Hà Nội quy định cụ thể 13 mức xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

© Sputnik / Taras IvanovCũng như nhiều nơi trong thành phố, các nhà hàng đặc sản ẩm thực ngừng hoạt động để phòng chống dịch
Cũng như nhiều nơi trong thành phố, các nhà hàng đặc sản ẩm thực ngừng hoạt động để phòng chống dịch - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19, có 13 tình huống dễ phát sinh vi phạm và tuỳ từng hành vi vi phạm người dân sẽ bị phạt tiền, tối đa lên tới 20 triệu đồng, hoặc bị xử lý hình sự.

Mức xử phạt với 13 hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội vừa có văn bản nêu các quy định liên quan đến xử lý các hành vi vi phạm trong phòng, chống Covid-19. Cụ thể, có 13 tình huống dễ phát sinh vi phạm và tuỳ từng hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tăng cường chống Covid-19, Hà Nội tặng Ý test kit xét nghiệm nCoV

Theo đó, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.

© Sputnik / Taras IvanovNhiều cửa hiệu trên phố Nguyễn Thái Học ngừng hoạt động để chấp hành chỉ thị phòng chống dịch bệnh
Hà Nội quy định cụ thể 13 mức xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Nhiều cửa hiệu trên phố Nguyễn Thái Học ngừng hoạt động để chấp hành chỉ thị phòng chống dịch bệnh

Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra, vào vùng dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng. Người trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền dịch bệnh cho người khác.

Tiếp viên Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội: Tiếp viên Vietnam Airlines dương tính với Covid-19

Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người nào khai báo y tế không đầy đủ hoặc gian dối gây lây truyền dịch Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

© Sputnik / Taras IvanovCác cửa hàng kính mắt Hà Nội đóng cửa giữa mùa dịch
Hà Nội quy định cụ thể 13 mức xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Các cửa hàng kính mắt Hà Nội đóng cửa giữa mùa dịch

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch, bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự kham hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, những người không tuân thủ 13 quy định về phòng, chống Covid-19 trên đây sẽ bị phạt tiền, tối đa lên tới 20 triệu đồng, hoặc bị xử lý hình sự.

© Sputnik / Taras IvanovCảnh đường phố Hà Nội vắng vẻ trong mùa dịch
Hà Nội quy định cụ thể 13 mức xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Cảnh đường phố Hà Nội vắng vẻ trong mùa dịch

Trước đó, chiều 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo bắt đầu từ ngày 4/4 sẽ tăng cường kiểm tra, những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường phải xử phạt tất cả trường hợp này.

Xử phạt 3,17 tỷ đồng đối với các vi phạm kinh doanh thiết bị y tế

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi thu gom, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe của hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Thành phố Hồ Chí Minh.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận 239 ca mắc Covid-19

Cũng trong kỳ báo cáo ngày 3/4, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 48 vụ, xử lý 9 vụ và xử phạt 74,8 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 3/4/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 7.574 vụ với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 3,17 tỷ đồng. Trong tuần từ 23-29/3/2020, các đội QLTT thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã kết thúc xử lý 8 vụ việc, phạt tiền hơn 74,7 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Cục QLTT TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các phòng, Đội QLTT tập trung thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Đồng thời, triển khai 100% quân số phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích, trong đó tập trung kiểm soát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm: gạo, thịt, mỳ gói, dầu ăn.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá, định giá mua, bán bất hợp lý các mặt hàng y tế, lương thực, thực phẩm, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trà trộn, lưu thông hàng giả, hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng đồng thời tuyên truyền để người dân không hoang mang, ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала