Ba công ty điện thoại di động lớn của Trung Quốc ra mắt dịch vụ nhắn tin văn bản 5G

© REUTERS / Jason LeeLogo 5G
Logo 5G - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ba nhà khai thác di động lớn của Trung Quốc ra mắt dịch vụ nhắn tin văn bản qua 5G. China Mobile, China Telecom và China Unicom đã phát hành «Sách Trắng», trong đó mô tả định dạng tin nhắn 5G mới.

Với công nghệ truyền thông mới, dịch vụ nhắn tin văn bản sẽ bao gồm nhiều chức năng đa phương tiện, chẳng hạn như gửi hình ảnh và video độ phân giải cao.

Trí tuệ nhân - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số lượng bằng sáng chế

Trung Quốc đã khởi động hoạt động thương mại mạng 5G vào năm ngoái. Theo thông báo tháng 3 của tổ chức GSMA, Trung Quốc đã xây dựng hơn 160 nghìn trạm thu phát 5G, ở 50 thành phố lớn. Từ mùa thu năm ngoái, khi ba nhà khai thác di động nhà nước Trung Quốc tung ra mạng 5G  thương mại, có thông tin cho biết các gói cước khá hợp lý cho người sử dụng: chi phí ban đầu là 128 nhân dân tệ cho 30 GB dữ liệu, và tới thời điểm ứng dụng thương mại, đã có hơn 10 triệu thuê bao đăng ký chuyển sang mạng 5G.

Tháng 2, một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin do sự bùng phát dịch coronavirus, kế hoạch của Trung Quốc triển khai mạng 5G có thể bị đình trệ. Tuy nhiên dịch coronavirus, trái lại, đã kích thích các nhà khai thác di động nhanh chóng giới thiệu các dịch vụ mới. China Mobile đã xây dựng các trạm 5G gần bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán, được xây dựng trong thời gian kỷ lục để chữa trị bệnh nhân coronavirus. Ban đầu, mạng 5G cung cấp video chất lượng cao 24/7 cho các phương tiện truyền thông, có thể theo dõi tiến trình xây dựng bệnh viện trong thời gian thực. Sau đó là hệ thống hội chẩn từ xa dựa trên mạng 5G đã được áp dụng để các bác sĩ Trung Quốc giỏi nhất có tư vấn ý kiến cho các đồng nghiệp làm việc trên tuyến đầu chống coronavirus, trong chế độ trực tuyến an toàn và theo dõi bệnh nhân từ xa.

Giờ đây «Bộ ba lớn ” cung cấp cho người dùng các tính năng 5G mới trong giao tiếp hàng ngày. Mặc dù ứng dụng nhắn tin tức thời như Wechat có chức năng tương tự, nhưng dịch vụ từ các nhà khai thác di động nhằm mục đích tiếp cận đối tượng rộng hơn, ví dụ như để gửi thư hàng loạt hoặc quảng cáo. Những sản phẩm này có nhu cầu đến đâu, hiện vẫn chưa rõ. Nhưng nó sẽ giúp dần dần nâng cao công nghệ 5G đại chúng. Xu Canhao - giáo sư  Viện Khoa học và Công nghệ Máy tính tại Đại học Tô Châu nói trong  cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Trụ sở của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) tại Geneva. - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ muốn ngăn cản Trung Quốc tranh cử Tổng Giám đốc WIPO
«Tôi nghĩ  trong trường hợp này, đó mới chỉ là cách để  tạo dựng hình ảnh, giải pháp khái niệm. Mặc dù một số dịch vụ, chẳng hạn như video độ phân giải cực cao cần đến 5G, thì hầu hết các nhu cầu của người dùng hiện tại có thể đáp ứng tốt với 4G. Tôi tin rằng việc phổ biến rộng rãi và ứng dụng sâu sắc các công nghệ 5G sẽ mất một thời gian nữa. Xe tự lái, kết nối độ tin cậy cao với truyền dữ liệu độ trễ cực thấp, dải tần cực rộng và sóng milimet - tất cả các công nghệ tiên tiến mới nhất này vẫn phải trải qua một giai đoạn thử nghiệm nhất định. Trước mắt, tôi cho rằng 5G sẽ chỉ là một sự hoàn thiện từ 4G».

Từ thời điểm một công nghệ được đưa vào hoạt động, cho đến khi sử dụng rộng rãi, mất rất rất nhiều thời gian. Ví dụ như mạng 3G thương mại đầu tiên trên thế giới được khai thác bởi nhà khai thác viễn thông Nhật Bản NTT DoCoMo từ năm 2001. Tuy nhiên, Internet di động đối với hầu hết người dùng trên thế giới vẫn chỉ là sự tò mò cho đến nửa sau của thập niên 2000. Vấn đề là không có hệ sinh thái ứng dụng và thiết bị di động đầu cuối để cho việc sử dụng Internet ít nhất là không kém thuận tiện hơn trên máy tính để bàn. Cuộc cách mạng được tạo ra do iPhone, đã làm thúc đẩy kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh và Internet di động. Nhưng iPhone khó có thể  ra đời trước các công nghệ viễn thông thích hợp. Trên thực tế giống với Internet truyền thống: giao thức TCP/IP xuất hiện trước giao thức HTTP. Do vậy, để chuyển đổi hoàn toàn sang truyền thông 5G, cần phải vài năm nữa, theo chuyên gia Xu Canhao.

© AFP 2023 / Nicolas AsfouriTháp liên lạc di động 5G ở Bắc Kinh
Ba công ty điện thoại di động lớn của Trung Quốc ra mắt dịch vụ nhắn tin văn bản 5G - Sputnik Việt Nam
Tháp liên lạc di động 5G ở Bắc Kinh
«Điện thoại thông minh và bộ định tuyến 5G đã có bán trên thị trường. Huawei và các công ty khác tích cực quảng bá các sản phẩm này. Và mọi người đều có thể mua. Nhưng do công nghệ 5G còn quá mới, tiềm năng của nó có thể không được ứng dụng đầy đủ. Ví dụ như Internet băng thông hẹp, kết nối độ tin cậy cao với truyền dữ liệu có độ trễ cực thấp và các công nghệ khác vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. Giao tiếp trong băng tần milimet là một tính năng độc đáo của 5G, nhưng vẫn còn cách xa cuộc sống thực tế. Là người dùng cuối đã mua điện thoại thông minh 5G, tôi chỉ có thể nói rằng toàn bộ sự khác biệt đáng chú ý đối với tôi là tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và tất cả chỉ có vậy. Vì vậy, trước khi bản chất thực sự của 5G được hiện thực hóa trong cuộc sống thực, đối với tôi, dường như cần thêm vài năm nữa».
Chủ tịch Huawei Liang Hua. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể chiếm lĩnh thị trường 5G ở châu Âu

Hiện tại, thậm chí còn chưa có một tiêu chuẩn 5G nào trên thế giới, cho đến nay chỉ có thử nghiệm điểm công nghệ trong một số ứng dụng nhất định. Do đó mạng 5G đang được xây dựng trên cơ sở hạ tầng viễn thông hiện có. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ kêu gọi từ bỏ thiết bị Trung Quốc trong quá trình xây dựng mạng 5G nghe thật lố bịch, ngay cả đối với các đồng minh của họ. Từ chối thiết bị Trung Quốc không chỉ là sự không thực tế cho tương lai (hơn một phần ba tất cả các bằng sáng chế 5G hiện đang thuộc sở hữu của Huawei), nhưng cũng sẽ phải trá giá quá cao trong hiện tại. Rốt cuộc, để làm điều này,  sẽ phải xây dựng lại toàn bộ cơ sở hạ tầng hiện có.

Tuy nhiên hiện nay các công nghệ hoạt động bằng 5G đang được phát triển song song. Xe tự lái, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật - những gì sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện mạng toàn cầu. Vì công nghệ đang phát triển nhanh chóng, có thể việc ứng dụng đầy đủ ưu thế của 5G trong cuộc sống chúng ta sẽ cần ít thời gian hơn trước đây. Đến năm 2025, theo Hiệp hội GSM, 5G sẽ chiếm một nửa trong số tất cả các kết nối di động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала