Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 240

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhThiết bị y tế.
Thiết bị y tế. - Sputnik Việt Nam
Chiều 4/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 240 người.

Bệnh nhân thứ 240 trở về từ Thái Lan

Chiều 4/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số canhiễm lên 240 người.

Cụ thể, bệnh nhân 240 là nữ, 29 tuổi, có địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19/3, trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có tham gia buổi liên hoan với gia đình bệnh nhân 166.

Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe của hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Thành phố Hồ Chí Minh.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận 239 ca mắc Covid-19

Ngày 20/3, bệnh nhân đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc.

Đến ngày 31/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm. Chiều 1/4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với Covid-19.

Vào lúc 20h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sáu trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1/4 và đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Một người đàn ông đi xe máy tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Giữa thời đại dịch Việt Nam bình tĩnh và có tổ chức

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 17.754 người. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 3.736 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly là 73.925 (trong đó cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 36.577) người. Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 75.458, với số mẫu âm tính là 75.219.

Về tình hình điều trị, trong ngày hôm nay, 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) và một bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh.

Trên cả nước hiện đã có 90 trường hợp được điều trị khỏi bệnh, 150 trường hợp mắc Covid-19 đang được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số này có 7 bệnh nhân nặng: 2 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu (trong đó có 1 ca ECMO) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 1 ca thở máy không xâm nhập chuyển sang thở ôxy; 4 ca thở ôxy.

Nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo

Ngày 4/4, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương” với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 27 tỉnh, thành phố có ca mắc, gồm: Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, TP.HCM, Khánh Hòa, Lai Châu, Lào Cai, Ninh Bình, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Đắc Lăk, Hưng Yên.

Nhân viên y tế được trang bị bảo hộ chuẩn theo quy định. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết tâm không để vỡ trận chống Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị ban chỉ đạo các địa phương nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng, chống dịch 24/24 giờ và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3. Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên Ban Chỉ đạo quốc gia đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay và đề nghị ban chỉ đạo các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã có Nghị quyết 37/2020/NQ-CP ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và Quyết định 437/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành triển khai, phát động Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch. Đề nghị các địa phương căn cứ vào các văn bản để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Các dây chuyền dệt may của Công ty Cổ phần dệt may Phú Hòa An tại KCN Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế. - Sputnik Việt Nam
Giữa cơn dịch Covid-19: Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Các địa phương phải thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội của Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về danh sách người từ nước ngoài về Việt Nam và những người đến khám, chăm sóc phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Những người có liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237, cần tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết tự khai báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, phải xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ngoải ra, các địa phương nên lưu ý công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các trại dưỡng lão, trại giam và trung tâm bảo trợ xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала