EVN lý giải về hóa đơn tiền điện tăng đột biến

© Ảnh : Đình Hoàng/EVNKỹ sư EVN sửa chữa lưới điện
Kỹ sư EVN sửa chữa lưới điện - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có lý giải tiền điện của khách hàng tăng đột biến trong kỳ hóa đơn tháng 4/2020 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm.

Hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng mạnh, EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mới đưa ra thông báo liên quan đến việc tiền điện của khách hàng tăng trong kỳ hoá đơn tháng 4/2020.

EVN cho rằng đây là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm. Ở nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, theo quy luật thời tiết thì tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng. Điển hình như tháng 3 năm nay còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35 độ C.

Công nhân vận hành trạm 500kV Tân Định (Công ty Truyền tải Điện 4) thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam
EVN cảnh báo thẻ tiết kiệm điện thông minh là lừa đảo

Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều các thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.

Ngoài ra, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó.

Cụ thể, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,55% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng thành phố Hà Nội tăng 17% và Thành phố Hồ Chí Minh tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo EVN, trước tình hình hoá đơn tiền điện tăng, EVN thực hiện phúc tra chỉ số công tơ do bộ phận độc lập thực hiện với 100% hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng.

Kỹ sư điện EVN  - Sputnik Việt Nam
EVN lãi gần 18,7 tỷ đồng mỗi ngày

Khi nhận được thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về hóa đơn tiền điện, trong vòng 24h điện lực sẽ cử nhân viên gặp gỡ, phối hợp cùng khách hàng đối soát chỉ số đồng hồ, lượng điện tiêu thụ trong kỳ, hóa đơn tiền điện.

Trước đó, trên cơ sở bình chọn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thiện và từ tháng 3/2020 áp dụng mẫu hoá đơn mới; trong đó, khách hàng có những thông tin cụ thể về tình hình sử dụng điện của tháng có so sánh với các tháng liền kề và các tháng của năm trước. Ngoài ra, khách hàng còn có thể so sánh mức độ sử dụng của gia đình mình với các gia đình trong cùng khu vực. Qua hoá đơn tiền điện mới khách hàng cũng có thế thấy được tính quy luật của việc sử dụng điện theo tháng, mùa trong năm.

EVN sẽ giảm giá điện ngay khi có quyết định và hướng dẫn từ các cơ quan chức năng

Liên quan đến đến việc giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch Covid-19, EVN cho biết đã có báo cáo, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra với Bộ Công Thương và Chính phủ. Bộ Công Thương cũng đã chính thức đề xuất Chính phủ phương án giảm giá điện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Các y bác sĩ luôn tận tình hỏi thăm, động viên và chăm sóc những công dân của Trung Quốc tại khu cách ly của bệnh viện Việt Tiệp.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố thêm một ca nhiễm Covid-19, là mẹ của bệnh nhân thứ 257

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020 tại văn bản số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản số 22/BC-BCT ngày 1/4/2020.

“Đến nay, chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về việc giảm giá điện, thời gian áp dụng”, - EVN thông tin thêm.

Hiện nay, EVN và các đơn vị vẫn đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa chung sức cùng đồng bào cả nước phòng chống dịch Covid-19.

“Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện việc giảm giá điện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, để đáp ứng mong mỏi của người dân và doanh nghiệp”, - EVN cam kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала