"Lunokhods" tự hành bù đắp cho sự thiếu hụt người giao hàng ở Hoa Kỳ

© AFP 2022 / Alex WongStarship Technologies Máy bay không người lái tự động cung cấp đơn đặt hàng cho khách hàng
Starship Technologies Máy bay không người lái tự động cung cấp đơn đặt hàng cho khách hàng - Sputnik Việt Nam
Đại dịch coronavirus COVID-19 khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa phòng ăn và chuyển sang định dạng "nấu bếp", gây áp lực lớn cho các dịch vụ giao hàng.

Rô bốt bắt đầu phục vụ dân chúng trong thời gian dịch bệnh

Sản phẩm của công ty Starship Technologies (Hoa Kỳ) - nhà phát triển các loại xe không người lái trên mọi địa hình, độc lập hoạt động giao hàng tới khách hàng, đã giúp lấp đầy sự thiếu hụt nhân sự .

Quán cà phê Marschner từ Eiscafé ở Chemnitz, Đức - Sputnik Việt Nam
Một quán ở Đức đã thử nghiệm robot-bồi bàn

Starship được thành lập vào năm 2014 từ hai người đồng sáng lập Skype - Ahti Heinla và Janus Friis. Tháng 8 năm ngoái, startup đã thu hút 40 triệu đô la đầu tư và bắt đầu tích cực tăng khối lượng dịch vụ thương mại - chuyển giao thực phẩm, hàng hóa trong khoảng cách ngắn. Công ty đã hoạt động ở 5 quốc gia và đến mùa hè năm 2021, công ty đặt mục tiêu bao phủ 100 khuôn viên trường phổ thông và đại học bằng những robot giao hàng.

Bùng phát đại dịch coronavirus đã mang đến cho Starship cơ hội đẩy nhanh tăng trưởng, TechCrunch viết. Tuần này, công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Tempe, Arizona và vào cuối tháng 3 - làm chủ thị trường Washington (DC) và Irvine (California).

Các robot chạy điện được phát triển tại Starship chuyển động dọc theo vỉa hè ở tốc độ dành cho người đi bộ (không quá 6 km/h), vượt qua các chướng ngại vật gặp phải trên đường và tránh va chạm. Hệ thống hoạt động như sau: khách hàng đặt hàng thông qua một ứng dụng di động và cho biết trên bản đồ nơi anh ta đang ở. Ngay khi robot đến đích, người dùng sẽ nhận được mã pin từ khóa kết hợp để mở ngăn chứa hàng hóa. Robot di chuyển độc lập, tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra lỗi hệ thống, người điều hành có thể nắm quyền điều khiển bất cứ lúc nào.

© AFP 2022 / Alex Wong"Lunokhods" tự hành bù đắp cho sự thiếu hụt người giao hàng ở Hoa Kỳ
Lunokhods tự hành bù đắp cho sự thiếu hụt người giao hàng ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
"Lunokhods" tự hành bù đắp cho sự thiếu hụt người giao hàng ở Hoa Kỳ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала