144 ca mắc Covid-19 Việt Nam khỏi bệnh

© Ảnh : Thái Hùng- TTXVNCác y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đưa bệnh nhân được công bố khỏi bệnh về nhà và tiếp tục bàn giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi bệnh nhân cư trú theo dõi.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đưa bệnh nhân được công bố khỏi bệnh về nhà và tiếp tục bàn giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi bệnh nhân cư trú theo dõi. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông báo phát lúc 6h sáng ngày 10/4 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, không ghi nhận thêm ca mắc virus corona mới nào. Hôm nay cũng có thêm nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện. 144/255 người mắc SARS-CoV-2 ở Việt Nam đã được chữa khỏi.

Chính phủ Việt Nam ban hành gói hỗ trợ an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng, chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ những đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch SARS-CoV-2.

Trong phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) Việt Nam đã nêu bật tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết và điều phối quốc tế trong cuộc chiến đẩy lùi coronavirus.

Chuyên gia y tế Việt Nam cũng lý giải vì sao có trường hợp bệnh nhân đã hai lần xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính với nCoV.

Việt Nam không có thêm người nhiễm coronavirus mới

Hiện tại số người nhiễm chủng mới coronavirus của Việt Nam hiện vẫn là 255 trường hợp như thông báo chiều qua của Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 tại Việt Nam, tham chiếu thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao nói về công tác bảo hộ công dân, hợp tác chống Covid-19

Theo đó, trong số 255 ca nhiễm nCoV, có 158 người từ nước ngoài (62.2%), 97 người lây nhiễm thứ phát. Hiện có 74.941 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly. Về tình hình điều trị, báo cáo của Tiểu Ban Điều trị cho biết, đã có 35 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần trở lên. Trong đó, 17 người đã âm tính lần đầu với coronavirus. 18 người không còn dương tính với SARS-CoV-2 từ hai lần trở lên.

Theo thông báo sáng nay của Bộ Y tế, dự kiến, ngày 10 tháng 4, sẽ có 16 bệnh nhân được công bố điều trị khỏi nCoV. Trong đó có 9 trường hợp mắc coronavirus đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, 1 ca bệnh cuối cùng tại Đà Nẵng, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận và 3 trường hợp tại TP.HCM.

Liên quan đến bệnh nhân số 91, phi công người Anh của Vietnam Airlines, ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, trường hợp này vẫn phải tiếp tục can thiệp tim phổi nhân tạo ECMO, hỗ trợ thở máy, mạch và huyết áp của bệnh nhân đã ổn trở lại.

Trước đó, tối ngày 9 tháng 4, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nơi bệnh nhân 91 đang được điều trị tích cực cho hay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân số 91 không chuyển biến nặng hơn nhưng cũng chưa cải thiện.

© Ảnh : Văn Dũng - TTXVNGiám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng cho Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm (Trưởng khoa Y học Nhiệt đới), bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.
144 ca mắc Covid-19 Việt Nam khỏi bệnh - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng cho Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm (Trưởng khoa Y học Nhiệt đới), bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Hiện tại, cơ thể phi công người Anh đang bị 2 phản ứng: một phần virus tấn công phổi và một phần do chính cơ thể bệnh nhân tiết ra chất chống viêm quá mạnh tấn công phổi, tổn thương thận và các cơ quan khác. Hiện bệnh viện đang áp dụng lọc máu để lấy các chất viêm và Cytokine ra ngoài.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam
Theo báo cáo của Hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tính đến 08 giờ 00 ngày 10/4/2020, tổng số trường hợp mắc Covid-19 xác định đến ngày 10/4/2020 là 54 trường hợp, trong đó có 37 ca đã xuất viện. 2 bệnh nhân được thông báo ra viện hôm nay tại Bệnh viện Dã chiến Củ chi là bệnh nhân 157 và 171. BS. Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cho biết, 2 nữ bệnh nhân xuất viện hôm nay đã khỏi bệnh sau 2 tuần điều trị, sẽ được cách ly tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Một trong hai người này là nữ giáo viên quốc tịch Anh, 31 tuổi, ngụ Quận 4 TP.HCM, cô từng đến quán bar Buddha. Bệnh nhân thứ hai là du học sinh từ Mỹ về, 19 tuổi ở quận 10, TP.HCM.

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh có 01 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Theo đó, bệnh nhân số 204 (bệnh nhân nam, 10 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập viện ngày 18/3/2020). Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và qua 3 lần xét nghiệm bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

WHO đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam

PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương - Giám đốc các Chương trình kiểm soát bệnh tật kiêm quyền Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã phân tích về những thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

WHO đánh giá cao các nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ y tế từ trung ương đến địa phương.

Đặc biệt WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã lên kế hoạch và xây dựng các kịch bản cụ thể cho các tình huống khác nhau của dịch bệnh, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế, phân tuyến kỹ thuật phù hợp (tuyến huyện có thể điều trị những trường hợp nhẹ), tránh việc chuyển tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm và dồn bệnh nhân lên hết tuyến trên.

“Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên đã thành công trong việc nuôi cấy và phân lập virus SAR CoV 2. Với các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”, PGS.TS Giáng Hương cho biết.

Tuy nhiên theo WHO, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cần tiếp tục cảnh giác cao độ và tập trung chuẩn bị ứng phó với các tình huống mới, đẩy mạnh kiểm dịch y tế biên giới, đảm bảo phân tuyến điều trị phù hợp, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, huy động được hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật trong công tác phòng chống dịch.

Bình Thuận: Hai bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng liên quan ca siêu lây nhiễm 34 ở ra viện

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận vừa cho xuất viện với hai ca bệnh số 36 và 44. Đây cũng là hai bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng tại Bình Thuận được xuất viện sau 3 lần âm tính. Trong gần 1 tháng qua, tỉnh không ghi nhận trường hợp nhiễm mới.

Ngày 10.4, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết bệnh viện đã công bố khỏi bệnh và cho xuất viện với 2 bệnh nhân 36 và 44.

Bác sỹ kiểm tra các thông số trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân tại Khu cách ly tập trung quận 2. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới nhưng đã mất dấu F0

10h sáng cùng ngày, 2 bệnh nhân được trao giấy xuất viện. Cả hai sẽ được đưa đến Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng để tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Được biết, bệnh nhân 36 (64 tuổi) là người giúp việc của bệnh nhân 34 và bệnh nhân 44 (12 tuổi) là con của bệnh nhân 37.

Theo bác sĩ Thành, kết quả bước đầu này là sự nỗ lực của toàn thể các y bác sĩ, đặc biệt là các y bác sĩ khoa Nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Cũng với đó là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, Sở Y tế cũng như sự đồng hành, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, các bệnh nhân được điều trị theo sát phác đồ điều trị Covid-19 của Bộ Y tế dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi cho xuất viện các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận, toàn bộ nhân viên y tế khoa Nhiễm cũng sẽ được đưa đến khu nhà khách Bộ Công an (phường Mũi Né) để thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Ngày 3 tháng 4, có 7 trong tổng số 9 bệnh nhân (trong đó có bệnh nhân 34) tại Bình Thuận được công bố khỏi bệnh. Sáu người trong số đó được chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng để tiếp tục theo dõi, cách ly 14 ngày. Riêng 1 trường hợp xin ở lại chăm con nên được tiếp tục theo dõi, giám sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe bình thường.

Được biết, sau khi hoàn thành điều trị cho các bệnh nhân, 17 y, bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cũng sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi trong 14 ngày trước khi trở về làm việc, sinh hoạt bình thường.

Việt Nam chữa khỏi Covid-19 cho 144 bệnh nhân

Ngày 10/4, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố 9 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, nâng số trường hợp được điều trị khỏi tại Việt Nam lên thành 144 (9 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 2 người ở Bình Thuận, 2 người ở TP.HCM, 1 người ở Đà Nẵng, một trường hợp ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và một ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Công suất tối đa Trung tâm có thể thực hiện xét nghiệm khoảng 100 mẫu/ngày. - Sputnik Việt Nam
251 ca mắc Covid-19: Việt Nam tung gói hỗ trợ đặc biệt

Theo Bộ Y tế, 9 bệnh nhân này gồm: bệnh nhân 25, 86, 94, 148, 194, 202, 205, 249 và bệnh nhân số 237. Cụ thể: Bệnh nhân số 25: Nữ, 50 tuổi, Quốc tịch Anh, vào viện ngày 8/3. Kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính vào các ngày 2/4; 3/4; 5/4 và ngày 7/4. Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, không ho, không khó thở, tim nhịp đều.

Bệnh nhân số 86: Nữ, 54 tuổi, ở Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, vào viện ngày 20/3. Kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính vào các ngày 25/3; 26/3; 29/3 và 6/4. Hiện bệnh nhân tỉnh, không ho, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân số 94: Nữ, 64 tuổi, ở Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính vào các ngày 1/4; 4/4 và 7/4. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân số 148: Nam, 58 tuổi, Quốc tịch Pháp. Kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính vào các ngày 3/4; và 6/4. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở.

Ca bệnh số 194: Nữ, 42 tuổi, ở Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, là nhân viên căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Vào viện ngày 30/3. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính vào các ngày 2/4; 5/4 và 8/4. Hiện tại bệnh nhận tỉnh, tiếp xúc được, Không sốt, không ho, không khó thở.

Ca bệnh số 202: Nữ, 57 tuổi, ở Hưng Tiến, Mỹ Đức, Hà Nôi, là nhân viên căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Vào viện ngày 29/3. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính vào các ngày 1/4; 4/4 và 7/4. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Trường hợp bệnh nhân số 205: Nam, 37 tuổi, ở Yên Thọ, Yên Định, Thanh Hóa, là nhân viên căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Vào viện ngày 31/3. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính vào các ngày 31/3; 3/4 và 6/4. Hiện bệnh nhân tỉnh, không ho, không khó thở, dấu hiệu sinh tổn ổn định.

Cán bộ bệnh viện đa khoa huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa túc trực bên khu cách ly tại bệnh viên. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có 249 ca mắc Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan bệnh nhân số 243

Bệnh nhân số 249: Nam, 55 tuổi, ở Liên Thành, Yên Thành, Nghệ An. Vào viện ngày 23/3. Kết quả xét nghiệm đã 3 lần âm tính vào các ngày 2/4; 3/4; 6/4. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt.

Bệnh nhân số 237: Nam, 64 tuổi, Quốc tịch Thụy Điển. Vào viện ngày 3/4. Kết quả xét nghiệm đã 2 lần âm tính vào các ngày 3/4; 6/4. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, không ho, không tức ngực, không khó thở.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh có 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Cụ thể: bệnh nhân số 74 (bệnh nhân nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập viện ngày 18/3/2020). Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 01/4/2020; lần 2 vào ngày 05/4/2020 và lần 3 vào ngày 8/4/2020, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Ngoài ra, trưa 10/4, Bệnh viện Đà Nẵng đã cho xuất viện bệnh nhân Covid-19 thứ 135 (chị T.N.T.M (27 tuổi, nhà bố mẹ ở quận Lê Chân, Hải Phòng, còn nhà chồng ở quận Gò Vấp, TP.HCM) tại Việt Nam. Đây là ca mắc nCoV thứ 6 tại Đà Nẵng – và là bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng ở Đà Nẵng đã hoàn toàn khỏe mạnh sau một thời gian theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Tất cả các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Như vậy, đã có 144/255 ca mắc SARS-CoV-2 tại Việt Nam được chữa khỏi.

Vì sao bệnh nhân đang điều trị Covid-19 có kết quả âm tính rồi lại dương tính?

Tùy vào từng thời điểm xét nghiệm, đôi khi có thể xảy ra tình trạng bệnh nhân lúc thì cho kết quả âm tính, lúc lại cho kết quả dương tính.

Quang cảnh lễ bàn giao.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam giúp Lào chống Covid-19

Vừa qua, thông tin bệnh nhân Covid-19 số 50 (đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 ở Hạ Long, Quảng Ninh) đã có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính vào ngày 26 và 28 tháng 3 rồi sau đó lại dương tính trở lại đang khiến cho dư luận hoang mang, lo lắng. Tương tự, ca bệnh số 149 sau 13 ngày điều trị, đến chiều 5.4, bệnh nhân 149 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, nhưng đến 8.4 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ về vấn đề ngày, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết:

“Việc xét nghiệm cho bệnh nhân mắc Covid-19  hôm nay âm tính, ngày mai dương tính là chuyện bình thường trong khi điều trị”.

Theo ông Tuấn, kết quả xét nghiệm âm tính là ở thời điểm xét nghiệm đó chứ chưa thể khẳng định bệnh nhân đã âm tính hẳn với vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của virus mà có thể có lúc phát hiện được, có lúc không.

Chính vì lý do đó, để được công bố trị khỏi bệnh, các bệnh nhân đều phải được xét nghiệm khẳng định 3 - 4 lần âm tính liên tục, cũng như phải hết hẳn triệu chứng bệnh. Đó cũng là lý do có nhiều trường hợp dù đã được điều trị dài ngày nhưng vẫn chưa được chính thức công bố khỏi bệnh.

Một khi đã được công bố khỏi bệnh tức là đã khẳng định trong người bệnh nhân “sạch virus”. Do đó, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, không phải lo lắng chuyện bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Về phần mình, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng khẳng định trường hợp bệnh nhân số 50 là hoàn toàn bình thường:

“Trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các nước cũng đã gặp nhiều trường hợp xuất hiện các lần xét nghiệm âm tính xen giữa quá trình điều trị. Đó là do khi bệnh nhân chưa điều trị xong, cơ thể chưa đào thải hết vi rút, nhất là khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus này”, PGS Nguyễn Huy Nga cho biết.

Chuyên gia khẳng định, sau điều trị, virus đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày sau điều trị là rất thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được ghi nhận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông qua gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký ban hành nghị quyết thông qua gói an sinh xã hội lên tới 62.000 tỷ đồng nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vào tối muộn ngày 9.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký nghị quyết về gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không thể thất bại trước Covid-19

Theo đó, nhà nước sẽ hỗ trợ với đối tượng người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Các đối tượng thuộc diện này được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ được tính theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1 tháng 4 và không quá 3 tháng.

Đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 điều 98 bộ luật Lao động trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 thì được phép vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%. Thời hạn vay tối đa là 12 tháng tại ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng kinh doanh từ 1.4.2020: được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo mỗi tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, nhưng không vượt quá 3 tháng.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
144 ca mắc Covid-19 Việt Nam khỏi bệnh - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng hỗ trợ tính từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng đối với người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thời gian áp dụng hỗ trợ tính từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả 1 lần.

Hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng với đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Thời gian áp dụng hỗ trợ tính từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả 1 lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị - Sputnik Việt Nam
Nỗi buồn bực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31.12.2019. Thời gian áp dụng hỗ trợ tính từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả 1 lần.

Đối với người sử dụng lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài ra, người lao động cũng được phép gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) từ ngày 1.4.2020 cho đến khi công bố hết dịch mà không cần phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Được biết, gói hỗ trợ trên của Chính phủ được thực hiện trên tinh thần Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chung tay chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Để thực hiện chính sách hỗ trợ này, Nhà nước cũng ưu tiên huy động nguồn lực từ ngân sách nhà nước được phân chia phù hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương. Bộ Lao động - thương binh và xã hội có nhiệm vụ chủ trì hướng dẫn các địa phương xác định đúng đối tượng và thực hiện chính sách này.

Việt Nam kêu gọi các nước chung tay đẩy lùi Covid-19

Hội Đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) chiều ngày 9/4 đã họp trực tuyến thảo luận về đại dịch Covid-19, trong đó bàn về những nội dung liên quan đến chức năng của Hội đồng Bảo an.

Phiên họp đặc biệt này được tổ chức theo đề nghị của Việt Nam và 8 nước thành viên không thường trực khác của HĐBA LHQ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm gì để bảo vệ ASEAN khỏi coronavirus?

Phát biểu trong phiên họp trực tuyến của HĐBA, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhận định, đại dịch sẽ kéo theo nhiều thách thức khác, nhất là tác động tới đời sống kinh tế, chính trị tại nhiều nước, làm tình hình xung đột nhiều nơi xấu đi, gây ra tình trạng phân biệt đối xử, tác động tiêu cực tới phụ nữ, trẻ em, người di cư – những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các tầng lớp xã hội hiện nay.

Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 chính là thử thách lớn nhất đối với thế giới từ năm 1945 tới nay, đe doạ vấn đề duy trì hoà bình, an ninh quốc tế, gây ra cú sốc lớn về kinh tế và đối với cuộc sống thường ngày của hàng tỷ người, cho rằng, tình hình sẽ còn khó khăn hơn nữa, nhất là ở các nước phát triển, các nước đang có xung đột.

Lãnh đạo LHQ kêu gọi HĐBA thống nhất và phát huy vai trò trong việc huy động phối hợp quốc tế nhằm ứng phó đại dịch. Theo ông Guterres, ưu tiên hiện tại của LHQ là cùng các nước thúc đẩy việc ngừng bắn tại các điểm xung đột trên thế giới, huy động nguồn lực quốc tế cho việc hỗ trợ các nước, ưu tiên là hỗ trợ nhân đạo cho các khu vực có nhu cầu nhất, các phái bộ LHQ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng.

Tại phiên họp, đại diện các nước thành viên HĐBA đều nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và cần tăng cường phối hợp, hợp tác quốc tế để cùng ứng phó hiệu quả với các tác động toàn diện của đại dịch

Phát biểu đồng thuận với quan điểm của các đại biểu dự phiên họp HĐBA, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh, tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết, điều phối quốc tế, đa phương trong hoàn cảnh hiện nay.

Việt Nam kêu gọi chính phủ các nước, hệ thống điều phối của LHQ, các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các tổ chức tài chính, kinh tế quốc tế, các tổ chức khu vực và các bên liên quan khác tăng cường phối hợp nhằm phục vụ ưu tiên hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

“Việt Nam ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ và nỗ lực của Tổng thư ký LHQ trong thời gian vừa qua, chia sẻ lời kêu gọi của Tổng thư ký về ngừng bắn tại các cuộc xung đột trên thế giới, đề nghị LHQ và các bên quan tâm tới các đối tượng dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, đồng thời chú trọng bảo đảm an toàn cho cán bộ LHQ trong nỗ lực hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch”, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định.
© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
144 ca mắc Covid-19 Việt Nam khỏi bệnh - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала