Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam tăng lên thành 245

© Ảnh : Thanh Thương – TTXVNCán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện thao tác tại phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện thao tác tại phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế Việt Nam vừa thông báo về 4 trường hợp mắc Covid-19 mới nâng tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Việt Nam lên thành 245. Có 95 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đã được chữa khỏi.

TP.HCM sẽ triển khai giám sát, kiểm dịch y tế và test nhanh nCoV đối với hành khách tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn và khách ngoại tỉnh đến thành phố từ ngày 9/4.

Việt Nam có 245 người mắc Covid-19

18h chiều ngày 6/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona mới ở Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 245 trên cả nước. Trong số 4 ca mắc Covid-19 mới, có một người liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân mắc nCoV số 242 là người đàn ông 47 tuổi, ở huyện Mê Linh, TP.Hà Nội. Ngày 12/3, ông đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch – Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về luôn trong ngày, chỉ dừng ăn cơm tại một quán trên đường Giải Phóng, đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, bệnh nhân chưa quay lại bệnh viện.

Quang cảnh vắng vẻ người qua lại tại khu vực ngã ba phố Lý Thường Kiệt và phố Lê Thánh Tông. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam sẽ kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội?

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng. Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh số 243 là một bệnh nhân nữ, 34 tuổi ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Đây là người sinh sống và làm việc tại Nga. Ngày 25/3, bệnh nhân bay từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay Su290 của Aeroflot, ghế số 23А.

Bộ Y tế khẳng định, bệnh nhân này, sau khi nhập cảnh ở Nội Bài đã được cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Trường hợp mắc Covid-19 số 244 cũng là bệnh nhân bay quá cảnh từ Nga về. Cụ thể, đây là nữ bệnh nhân, 44 tuổi, quê ở Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Bệnh nhân này về từ Đức, trên chuyến bay SU2313, số ghế 20F, quá cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 25/3 trên chuyến bay SU290, số ghế 40C.

Ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, bệnh nhân được đưa đến cách ly tại ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội.

Ngày 5/4, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 6/4, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân mắc coronavirus số 245 của Việt Nam là nữ, 21 tuổi, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bệnh nhân trở về Việt Nam từ Tây Ban Nha, quá cảnh qua Nga trên chuyến bay SU250, ghế 26B. Ngày 24/3, ngay sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, bệnh nhân đươc đưa đến cách ly tại ký túc xá Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội.

Cũng như hai bệnh nhân trên, ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tính đến thời điểm này, trong số 245 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 153 người từ nước ngoài về (chiếm tới 62,4%), 92 người lây nhiễm thứ phát trong đó có 62 người thuộc ổ dịch trong nước.

Thêm 4 ca xuất viện, Việt Nam điều trị khỏi cho 95 bệnh nhân

Ngày 6 tháng 4 Việt Nam đón nhận thêm 4 trường hợp được công bố khỏi bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona gây ra. Trong đó có hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, một ca tại Bệnh viện Đà Nẵng và một ca tai Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho du khách nước ngoài tại khu cách ly tự nguyện ở khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). - Sputnik Việt Nam
Ca nhiễm Covid-19 thứ 241 là du học sinh về từ Anh
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân vừa bình phục là ca mắc Covid-19 số 122, nữ, 24 tuổi, vào viện từ 22/3. Bệnh nhân có 3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2: lần 1 vào ngày 30/3, lần 2 vào ngày 1/4 và lần 3 vào ngày 3/4.

Tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ là bệnh nhân 154, nữ, 23 tuổi, vào viện ngày 24/3. Bệnh nhân có 3 kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2: lần 1 vào ngày 31/3, lần 2 ngày 1/4 và lần 3 ngày 2/4.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh có 2 bệnh nhân là bệnh nhân 117 (nam, 30 tuổi) và bệnh nhân 118 (nữ, 23 tuổi). Cả hai vào viện ngày 22/3, có 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 30 và 31/3, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Sau 19 ngày điều trị, sức khoẻ hai bệnh nhân này bình thường, không sốt, không khó thở. Kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM đều cho kết quả âm tính và được cho xuất viện. Tại buổi làm thủ tục xuất viện, anh H, bệnh nhân 117 nói: “Trong những ngày ở Bệnh viện, tôi được các bác sỹ tận tình điều trị chăm sóc cho khỏi bệnh. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến bệnh viện”, bệnh nhân H chia sẻ.

© Ảnh : Huỳnh Phúc Hậu - TTXVNBác sĩ chúc mừng bệnh nhân 123 đã khỏi bệnh.
Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam tăng lên thành 245 - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân 123 đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế cho biết 4 trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, đã thực hiện 8.683 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.652 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính đã công bố chủ yếu từ Công ty Trường Sinh.

Liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm của 4.397 người, trong đó có 18 ca dương tính với nCoV. Liên quan đến bệnh nhân số 237 (người Thụy Điển), đã thực hiện rà soát, cách ly 455 trường hợp, lấy mẫu và xét nghiệm 101 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân (trong đó có 45 nhân viên y tế của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương). Kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ 101 mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế đều có kết quả âm tính (lần 1).

TP.HCM: Xét nghiệm nhanh Covid-19 toàn bộ khách đến

Ngày 6 tháng 4, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh thông tin cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ khách đến từ ngoại tỉnh qua sân bay, ga tàu hỏa, bến xe sau khi nhận được bộ kit test nhanh kháng thể cho kết quả trong vòng 15 phút kể từ ngày 9 tháng 4 tới đây.

“Để phòng chống dịch bệnh, hiện thành phố đang triển khai giám sát, kiểm dịch y tế đối với hành khách tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga đường sắt Sài Gòn”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ.

Theo đó, hành khách ngay sau khi xuống máy bay, nhà ga sẽ được đo nhiệt độ, kiểm tra triệu chứng bệnh, lập tờ khai y tế và lấy địa chỉ cư trú, đồng thời yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày cùng với sự giám sát của cơ quan y tế.

Thiết bị y tế. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 240

Riêng những trường hợp có nghi ngờ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm để xác định có dương tính với chủng mới virus corona bằng kỹ thuật RT-PCR, nếu dương tính sẽ đưa đi cách ly tập trung.

“Từ ngày 9/4, khi Sở Y tế tiếp nhận test kit nhanh kháng thể cho kết quả trong 15 phút, Sở sẽ cho xét nghiệm toàn bộ hành khách đến TP Hồ Chí Minh ở sân bay, ga tàu, bến xe... Nếu kết quả dương tính sẽ tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm kỹ thuật RT-PCR”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nêu rõ.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng nhận định, thành phố sẽ tận dụng thời gian 2 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội để triển khai cách ly toàn xã hội để triển khai giám sát cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng.

Trong buổi họp về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ngày hôm nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, trong thời gian qua, thành phố đã tăng cường công tác xét nghiệm nhanh để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao. Theo đó, trung bình mỗi ngày, thành phố đã xét nghiệm khoảng 1.800 mẫu.

Đặc biệt, thời gian qua các doanh nghiệp hỗ trợ tiền bạc, vật chất, trang thiết bị y tế chống dịch. TP.HCM đã thu nhận hơn 81,6 tỷ đồng tài trợ cho công cuộc chống dịch Covid-19 và hạn mặn miền Tây. Người dân đồng lòng tuân thủ các chính sách nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh mà chính quyền đưa ra.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự đồng lòng của người dân, ông cũng bày tỏ tin tưởng vào kết quả chống dịch Covid-19.

“Ở tuyến đầu, đội ngũ y bác sỹ, các quân nhân và nhiều lực lượng khác cũng ngày đêm nai lưng chống dịch không quản hiểm nguy, gian khổ. Ở một “mặt trận” khác, nhiều bệnh viện đang vào cuộc tiến hành test miễn phí hoặc tài trợ các thiết bị đo thân nhiệt, test”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam tăng lên thành 245 - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала