Tổng thống Trump vận dụng đạo luật sản xuất thời chiến

© AP Photo / Jim Lo ScalzoDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt đầu vận dụng đạo luật về sản xuất thời chiến, để đảm bảo nguồn lực sản xuất đủ số lượng máy thở nhằm duy trì chữa trị cho các bệnh nhân coronavirus, Nhà Trắng thông báo.
“Bộ trưởng Y tế cùng với Bộ trưởng An ninh nội địa cần sử dụng tất cả mọi quyền hạn theo luật (về sản xuất quốc phòng - chú thích biên tập), để đảm bảo cung cấp vật tư cho các đơn vị hoặc doanh nghiệp thành viên của các nhà sản xuất máy thở được liệt kê dưới đây”, thông cáo của ông Trump nêu rõ.

Trong thông cáo nêu tên sáu công ty, bao gồm cả General Electric.

“Chỉ thị ngày hôm nay sẽ cứu sinh mạng con người thông qua việc loại bỏ những trở ngại trong chuỗi cung ứng, đe dọa đến việc sản xuất máy thở một cách nhanh chóng”, thông cáo bằng văn bản sau đó được ông Trump phổ biến cho biết.
Xe taxi trên phố New York, Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
WHO dự đoán Hoa Kỳ sẽ thành tâm chấn đại dịch coronavirus

Đạo luật cho phép chính phủ liên bang được quyền yêu cầu các công ty tư nhân đáp ứng nhu cầu quốc phòng. Ví dụ, tổng thống có thể yêu cầu các công ty trước hết ưu tiên thực hiện các hợp đồng nhà nước về quốc phòng. Ngoài ra, đạo luật còn cho phép tổng thống có quyền sử dụng một loạt các biện pháp khuyến khích, chẳng hạn như các gói tín dụng, để tăng cường sản xuất theo yêu cầu.

Luật sản xuất quốc phòng ban đầu được ban hành để giúp chính phủ liên bang tiến hành chiến tranh ở Triều Tiên, nhưng sau đó lại được vận dụng cho các cuộc chiến tranh khác, cũng như để đối phó với các tác động của bão lốc và mất điện.

Hãng thông tấn Associated Press dẫn dữ liệu của Quốc hội đưa tin rằng năm 2001 đạo luật này đã được vận dụng để đảm bảo cấp điện cho California. Trong chiến tranh Iraq nó được sử dụng để trợ giúp nhu yếu phẩm quân sự cho quân đội Anh. Năm 2017, luật đã được kích hoạt để khắc phục hậu quả bão lụt ở Puerto Rico, yêu cầu các công ty tư nhân tập trung cung cấp thực phẩm, nước và vật liệu xây dựng cho hòn đảo chịu ảnh hưởng thiên tai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала