Trung Quốc muốn loại trừ chó khỏi danh sách gia súc và động vật nuôi lấy thịt

© AFP 2023 / Johannes Eisele / con chó
con chó - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã công bố trên trang web của bộ một bản thảo danh mục tài nguyên di truyền vật nuôi mới, trong tài liệu này không có chó, mà ở nước này giờ đây sẽ chỉ được coi là vật nuôi- đồng hành và thú cưng.

Dự thảo danh mục chăn nuôi mới

Phát triển dự thảo danh mục mới là một phản ứng đối với sự lây lan của đại dịch COVID-19, vì theo các nhà khoa học, chủ sở hữu đầu tiên của coronavirus mới là dơi, những đối tượng mang mầm bệnh tiếp theo có thể là tê tê, và sau đó virus đã được truyền sang người.

Chó và mèo - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lần đầu tiên cấm ăn thịt chó và thịt mèo

Cho đến ngày 8 tháng 5 năm 2020, Bộ sẽ chấp nhận các khuyến nghị từ công chúng,từ  các cơ quan bộ phận liên quan và các chuyên gia về đề xuất dự luật,  trong đó sẽ loại bỏ chó, tê tê hoặc chuột tre.

"Về chó. Với sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại, cũng như sự chú ý và sở thích của mọi người trong lĩnh vực bảo vệ động vật, chó từ gia súc truyền thống đã trở thành" động vật đồng hành ", thú cưng, trên khắp thế giới, chúng không thuộc về gia súc và nước ta không nên xếp chúng vào nhóm ngành chăn nuôi",- tài liệu nói.

Vào ngày 24 tháng 2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cơ quan lập pháp cao nhất của Trung Quốc) đã quyết định cấm buôn bán trái phép động vật hoang dã và cần thiết phải loại bỏ thói quen ăn thịt động vật hoang dã trong dân chúng, liên quan đến dịch coronavirus. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Sau khi quyết định này được thông qua, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đẩy nhanh việc phát triển một danh mục mới, theo đó cần quy định việc nhân giống và buôn bán động vật, cũng như việc sử dụng chúng trong thực phẩm.

Sau nhiều lần tham khảo ý kiến ​​của đại diện các cơ quan có thẩm quyền ở cả cấp quốc gia và cấp tỉnh, các chuyên gia từ các viện nghiên cứu, đã đưa vào danh mục dự thảo 31 loài động vật do người chăn nuôi theo truyền thống.

Phần đầu tiên bao gồm 18 loài gia súc và gia cầm truyền thống (được phép làm thực phẩm): lợn, bò thường, bò, trâu, bò hoang Tây tạng,  bò guayl, cừu nhà, dê, ngựa, lừa, lạc đà, thỏ, gà, vịt, trong nước ngỗng, gà tây, bồ câu, chim cút. Động vật thuộc nhóm này từ lâu đã được con người thuần hóa và nhân giống trong một thời gian dài, chúng đã trở thành một cơ sở quan trọng cho sản xuất nông nghiệp. Những con vật này có thể sinh sản trong môi trường nuôi nhốt và được nhân giống để lấy thịt, trứng, sữa, lông, sợi, nguyên liệu làm thuốc và các sản phẩm khác.

Phần thứ hai bao gồm 13 loại vật nuôi đặc biệt: hươu sao, hươu đỏ, tuần lộc,  lạc đà cừu , chuột lang, gà lôi, rùa, chồn, đà điểu, cáo đen, cáo xanh, gấu trúc. Những loài động vật này là không ăn được, chúng được phép sinh sản chủ yếu để sản xuất và chế biến lông và cho các sản phẩm xuất khẩu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала