Bác sĩ giải thích: Tại sao không nên liên tục đeo khẩu trang khi ra đường

© Sputnik / Alessandro Rota / Chuyển đến kho ảnhNgười phụ nữ đeo khẩu trang trên một trong những con phố ở Novara, Ý
Người phụ nữ đeo khẩu trang trên một trong những con phố ở Novara, Ý - Sputnik Việt Nam
Nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với những người nghi nhiễm coronavirus. Đó là khuyến nghị của GS-TSKH Sergei Yakovlev từ Bộ môn Trị liệu bệnh viện của ĐHTH Y Sechenov.

Theo lời chuyên gia Y khoa, khẩu trang không thể bảo đảm chống virus 100%, vì virus có kích thước cực nhỏ, các lớp vải không ngăn được nó thẩm thấu.

«Nhưng dù vậy thì khi tiếp xúc với người nghi nhiễm, đeo khẩu trang còn hơn là không có gì che chắn», - GS-TSKH Yakovlev nói thêm.
Trung Quốc sáng chế khẩu trang tĩnh điện chống virus - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sáng chế khẩu trang tĩnh điện chống virus. Có điểm gì hơn loại thông thường N95?

Liên tục đeo khẩu trang trên phố là vô nghĩa

«Tuy nhiên, đeo khẩu trang liên tục khi đi trên phố là vô ích, chỉ tổ dính bụi bẩn và đấy là toàn bộ tác dụng», - ông giải thích.

GS-TSKH Yakovlev nhắc rằng khẩu trang chỉ hiệu quả trong khoảng 2-3 giờ, không cần phải đeo lâu hơn. Sau khoảng thời gian đó, nên cẩn thận gỡ bỏ khẩu trang (chỉ cầm vào các cạnh), cho vào cái túi, buộc lại và vứt đi.

Bác sĩ cũng khuyến nghị đừng đưa tay sờ chỉnh khẩu trang, vì virus không chỉ lây truyền qua đường hô hấp mà còn qua tiếp xúc tay. Do đó, sau mỗi lần đụng chạm, nên rửa tay bằng chất khử khuẩn sát trùng hoặc là đeo găng tay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала