Sao Ban Bí thư lại ra Kết luận xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ lúc này?

© Ảnh : Hội Trường SơnChánh văn phòng Ban tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng
Chánh văn phòng Ban tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 24.3.2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 71-KL/TW về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức do Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký nhằm tránh những chuyến tàu vét hay chuyện hoàng hôn cuối nhiệm kỳ.

Theo đó, sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng với những trường hợp bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức sau ngày 28/12/2017 không đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình và thủ tục. Về vấn đề này, Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng, Kết luận số 71 của Ban Bí thư vừa ban hành sẽ giúp đưa công tác cán bộ đi vào nề nếp, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định.

Ban Bí thư ra Kết luận xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ

Thời gian qua, hàng loạt vụ bổ nhiệm sai, tuyển dụng cán bộ, công chức không theo quy trình, đúng với quy định của pháp luật Việt Nam, ấy là những ‘chuyến tàu vét’ hay hiện tượng ‘hoàng hôn cuối nhiệm kỳ’ được phản ánh liên tục ở Việt Nam, gây nên sự bức xúc không nhỏ trong dư luận xã hội, đặc biệt, trái với chủ trương thanh lọc, làm sạch đội ngũ cán bộ, tận dụng nguồn lực người tài, tránh quan niệm ‘hy sinh đời bố, củng cố đời con’, hay ‘một người làm quan, cả họ được nhờ’.

Theo Kết luận số 71-KL/TW về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức do đồng chí Trần Quốc Vượng ký ngày 24 tháng 3, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức nói riêng.

Người dân đến dự buổi họp về Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam
Đề nghị xử lý cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vụ sai phạm khủng khiếp ở Thủ Thiêm

Đồng thời, Ban Bí thư yêu cầu cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc chưa thực hiện đúng quy định về tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức.

Với các trường hợp có kết luận vi phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan có thẩm quyền, Ban Bí thư yêu cầu thu hồi quyết định tuyển dụng. Bên cạnh đó, cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tập thể lãnh đạo và cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm.

Với những trường hợp tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức sau ngày 28.12.2017 không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục thì tiến hành thu hồi quyết định tuyển dụng.

Kết luận 71 của Ban Bí thư Trung ương Đảng được thực hiện theo thông báo kết luận số 43 ngày 28.12.2017 của Bộ Chính trị. Dựa trên thực tiễn thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà trong công tác cán bộ vẫn để xảy ra những sai sót và khiếm khuyết về điều kiện, tiêu chuẩn, về quy trình, thủ tục nên phải trình ra các cấp có thẩm quyền để xem xét, xử lý.

Đặc biệt, trong việc xử lý những trường hợp sai phạm liên quan công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, vẫn còn đó nhiều vướng mắc, bất cập, chưa thống nhất. Trong số những sai phạm đó, có trường hợp thậm chí đã được bổ nhiệm đảm trách các chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020- 2025.

Vì sao Ban Bí thư ra phải ra Kết luận 71?

Xuất phát từ thực tiễn trên, để bảo đảm việc xử lý các sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức được đồng bộ, thống nhất, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận 71, qua đó yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp có sai phạm đã được phát hiện.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nghỉ hưu sau khi bị Ban Bí thư kỷ luật

Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng cho rằng, Kết luận 71 cùng với nhiều văn bản khác về công tác cán bộ nhằm hạn chế, khắc phục, xử lý những sai sót, đảm bảo công tác cán bộ được công khai, dân chủ, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục. Chia sẻ với VOV, vị chuyên gia nhận định, trong những năm gần đây, Ban Tổ chức Trung ương đã tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiều văn bản về công tác cán bộ, trong đó có Kết luận 71 nhằm xử lý những trường hợp còn sai, còn thiếu.

“Thực hiện tốt Kết luận này, chắc chắn công tác cán bộ sẽ tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt từ nhiệm kỳ 2020-2025 công tác cán bộ sẽ không còn sai sót, việc giới thiệu nhân sự được đảm bảo”, – Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng nhấn mạnh.

Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc nhấn mạnh, công tác cán bộ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là nhân tố quyết định sự thành công của cách mạng. Để có thể lựa chọn “đúng và trúng” cán bộ, phải qua nhiều khâu liên hoàn, đan xen lẫn nhau, bao gồm tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã quan sát thấy nhiều vấn đề “nóng” liên quan đến công tác tuyển chọn cán bộ, khiến dư luận bức xúc. Một vài ví dụ có thể kể đến như trường hợp một nữ nhân viên cắt tóc dùng bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến lên đến chức Trưởng phòng ở Đắk Lắk, hay một Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế của một tỉnh dùng bằng cấp 3 giả. Cùng với đó là những vụ việc như cán bộ quản lý ký quyết định bổ nhiệm người nhà dù chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn..., cũng như nhiều trường hợp khác đã được phanh phui cho thấy trong công tác cán bộ vẫn còn nhiều lỗ hổng, nhiều vấn đề cần phải giải quyết thấu đáo.

Những trường hợp trên đã cho thấy quá trình giám sát, kiểm tra của các cấp ủy đảng, vai trò của các cơ quan không được tiến hành một cách chặt chẽ, để lọt lưới một số cán bộ không đủ năng lực, phẩm chất, trình độ vào bộ máy công vụ. Nhiều cơ quan, đơn vị còn chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, có trường hợp lợi dụng nguyên tắc để hợp thức hóa ý đồ, mục đích cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016. - Sputnik Việt Nam
Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa

Ở một số nơi, có trường hợp khi cán bộ sai phạm nhưng chỉ đến khi có đơn thư tố cáo, thậm chí có biểu hiện vi phạm pháp luật thì cấp ủy quản lý cán bộ đó mới biết. Tất cả những vấn đề nhức nhối trên cho thấy đã đến lúc cần phải có giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa cũng như có cơ sở pháp lý để xử lý, giải quyết những trường hợp đã bố trí, bổ nhiệm cán bộ không đúng tiêu chuẩn, vi phạm các quy định về bổ nhiệm cán bộ các cấp.

Ông Thang Văn Phúc nhận định, Kết luận số 71 của Ban Bí thư cùng với các quy định khác đã tạo điều kiện cho các địa phương, cơ quan, đơn vị có được công cụ để rà soát lại chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng như cán bộ được giới thiệu tham gia vào cấp ủy các cấp.

Chính những điều này sẽ giúp công tác chuẩn bị đội ngũ cán bộ các cấp trong nhiệm kỳ mới có thể đáp ứng yêu cầu về năng lực, phẩm chất, trình độ đã được đặt ra.

“Đây cũng là dịp tổng rà soát chất lượng đội ngũ cán bộ được giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp. Chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, ngoài báo cáo chính trị, điều quan trọng là phải có đội ngũ lãnh đạo cấp ủy đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và các yêu cầu của thời kỳ mới”, – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала