 6 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 218 ca

Về chỉ đạo cách ly xã hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là giải pháp quan trọng, rất kịp thời và đúng thời điểm để ngăn chặn triệt để lây nhiễm trong cộng đồng.

“Bản chất Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là giãn cách xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Đặc biệt, theo đại diện Bộ Y tế, việc chỉ thị có hiệu lực trong vòng 15 ngày (từ ngày 1.4-15.4)là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

“Nếu quyết liệt cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân”, Bộ Y tế cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là biện pháp mới, nên khi triển khai thực thi, một số địa phương lúng túng, thực hiện chưa thống nhất, thậm chí còn làm hơi quá…Do đó, Bộ Y tế đã phối hợp, tham mưu cho cấp có thẩm quyền để có văn bản hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Cũng như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu, Bộ Y tế cũng khẳng định, cách ly xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội.

Chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn - nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.

Bên cạnh đó, theo Bộ Y tế, Việt Nam vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất và kinh tế, xã hội. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của ngành y tế.

Đại sứ quán các nước cảnh báo người dân rời khỏi Việt Nam gấp?

Thời gian vừa qua trên mạng đang lan truyền thông tin về việc đại sứ quán các nước cảnh báo người dân rời khỏi Việt Nam gấp. Thậm chí, còn có thông tin Anh yêu cầu rút toàn bộ công dân Anh ra khỏi Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
ASEAN – Mỹ bắt tay ứng phó với Covid-19

Được biết, thông tin trên có thể được suy diễn bắt nguồn từ một tweet của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đăng trên Twitter ngày 2 tháng 4.

Theo đó, trong bối cảnh dịch ngày càng trở nên phức tạp, hôm qua 2.4, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã đi thị sát một số điểm, kêu gọi các công dân Anh đang du lịch Việt Nam sớm sắp xếp về nước vì lo ngại hết chuyến bay.

Tại sân bay Nội Bài, Đại sứ đã trao đổi với một số người Anh đang trở về nhà trên chuyến bay của Qatar Airways, cho biết chuyến bay còn rất nhiều chỗ trống.

“Rất nhiều ghế trống trên đường bay này. Chúng tôi khuyên khách du lịch Anh rời Việt Nam ngay bây giờ. Đừng chần chừ”, Đại sứ Anh viết.

Theo NLĐ, từ phát biểu trên, nhiều người đã suy diễn thêm thành “nhiều đại sứ” cũng như việc khuyên “mọi người” rời khỏi Việt Nam ngay lập tức, thay vì chỉ có khách du lịch.

“Không có chuyện Đại sứ quán Anh cảnh báo công dân Anh rời khỏi Việt Nam”, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam nhấn mạnh. Cơ quan này khẳng định, phía Anh không thay đổi hay nâng mức cảnh báo về đi lại với Việt Nam.

Theo đó, Đại sứ quán Anh cho biết cơ quan ngoại giao chỉ thực hiện công tác bảo hộ công dân trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam lẫn trên toàn thế giới.

Đại diện Đại sứ quán Anh nhấn mạnh, cơ quan này không kêu gọi công dân Anh về nước, mà chỉ nhắc nhở các công dân Anh vẫn còn đi du lịch sớm quay trở về Anh. Dự kiến, trong hôm nay Đại sứ quán Anh sẽ đưa ra thông tin chính thức nhằm bác bỏ tin đồn sai sự thật đang lan truyền trên mạng này.

Trước đó, Đại sứ quán Anh cũng cho biết cơ quan đã nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ từ công dân Anh đang đi du lịch tại Việt Nam do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy. Đại sứ quán đã thực hiện công tác hướng dẫn cũng như hỗ trợ công dân Anh trong việc tìm kiếm các đại lý du lịch, các chuyến bay để trở về Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Đại sứ Anh Gareth Ward và Tổng Lãnh sự Anh Ian Gibbons đã đưa ra thông điệp chia sẻ một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thông điệp được Đại sứ quán Anh gửi tới báo giới hôm 30.3, có nội dung nhằm giúp công dân Anh giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Trong bối cảnh dịch bệnh, khi các doanh nghiệp và cửa hàng không thiết yếu hiện đã tạm thời đóng cửa, người dân Việt Nam hay người nước ngoài tại Việt Nam đều là những mắt xích đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh.

“Cách ly xã hội” là điều mà tất cả chúng ta cần phải làm. Nhưng nó có nghĩa là gì? Tại Hà Nội nơi tôi đang sống, số lượng người ra đường đã giảm đáng kể. Bạn nên ở nhà nhiều nhất có thể và nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy luôn nhớ đeo khẩu trang. Đồng thời, cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu 2m với những người xung quanh”, Đại sứ Anh Gareth Ward đưa ra lời kêu gọi.

Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, những biện pháp này sẽ giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

“Chúng tôi khuyên bạn hãy tuân thủ luật pháp và phong tục Việt Nam để tránh bị xử phạt. Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại đây, không nên kỳ vọng được đối xử đặc cách so với người địa phương. Hãy tôn trọng luật pháp và chuẩn mực văn hóa của Việt Nam và hãy thể hiện rằng bạn đang chung sức góp phần ngăn chặn đại dịch toàn cầu này”, ông Gareth Ward nhấn mạnh.

Kể từ khi dịch Covid-19 chuyển biến sang giai đoạn phức tạp, nhất là từ tháng 3 năm 2020, đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam đã có những khuyến cáo gửi tới công dân nước mình, nhất là các du khách về việc nếu có kế hoạch về nước thì nên tra cứu thông tin chuyến bay và trở về nước sớm nhất có thể. Đó là vì trong bối cảnh dịch, các chuyến bay có thể bị hoãn, hủy và các đường bay có thể bị đóng cửa. Nếu không thu xếp về nước sớm, các công dân và khách du lịch sẽ khó có thể xuất cảnh được trong thời gian tiếp đó. Đây là khuyến cáo chung của Bộ Ngoại giao các nước đối với công dân mình đang ở nước ngoài chứ khong riêng gì các công dân đang ỏ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam chính thức cách ly toàn xã hội 15 ngày

Ví dụ, sau đây là khuyến cáo của Đại sứ quán Canada:

“Công dân Canada đang du lịch nước ngoài lưu ý: Việc di chuyển về nước sẽ ngày càng khó khăn hơn do các hãng hàng không hủy chuyến bay và những quy định mới có thể được đưa ra mà không có thông báo trước. Kế hoạch du lịch của bạn có thể sẽ bị gián đoạn và bạn sẽ phải ở nước ngoài lâu hơn dự kiến. Hãy tìm hiểu phương cách để trở về Canada và xem xét việc về nước sớm hơn dự định”.

Công tác bảo hộ công dân của các đại sứ quán chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ tìm kiếm thông tin chuyến bay cho người có nhu cầu về nước, kết nối hỗ trợ khi công dân bị hoãn, hủy chuyến bay... Đây cũng là việc mà các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đang tích cực tiến hành nhằm hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các công dân bị mắc kẹt ở các sân bay quốc tế trên đường trở về nước...

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 26.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về việc gia hạn thị thực (visa) cho người nước ngoài tại Việt Nam trong giai đoạn này. Theo đó, bà Hằng cho biết đã trao đổi với cơ quan chức năng và được biết, người nước ngoài hiện đang ở Việt Nam có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an theo đúng quy định.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, giải quyết các vấn đề liên quan tới thị thực lưu trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, cũng như tuân thủ pháp luật và thực tiễn quốc tế.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Thêm 10 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh: Việt Nam vẫn đang kiểm soát rất tốt - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала