Các nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế

© Ảnh : PolinaPollzaCác nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế
Các nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Khi dịch Covid-19 lây lan ở Nga, khẩu trang trở thành một trong những xu hướng chính trong bộ sưu tập mùa xuân của nhiều thương hiệu quần áo Nga. Theo các nhà thiết kế, khẩu trang là cơ hội để họ bày tỏ cảm xúc về những gì đang xảy ra, và cũng để thoát khỏi cảm giác zombie ngày tận thế xuất hiện từ đám đông đeo khẩu trang y tế.
“Tất cả khẩu trang y tế gợi lên cho tôi cảm giác về zombie ngày tận thế. Tôi có cảm tưởng rằng chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Mọi người bắt đầu quen với khẩu trang, nhưng vẫn luôn có một nỗi căng thẳng dù không thể nhận ra”, – nhà thiết kế mốt, chủ nhân thương hiệu PolinaPollza nói với Sputnik,
Khẩu trang thêu tay của nhà thiết kế Việt Nam Đỗ Quyên Hoa - Sputnik Việt Nam
Cái đẹp chống COVID-19: Nhà thiết kế Việt Nam tạo mẫu khẩu trang thêu độc đáo

Theo nhà thiết kế, ban đầu cô không có kế hoạch sản xuất khẩu trang mà chỉ làm một số chiếc để sử dụng cá nhân. Sau đó, cô nhận thấy mọi người trong các cửa hàng tạp hóa và trên đường phố bắt đầu mỉm cười khi thấy cô đeo những chiếc khẩu trang với những hoa văn ngộ nghĩnh. Nhiều người đến gần và hỏi địa chỉ mua được chiếc khẩu trang như vậy

Những chiếc khẩu trang của Elena Ovchinnikova phản ánh cảm xúc của người nghệ sĩ Moskva về dịch bệnh.

“Tôi thể hiện hầu hết tất cả cảm xúc của mình thông qua sáng tạo. Khi vẽ, tôi nghĩ về vấn đề khó khăn, với tôi đó là liệu pháp. Vì vậy, khi sự hoảng loạn về coronavirus xảy ra và tôi bắt đầu thấy cái chết tăng lên mỗi ngày, tự nhiên nỗi đau và nỗi sợ hãi xuất hiện trong tâm hồn tôi. Và thế là các minh họa của tôi bật ra, với cô gái lo sợ đeo khẩu trang với dòng chữ "Keep calm”.(Hãy bình tĩnh). Tôi muốn truyền đi suy nghĩ này: Hãy giữ bình tĩnh, tôi biết rằng bạn đang lo sợ, nhưng mọi thứ sẽ ổn thôi!” – cô nói .

Một số thương hiệu Nga đã sản xuất khẩu trang trước khi bắt đầu diễn ra đại dịch Covid-19. Stas Lopatkin, nhà thiết kế từ St. Petersburg nói với Sputnik rằng ông đã tạo ra những chiếc khẩu trang cho buổi trình diễn catwalk trong giai đoạn cúm gà. Tuy nhiên, khi đó khẩu trang không có nhu cầu lớn như bây giờ. Ngày nay, ông Lopatkin thiết kế khẩu trang với hình ảnh các loài côn trùng khác nhau.

© Ảnh : PolinaPollzaCác nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế
Các nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế - Sputnik Việt Nam
Các nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế
“Tôi quyết định đưa côn trùng lên khẩu trang với mô tả nghệ thuật như vậy: Như bạn biết, bất chấp vẻ đẹp của chúng, côn trùng là vật mang mầm bệnh”. – Stas giải thích.

Mặc dù khẩu trang của các nhà thiết kế đẹp hơn nhiều so với khẩu trang y tế thông thường, các bác sĩ Nga cảnh báo rằng vải không có khả năng bảo vệ trước virus. Chỉ những khẩu trang có chứng nhận được sản xuất theo tiêu chuẩn GOST 58394 2019 mới có thể can thiệp chống coronavirus.

“Khẩu trang vải thông thường không thể bảo vệ, vì kích thước hạt virus nhỏ hơn rất nhiều so với khoảng cách giữa các sợi vải (ngay cả khi vải được gấp thành nhiều lớp). Do đó, chỉ có khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc mới có thể bảo vệ. Virus được giải phóng trong quá trình bài tiết tự nhiên của con người (thở, hắt hơi) lọt vào dòng khí dung này, một lượng lớn các hạt virus dễ dàng xâm nhập qua vải. Do đó, khẩu trang bảo vệ không được làm từ vải, mà phải làm từ loại vật liệu không thở đặc biệt” - bác sĩ cứu thương Vera Stepanovich giải thích với Sputnik. Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý rằng khẩu trang vải cũng không thể 100% bảo vệ người khác khỏi virus mà người bệnh phát ra.
© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Các nhà thiết kế Nga may khẩu trang để không có cảm giác zombie ngày tận thế - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала