Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng hợp tác đi tới giải pháp về dầu mỏ

© Fotolia / Edelweiss Khai thác dầu
 Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam
DOHA (Sputnik) – Vẫn như trước đây, Saudi Arabia hoan nghênh các thành viên của thị trường dầu mỏ muốn tìm giải pháp cân bằng, Bộ trưởng Năng lượng của Vương quốc là Hoàng tử Salman bin Abdul Aziz bin Salman Al Saud tuyên bố với hãng tin SPA.
«Vương quốc vẫn đang mở rộng vòng tay cho những ai muốn tìm thấy giải pháp cho thị trường dầu mỏ, kêu gọi tiến hành cuộc họp khẩn cấp của các nước tham gia giao kèo OPEC + và nhóm các nước khác trong khuôn khổ nỗ lực liên tục của Vương quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh đặc biệt này và đánh giá cao nguyện vọng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thiết lập sự cân bằng trên thị trường», - Bộ trưởng tuyên bố.

Thông tin giả mạo

Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Châu Âu không cần dầu mỏ của Saudi Arabia

Hoàng tử Bộ trưởng nhận định, các thông báo cho rằng dường như Saudi Arabia từ chối gia hạn thỏa thuận về cắt giảm khai thác dầu của OPEC + và đã thực hiện những bước đi khác gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường dầu, là không đúng sự thật.

«Chính sách dầu mỏ của Vương quốc dự trù công việc đảm bảo sự cân bằng và ổn định của thị trường, để phục vụ lợi ích của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, như đang được thể hiện qua những nỗ lực nghiêm túc của Vương quốc cùng với các nước OPEC + nhằm giảm bớt tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ trong bối cảnh chỉ số thấp về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng sáng kiến của Vương quốc và thêm 22 nước khác đã không được phía Nga chấp nhận, dẫn đến sự bất đồng», - Bộ trưởng Abdul Aziz giải thích.

Ngoài ra, Bộ trưởng lấy làm ngạc nhiên trước tuyên bố về «nguyện vọng của Saudi Arabia muốn kết thúc với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ», bởi hiện có thực tế được biết đến rộng rãi là Vương quốc này vẫn đang giữ vị trí nhà đầu tư lớn trong khối năng lượng của Hoa Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nguyên nhân sụt giảm giá dầu mỏ gắn với bối cảnh lây lan coronavirus, động thái Saudi Arabia ra khỏi giao kèo OPEC + rồi tăng sản lượng khai thác và thông báo sẵn sàng giảm giá dầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала