Hàng không nối lại các chuyến bay nội địa từ ngày 16/4

Ngay sau khi hết thời hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, dự kiến 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air sẽ khai thác trở lại các đường bay nội địa từ ngày 16/4.

Tăng mạnh tần suất bay

Theo các thông tin cập nhật mới nhất, nhiều hãng hàng không Việt Nam đã cho biết sẽ triển khai bay nội địa trở lại từ 16/4 - thời điểm kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ. Lịch bay chi tiết đã được đăng tải trên website và thông tin tới các kênh đại lý của nhiều hãng.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đưa bệnh nhân được công bố khỏi bệnh về nhà và tiếp tục bàn giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi bệnh nhân cư trú theo dõi. - Sputnik Việt Nam
144 ca mắc Covid-19 Việt Nam khỏi bệnh

Cụ thể, Vietjet Air cho biết song hành với việc bay nội địa trở lại từ 16/4, hãng này cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mại để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Vietnam Airlines đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay từ 16/4 đến 24/4 từ hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và một số đường bay ngách.

Bamboo Airways cũng tái triển khai hoạt động khai thác đường bay nội địa từ ngày 16/4, trong đó đặc biệt tăng cường tần suất trên đường bay Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh lên 7 chuyến khứ hồi/ngày, tiến tới khai thác bình thường trở lại các đường bay kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tới hầu hết các sân bay trên toàn quốc từ ngày 20/4 như các chặng Hà Nội - Cam Ranh/Đà Nẵng/Phú Quốc/Quy Nhơn và TP.HCM – Đà Nẵng/Hải Phòng/Thanh Hóa/Quy Nhơn/Vinh.

Cùng với việc công bố bay trở lại từ 16/4 và cập nhật thông tin vé, và lịch trình bay mới trên website, các hãng cũng tích cực thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an ninh sức khỏe cho hành khách và phi hành đoàn.

Để phòng dịch, các hãng hàng không tiếp tục đề nghị hành khách và phi hành đoàn xếp hàng giãn cách khi làm thủ tục, ngồi giãn cách trên máy bay. Bên cạnh đó, hành khách được yêu cầu làm thủ tục trực tuyến, kê khai y tế, thường xuyên rửa tay, sử dụng khẩu trang, găng tay. Các hãng sẽ từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế và có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 như sốt và đi qua vùng dịch.

Trên một số chuyến bay tăng cường cho hành khách đã cách ly y tế trong thời gian qua, hành khách còn được yêu cầu mang theo một trong hai loại giấy tờ là giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung và giấy xác nhận âm tính với Covid-19.   

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa công dân Ukraina và Việt Nam về nước

Cục Hàng không Việt Nam cho biết bất chấp hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, các hãng hàng không đã có nhiều nỗ lực để duy trì và đảm bảo chất lượng dịch vụ trong giai đoạn quý I/2020.

Cổ phiếu hàng không tăng mạnh sau tin bay nội địa trở lại từ 16/4

Theo số liệu mới từ Cục Hàng không Việt Nam, mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quý 1 do dịch Covid-19 bùng phát, và lệnh hạn chế đi lại, nhưng các hãng hàng không đã có nhiều nỗ lực để duy trì bay, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các hãng hàng không vẫn đảm bảo tỷ lệ đúng giờ trung bình toàn ngành giai đoạn này đạt 88,2%, trong đó Bamboo Airways dẫn đầu với tỷ lệ đúng giờ đạt 95,4%, VASCO với 93,5%, Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific lần lượt chia nhau vị trí thứ 3, 4 và 5 với tỷ lệ đúng giờ lần lượt là 91,4% , 83,3% và 83,2%.

Ngay sau thông tin các hãng hàng không sẽ bay trở lại, các cổ phiếu hàng không đã ghi nhận sự hồi phục tích cực, cụ thể hai cổ phiếu HVN (Vietnam Airlines), VJC (Vietjet Air) đồng loạt tăng kịch trần, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng tăng 7,52%.

Nhóm cổ phiếu hàng không đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 do sự hạn chế đi lại của người dân, nhu cầu du lịch của khách quốc tế sụt giảm mạnh, đặc biệt là nguồn khách từ các thị trường đang là tâm dịch bệnh trên thế giới. Giá cổ phiếu giảm sâu cũng là mức chiết khấu hợp lý từ nhận định về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bị sa sút trong quý I. 

Máy bay mang số hiệu VN321 tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh. - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines chỉ còn khai thác 8 đường bay nội địa

Báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước mới đây đã cho biết tình cảnh khó khăn của các doanh nghiệp ngành hàng không và dịch vụ hỗ trợ cảng hàng không. Cụ thể, HVN là doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất với số lỗ dự kiến là 2.382 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2020.

Trong mùa dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của ACV cũng bị thiệt hại đáng kể. Tổng doanh thu của ACV trong Quý I/2020 ước đạt 4.064 tỷ đồng, giảm 832 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận ước đạt 1.857 tỷ đồng, giảm 586 tỷ đồng so với cùng năm 2019. Dự kiến cả năm 2020, doanh thu của ACV đạt 11.339 tỷ đồng, giảm 10.230 tỷ đồng so với kế hoạch 2020; lợi nhuận đạt 1.476 tỷ đồng, giảm 9.335 tỷ đồng so với kế hoạch 2020. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала