Gần một nửa số ca mắc Covid-19 của Việt Nam đã khỏi bệnh

© Ảnh : Nguyễn Thanh – TTXVN6 trường hợp công bố khỏi bệnh được chuyển đến Khu cách ly của Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục theo dõi 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.
6 trường hợp công bố khỏi bệnh được chuyển đến Khu cách ly của Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục theo dõi 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Cập nhật tin tức phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus corona (nCoV) của Việt Nam rất hiệu quả.

Ngày 7 tháng 4, Việt Nam bước sang ngày thứ bảy thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội và 3 buổi sáng liên tiếp (các ngày 5,6,7/4) không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đáng chú ý, với việc có thêm 27 bệnh nhân khỏi bệnh/xuất viện, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh cho 122 người.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện thao tác tại phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam tăng lên thành 245
Liên quan đến nam bệnh nhân số 243 (Mê Linh, Hà Nội) từng đưa vợ đến Bệnh viện Bạch Mai khám, 75 y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã bị cách ly theo dõi vì có tiếp xúc với bệnh nhân này.

Sở Y tế Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản ứng phó cấp độ 4 của đại dịch Covid-19 hạn chế tối đa số ca mắc nCoV và trường hợp tử vong.

Liên quan đến việc Australia “đuổi khéo” người nước ngoài hồi hương giữa đại dịch coronavirus, Việt Nam đã lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại đây yên tâm học tập, công tác và làm việc trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Tin tức dịch Covid-19 ở Việt Nam: Không có ca mắc mới, 62 người đã âm tính

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 6h sáng ngày 7/4, Việt Nam có 245 trường hợp nhiễm chủng mới virus corona. Trong số này có 153 người nhiễm từ nước ngoài về (chiếm 62,4%), 92 người lây nhiễm thứ phát trong đó 62 người thuộc ổ dịch nội địa. Số người đang được cách ly theo dõi là 85.295 (trong đó cách ly tập trung chiếm 44% (37.544 người) và cách ly tại nhà hay cơ sở lưu trú là 55% (46.503 người, cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.248 (chiếm 1%) ).

Quang cảnh vắng vẻ người qua lại tại khu vực ngã ba phố Lý Thường Kiệt và phố Lê Thánh Tông. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Việt Nam sẽ kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội?

Về tình hình điều trị, Bộ Y tế cho hay, dự kiến trong ngày 7/4 Việt Nam sẽ có 22 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số ca âm tính từ 1-2 lần là 62 người, trong đó số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 32 và 30 người khác âm tính từ 2 lần trở lên.

Theo báo cáo của Tiểu Ban Điều trị về diễn biến sức khỏe 3 bệnh nhân nặng như sau: 2 ca đang thở máy, lọc máu là bệnh nhân số 19 và bệnh nhân số 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (trong đó, ca bệnh số 19 đã có tiến triển, kết thúc ECMO lúc 12h20 ngày 4/4/2020). Bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phải chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập và ECMO.

Liên quan đến bệnh nhân số 91, thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay, phi công người Anh sau khi được can thiệp điều trị ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong ngày 6/4 đã có diễn biến khá hơn.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân không sốt, mạch 100 lần/phút, huyết áp 116/70 mmHg và đã ngưng thuốc vận mạch. Bệnh nhân tiếp tục được ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể và thở máy với FiO2 40%, PEEP 10 mmHg, SpO2 đạt 92%-95%, PaO2 đạt 65 mmHg.

Hiện tại, nam bệnh nhân vẫn tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thêm 27 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, trong ngày 7/4, dự kiến sẽ có 27 bệnh nhân mắc nCoV đang điều trị tại 6 cơ sở y tế trên cả nước được công bố khỏi bệnh. Như vậy Việt Nam đã chữa khỏi coronavirus cho 122 trường hợp (gần 50% bệnh nhân nhiễm chủng mới virus corona của Việt Nam đã khỏi bệnh).

Tiểu Ban Điều trị cho hay, trong số những ca mắc SARS-CoV-2 được công bố khỏi bệnh/ra viện và theo dõi cách ly theo quy định trong ngày 7 tháng 4 có 11 bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, 5 bệnh nhân của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM), 4 bệnh nhân tại Bệnh viện Cần Giờ (TP.HCM), 2 người từ Bệnh viện Trung ương Huế, 4 người từ Bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp và một trường hợp từ Trung tâm y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt cho tài xế ra vào thành phố tại chân cầu Đồng Nai trên Xa lộ Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam giảm nhưng virus corona đã biến đổi

Cụ thể, sáng nay 7/4, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng được điều trị tại đây xuất viện. Đó là 2 bệnh nhân số 30, 31 (quốc tịch Anh) có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Đây là hai trường hợp dương tính với coronavirus đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 từ London về Nội Bài hôm 2/3. Bệnh nhân số 30 là vợ của bệnh nhân số 49 (đã xuất viện) cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân nữ số 17 tại Hà Nội.

Bệnh nhân số 31 khi đến Hà Nội, người đàn ông Anh này đến Quảng Nam và được cách ly, điều trị tại Quảng Nam. Ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển từ tỉnh Quảng Nam ra Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2, tiếp tục cách ly để điều trị.

Đến nay, tình trạng 2 bệnh nhân đều khỏe mạnh và đã có kết quả xét nghiệm âm tính tính 2 lần, đủ điều kiện ra viện. GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Sau khi các bệnh nhân ra viện, bệnh viện sẽ tổ chức khử trùng kỹ toàn bộ khuôn viên khu cách ly, điều trị. Ngoài ra, đội ngũ y tế, người phục vụ trực tiếp, gián tiếp làm việc tại các khu vực này sẽ được cách ly y tế và xét nghiệm.

© Ảnh : Mai Trang-TTXVNLãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng nón lá lưu niệm cho nữ bệnh nhân số 30.
Gần một nửa số ca mắc Covid-19 của Việt Nam đã khỏi bệnh - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng nón lá lưu niệm cho nữ bệnh nhân số 30.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được yêu cầu tự cách ly tại nhà, tự chăm sóc y tế trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng cũng như bản thân người bệnh.

“Bệnh nhân rất vui mừng, lúc mới vào người ta có cảm giác vừa lo lắng vừa sợ và đôi khi có cảm giác thất vọng nữa. Nhưng sau khi được các bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện trung ương Huế chăm sóc, rồi người ta cập nhật được tình hình, diễn tiến của dịch Covid-19 ở trên thế giới, người ta cảm thấy rất là may mắn rất hài lòng khi được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay cũng có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Đó là các bệnh nhân: 21, 72, 84, 111, 116, 136, 137, 192, 197, 200, 222.

Lãnh đạo Bệnh viện cũng cho biết, các bệnh nhân này đều đã bình phục, không kho, không sốt, không khó thở, đã có 2-3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định, tuy nhiên, sau khi ra viện các bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho du khách nước ngoài tại khu cách ly tự nguyện ở khách sạn Bưu Điện, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). - Sputnik Việt Nam
Ca nhiễm Covid-19 thứ 241 là du học sinh về từ Anh

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế TP.HCM công bố tại TP có thêm 9 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh Covid-19, nâng tổng số trường hợp khỏi bệnh Covid-19 tại TP HCM đến thời điểm này là 31 người. Theo đó, 9 người xuất viện mới này gồm 5 ca tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (các bệnh nhân số 95, 96, 119, 120, 143) và 4 ca tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (gồm các bệnh nhân 98, 142, 159, 160).

Tại Bệnh viện Sa Đéc có 4 bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh là: các ca bệnh số 101, 102, 103 và 104. Tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại- Bến Tre có 1 bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh là: bệnh nhân mắc nCoV số 123.

Trong một tháng qua, hôm nay cũng là ngày thứ hai Việt Nam ghi nhận số lượng lớn trường hợp khỏi bệnh/xuất viện. Số ca mắc coronavirus còn lại là 123 ca, hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Hà Nội chuẩn bị kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch Covid-19

Ngày 7/4, Sở Y tế Hà Nội thông tin cho biết đã chuẩn bị kịch bản ứng phó cấp độ 4 của đại dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn, kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu cứu chữa khỏi cho người bệnh và giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Thiết bị y tế. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 240

Với tình trạng lây nhiễm coronavirus đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ lây chéo, lây lan ra cộng đồng là hiện hữu nên Sở Y tế đặc biệt hướng đến việc phòng chống lây nhiễm trong khối bệnh viện, các cán bộ y tế, giữa các nhân viên phục vụ và người bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở Y tế thành phố đã  chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách ly điều trị ca mắc Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, các đơn vị thực hiện việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, cách ly người nghi mắc Covid-19, phải sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ phân luồng người có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng, đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định.

Cũng theo kịch bản này, đối với việc phân tuyến điều trị, nếu có từ 100-300 ca bệnh, Hà Nội sẽ chuyển người mắc Covid-19 đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cách ly như hiện tại đang thực hiện.

Tuy nhiên, từ các ca bệnh tiếp theo, Hà Nội tiếp nhận điều trị cách ly trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự.

Cụ thể, những bệnh viện đó lần lượt là Bệnh viện Bắc Thăng Long (230 giường), Bệnh viện dã chiến Mê Linh (200 giường), Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (150 giường), Bệnh viện Thanh Nhàn (200 giường), Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (140 giường), Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (80 giường) như trước đó Sở Y tế, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã bàn bạc, thảo luận với lãnh đạo cơ sở khám chữa bệnh này trong tình huống dịch bệnh bùng phát mạnh trên địa bàn thủ đô.

Năm đoàn tàu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành chạy thử toàn tuyến. - Sputnik Việt Nam
Bộ GTVT đề xuất giảm thuế giúp doanh nghiệp ứng phó đại dịch Covid-19

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã sẵn sàng trang thiết bị, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để điều trị trước tình hình diễn biến dịch do coronavirus phức tạp.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập bố trí phòng khám, khu cách ly có lối đi riêng để tiếp nhận người bệnh đến khám, tiếp nhận các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở đến khám theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, bà Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, ngành y tế sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn và đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời; rút giấy phép hoạt động/chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Mê Linh: 75 y bác sĩ bị cách ly vì liên quan bệnh nhân số 243

75 y bác sĩ của hai cơ sở khám, chữa bệnh là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã bị cách ly vì liên quan đến nam bệnh nhân mắc Covid-19 số 243 của Việt Nam (người từng đưa vợ đi khám bệnh tai Khoa Miễn dịch – Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai).

Cũng như nhiều nơi trong thành phố, các nhà hàng đặc sản ẩm thực ngừng hoạt động để phòng chống dịch - Sputnik Việt Nam
Hà Nội quy định cụ thể 13 mức xử phạt vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi nắm được thông tin bệnh nhân số 243 ở Mê Linh, Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh khẳng định, bệnh viện này đã đưa 63 y bác sĩ (trong đó có 17 người F1 có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 243 ở Mê Linh, Hà Nội, số còn lại là người tiếp xúc với F1) đi cách ly.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản cho biết, ngày 4/4 vừa qua ông Q.Q.T (bệnh nhân số 243 ở Mê Linh, Hà Nội) đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai nên được đi cùng chăm sóc người thân (vợ) như bình thường.

Tuy nhiên, sang ngày 6/4, bệnh nhân 243 được xác định đã dương tính với nCoV, các cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để có biện pháp cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Theo ông Nguyễn Duy Ánh, khi điền vào phiếu khai báo y tế sàng lọc, bệnh nhân đã tích toàn vào các ô “Không” vì nghĩ đã quá 14 ngày kể từ thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai (hôm 12/3).

Ngày 5/4 bệnh nhân 243 có quay lại Bệnh viện phụ sản Hà Nội nên số nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Ngày 6/4, sau khi đưa toàn bộ 17 người có tiếp xúc (F1) với bệnh nhân 243 và 46 người tiếp xúc với F1 đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Về thông tin phong toả bệnh viện, theo TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định, không có chuyện phong toả bệnh viện.

Ngay sau sự việc xảy ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có mặt tiến hành phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch.

Nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế kiểm tra sức khỏe của hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Thành phố Hồ Chí Minh.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận 239 ca mắc Covid-19

Sáng nay, kết quả xét nghiệm của 17 nhân viên y tế trên (dạng F1) đều âm tính với virus corona.

“Như vậy nghĩa là toàn bộ số nhân viên thuộc diện F2 sẽ trở lại làm việc bình thường”, ông Nguyễn Duy Ánh nói và khẳng định không có chuyện phong tỏa bất kỳ khoa nào trong bệnh viện
“May mắn bởi bệnh nhân chỉ đưa người nhà đến khám tại bệnh viện. Nếu là người này trước đó là bệnh nhân thì khả năng cao có khoa sẽ bị phong tỏa. Việc thực hiện cách ly y tế đối với 17 nhân viên y tế của bệnh viện không ảnh hưởng tới công việc chung do thời điểm này đa phần là các ca cấp cứu, chúng tôi có thể sự xoay sở được”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết.

Về trường hợp bệnh nhân số 243 này, ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) thông tin cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin ông Q.Q.T là ca bệnh số 243 dương tính với virus corona chủng mới, Bệnh viện đã tiến hành họp khẩn và ra quyết định cách ly tại chỗ 12 nhân viên y tế với 2 người diện F1 và 10 người trong diện F2.

“Bệnh viện có khai thác tiền sử dịch tễ của bệnh nhân 243, tuy nhiên người đàn ông này đã qua 14 ngày kể từ lần cuối đến Bệnh viện Bạch Mai”, ông Hoàng Văn Chiến cho biết và thông tin tính đến nay tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1.

 Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho hay, ngày 4/4, bệnh nhân 243 là người đã đến cơ sở y tế này đón cặp vợ chồng 25 tuổi (là cháu của bệnh nhân 243) đang điều trị ở bệnh viện do thai lưu, chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo ông Chiến, tại bệnh viện, bệnh nhân có nói chuyện với 1 bác sĩ chừng hơn 1 phút và tiếp xúc với 1 nhân viên hành chính để lấy giấy chuyển viện. Trong quá trình tiếp xúc, cả người bệnh và y bác sĩ đều đeo khẩu trang và mặt nạ.

Trước đó, tối qua 6/4, Bộ Y tế thông báo về trường hợp nhiễm nCoV số 243 của Việt Nam trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng (Bệnh viện Bạch Mai) và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện. Từ đó đến nay chưa quay lại BV. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội), không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân có  tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh. Ngày 4/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật  Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Australia ‘đuổi khéo’ người nước ngoài, Bộ Ngoại giao Việt Nam lập tức hỗ trợ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Australia Morrison đã có phát biểu gây tranh cãi, theo đó, nhà lãnh đạo nước này bị chỉ trích là đã “đuổi khéo” người nước ngoài, những người không mang quốc tịch Australia – Hãy về nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
ASEAN – Mỹ bắt tay ứng phó với Covid-19

Cùng với thông báo xác nhận Chính phủ Australia đã có điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài ngày 4 tháng 3, hôm nay, ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục có động thái đề nghị phía nước bạn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn này.

Cụ thể, ngày 6/4, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Nhóm Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc điện đàm với Quyền Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Australia về ASEAN và Cấp cao Đông Á (EAS), Justin Hayhurst để trao đổi về hợp tác hai bên trong các cơ chế hợp tác khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và gây nhiều lo ngại.

Trong cuộc điện đàm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng ông Justin Hayhurst mới được bổ nhiệm làm Quyền Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Trưởng SOM Australia về ASEAN và EAS.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mong muốn phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN-Australia.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh hợp tác ứng phó với dịch Covid-19 đang là ưu tiên hàng đầu hiện nay của ASEAN. Ông Dũng thông báo cho người đồng cấp rằng, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN phát huy tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các Đối tác trong phòng chống đại dịch này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đề nghị hoãn họp Cấp cao ASEAN 36 vì dịch bệnh Covid-19

Quyền Thứ trưởng Justin Hayhurst đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong thời gian qua, khẳng định Australia sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy các nỗ lực phòng chống dịch bệnh thông qua các cơ chế hợp tác khu vực, trong đó có hợp tác ASEAN-Australia và Cấp cao Đông Á (EAS).

Đáng chú ý, hai Thứ trưởng nhất trí tiếp tục phối hợp duy trì đà phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia trên tất cả các lĩnh vực. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra.

Liên quan đến việc điều chỉnh chính sách đối với người nước ngoài của chính quyền Thủ tướng Morrison, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn này.

Quyền Thứ trưởng Justin Hayhurst cảm ơn sự hỗ trợ y tế, lãnh sự của Chính phủ Việt Nam dành cho công dân, du khách Australia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia sẽ cùng Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng khác tiếp tục có các chính sách, biện pháp hỗ trợ để du học sinh Việt Nam vượt qua khó khăn, yên tâm học tập tại Australia trong giai đoạn dịch bệnh do coronavirus đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Gần một nửa số ca mắc Covid-19 của Việt Nam đã khỏi bệnh - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала