Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga hy vọng vào hiệu ứng lò xo

© Depositphotos.com / VLADJ55Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova
Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tại Nga cũng đang phải trải qua các thử thách khó khăn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu do đại dịch coronavirus gây ra, ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.
Có hàng ngàn doanh nghiệp và công ty như vậy hoạt động tại các khu vực khác nhau của LB Nga - ông Lê Trường Sơn nói. - Họ làm việc trong các phân khúc kinh tế khác nhau. Một số lượng không đáng kể tham gia vào sản xuất quy mô nhỏ, như ngành may chẳng hạn, nhưng phần lớn đều hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, như nhà hàng và quán cà phê. Cũng như các đồng nghiệp Nga, các nhà hàng Việt Nam hiện cũng đang đóng cửa trong giai đoạn cách ly. Nhưng trong khi các nhà hàng và quán cà phê của Nga có thể phần nào chuyển sang bán theo kiểu đưa các món ăn đến tận nhà cho khách, thì định dạng này không phù hợp với nhà hàng Việt Nam. Đặc trưng của ẩm thực Việt Nam là tất cả các món ăn đều phải được dùng khi còn nóng, số món ăn có thể được tiêu thụ nguội là rất ít".

"Trong giai đoạn tự cách ly hiện nay, cũng như các doanh nghiệp tương tự của Nga, tất cả các doanh nghiệp và công ty Việt Nam đang hoạt động trong một chế độ hạn chế, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ thị của chính quyền địa phương. Không còn nghi ngờ gì nữa,đại dịch coronavirus có tác động tiêu cực mạnh mẽ đến hoạt động của họ - đây là bức tranh chung cho tất cả mọi người. Giống như những người khác, chúng tôi cũng phải chịu tổn thất. Tuy nhiên, tôi không có thông tin rằng có công ty hay doanh nghiệp Việt Nam nào đó ở Nga đã đóng cửa. Cũng không có thông tin rằng các công ty của chúng tôi đang giảm số lượng nhân viên hoặc cắt giảm tiền lương của họ”.

Tháp chuông của Tu viện Biến hình (ở trung tâm) và Nhà thờ Biến hình của thế kỷ 16 (trái) trên lãnh thổ của Nhà thờ Hồi giáo Yaroslavl - Sputnik Việt Nam
Các doanh nhân Hà Nội tìm kiếm đối tác tại Nga
“Chúng tôi không mất đi sự lạc quan - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga Lê Trường Sơn kết luận: - Chúng tôi hy vọng rằng khi đại dịch chấm dứt, kinh tế và đời sống doanh nghiệp sẽ khôi phục lại mức độ trước đó. Và thậm chí không loại trừ một sự gia tăng nhất định. Chúng tôi hy vọng vào hiệu ứng lò xo này. Bây giờ kinh tế tạm thời bị nén lại, nhưng sẽ đến lúc nó sẽ không chỉ đứng thẳng lên mà còn tạo ra một lực phóng. Như vậy, chúng tôi mong đợi một bước đột phá từ các doanh nghiệp - cả từ phía Nga và từ phía doanh nhân người Việt ở Nga”.

Ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo về việc bùng phát đại dịch COVID-19. Theo dữ liệu mới nhất của WHO, gần 1,7 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận trên thế giới, hơn 105 nghìn người chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала