Giáo sư người Mỹ so sánh tình hình dịch bệnh coronavirus ở Nga và Hoa Kỳ

© REUTERS / Carlo AllegriDòng chữ bằng phấn "Cảm ơn" trên tường của một tổ chức y tế ở New York
Dòng chữ bằng phấn Cảm ơn trên tường của một tổ chức y tế ở New York - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Diễn biến tình hình dịch bệnh coronavirus ở Nga và Hoa Kỳ có một số điểm khác biệt, nhà sử học người Mỹ Stephen Cohen phát biểu trong podcast của John Bachelor cho The Nation.

Dịch bệnh coronavirus ở Nga và Hoa Kỳ

"Nhiều vấn đề của Nga tương tự những gì chúng ta đang đối mặt. Hầu hết người Matxcơva ngồi nhà, người Mỹ ở New York và Los Angeles cũng ngồi ở nhà theo cách tương tự. Có mối quan tâm và lo lắng về lạm phát - điều này chúng ta cũng biết tới, đây là vấn đề của toàn thế giới", - người dẫn podcast phát biểu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói rằng tình hình dịch coronavirus ở Nga đang diễn biến xấu đi

Ông Cohen bày tỏ đồng ý và nói thêm rằng phản ứng của người dân bình thường ở Mỹ và Nga đối với tình hình hiện tại rất giống nhau. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có một số sự khác biệt.

"Người Nga, đặc biệt là người Matxcơva đã phải trải qua quá nhiều những tình huống khẩn cấp trong thế kỷ XX, đến nỗi ở mức độ di truyền dường như họ có sự chuẩn bị sẵn sàng cho thảm họa. Đó là điều khác biệt của họ với chúng ta", - ông  Cohen nói.

Giáo sư cũng chỉ ra sự khác biệt trong hành vi của chính quyền khu vực ở Nga và Hoa Kỳ. Đồng thời, ông Cohen bày tỏ hy vọng rằng tình hình hiện tại có thể góp phần giúp quan hệ giữa Matxcơva và Washington dần ấm lên.

"Đặc biệt vào thời điểm này, khi chúng ta cần giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Nga, thậm chí là lập ra liên minh như trong thời kỳ Thế chiến II chống lại Hitler. Nguy cơ của virus khiến liên minh này lại trở nên cần thiết", - giáo sư kết luận.

Người dẫn chương trình podcast bày tỏ ủng hộ ông, đồng thời lưu ý rằng Liên Xô đã hỗ trợ Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

"Nga đã giúp chúng ta trong cuộc khủng hoảng Thế chiến II. Năm 1942, Roosevelt không có gì hay ho tích cực để nói với người dân Mỹ. Tin tốt duy nhất đến từ Nga - người Nga đã đánh bại Đức quốc xã trong những trận chiến lớn. Hóa ra chúng ta luôn chỉ cần Nga trong những thời khắc khủng hoảng nặng nề nhất,"- ông Bachelor nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала