Liệu Việt Nam có thể có một ngành công nghiệp mang tên khẩu trang trong tương lai?

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNSản xuất khẩu trang nano sử dụng nhiều lần tại TNG.
Sản xuất khẩu trang nano sử dụng nhiều lần tại TNG.  - Sputnik Việt Nam
“Sự tiếp cận nhạy bén và chuyển đổi nhanh chóng giữa các sản phẩm dệt may truyền thống với mặt hàng khẩu trang sẽ là bí quyết để các doanh nghiệp dệt may không chỉ cầm cự qua mùa dịch, mà còn có thể tạo ra một sân chơi mới, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và đất nước”, - Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương nói.

Việt Nam đang có nhiều đơn hàng khẩu trang trị giá hàng chục triệu USD. Điều này mở ra cơ hội cho ngành dệt may. Các chuyên gia kỳ vọng, trong tình hình đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới, Việt Nam có thể vươn lên trở thành “công xưởng” sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế cho thế giới.

Khẩu trang đang “cứu” đang doanh nghiệp dệt may như thế nào? Liệu khẩu trang có thể trở thành một dòng hàng xuất khẩu có thứ hạng trong tương lai? Liệu có thể có một ngành công nghiệp khẩu trang hay không?

Sputnik đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương về những vấn đề nêu trên.

Sản xuất khẩu trang – cứu cánh cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Sputnik: Chào ông Trần Thanh Hải! Việt Nam là một trong những nước trong tốp đầu về xuất khẩu hàng dệt may. Một ngành tạo ra kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD giờ quay sang sản xuất khẩu trang. Nhìn chung, thị trường đang diễn biến như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương:

Dệt may là một ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, hiện đang đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu, chỉ sau nhóm hàng điện thoại. Các sản phẩm dệt may của Việt Nam sản xuất khá đa dạng, đáp ứng được hầu hết các phân khúc sản phẩm mà thị trường thế giới yêu cầu.

Công nhân Xí nghiệp may 1, Công ty Cổ phần May Chiến Thắng sản xuất khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn - Sputnik Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về việc sản xuất và xuất khẩu khẩu trang

Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, ngành dệt may đã phải đối mặt với "cú sốc kép". Trong tháng 2/2020, khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bị đứt nguồn cung nguyên liệu, chủ yếu là vải, từ Trung Quốc. Sang đến tháng 3, khi nguồn cung được nối lại thì cũng là lúc dịch bùng phát ở Châu Âu, Hoa Kỳ khiến cho thị trường mua sắm gần như bị đóng băng, các khách hàng liên tiếp đề nghị giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng.

Trong bối cảnh đó, sản xuất khẩu trang trở thành một giải pháp để các doanh nghiệp dệt may có thể duy trì sản xuất, giữ chân công nhân và có thu nhập để giảm bớt thiệt hại do bị dừng các đơn hàng.

Nhìn chung, khẩu trang là một sản phẩm không đòi hỏi đầu tư nhiều về trang thiết bị, cơ bản nhà xưởng, thiết bị và công nhân ở các doanh nghiệp dệt may đều có thể làm được khẩu trang. Vì thế, khả năng sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp có thể sản xuất mỗi tháng 200 triệu khẩu trang. Với xu hướng bão hòa nhu cầu khẩu trang trong nước, việc tìm đầu ra bằng xuất khẩu là một việc cấp thiết hiện nay.

Phong phú các chủng loại khẩu trang sản xuất tại Việt Nam

Sputnik: Những sản phẩm khẩu trang nào các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang sản xuất cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu?

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương: Khẩu trang là một sản phẩm đơn giản, nhưng từ khi nhu cầu về khẩu trang tăng cao, các doanh nghiệp đã đầu tư vào khâu thiết kế để nâng cấp, cải tiến sản phẩm này.

Sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 5 triệu m2/năm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thể thành công xưởng sản xuất khẩu trang của thế giới?

Sản phẩm khẩu trang cơ bản hiện nay là khẩu trang 2 lớp, trong đó có một lớp là vải kháng khuẩn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sản xuất các loại khẩu trang 3 lớp, 4 lớp. Ngoài lớp kháng khuẩn có thể có thêm lớp vải kháng nước, chống giọt bắn. Một số sản phẩm được quảng cáo có thể chắn tia cực tím. Ngoài ra, còn có những loại khẩu trang có phủ muối, phủ tinh dầu tràm, cũng nhằm mục đích kháng khuẩn, diệt trùng.

Thời kỳ đầu, khẩu trang làm bằng loại vải mềm nên có thể không thuận lợi cho người dùng, đeo lâu thấy khó thở, khi nói chuyện thì khẩu trang biến dạng theo giọng nói, không có mỹ quan. Những loại khẩu trang sau này được tạo dáng cố định, qua đó tạo khoảng không gian trước mũi, dễ thở và không bị biến dạng khi người dùng phát biểu.

Các doanh nghiệp cũng có cải tiến về dây đeo, nẹp mũi để người dùng có thể sử dụng khẩu trang trong thời gian dài, đảm bảo khẩu trang vừa khít với khuôn mặt, nâng cao tác dụng che chắn, lọc khuẩn của khẩu trang.

© Sputnik / Trần Thanh HảiKhẩu trang của doanh nghiệp May 10
Liệu Việt Nam có thể có một ngành công nghiệp mang tên khẩu trang trong tương lai? - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang của doanh nghiệp May 10

Liệu Việt Nam có trở thành "công xưởng" sản xuất khẩu trang sau đại dịch?

Sputnik: Theo ông thì liệu Việt Nam có trở thành "công xưởng" sản xuất khẩu trang không chỉ trong mùa đại dịch COVID-19? Liệu có thể có một ngành công nghiệp có tên khẩu trang trong tương lai?

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương: Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang lớn trên thế giới. Tuy nhiên, khẩu trang là mặt hàng có tính thời vụ, hiện nay đang có nhu cầu cao, nhưng khi dịch bệnh qua đi thì nhu cầu giảm xuống. Bên cạnh đó, có một số điểm cần lưu ý:

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Tổng thống Trump và Campuchia cảm ơn Việt Nam

- Trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải phổ biến. Vì vậy, cần có sự thông tin, quảng bá thêm để người dùng nhận biết được lợi ích của khẩu trang vải và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này.

- Công tác xúc tiến thương mại, tìm khách hàng cần được đẩy mạnh trong bối cảnh nhiều khách hàng nước ngoài chưa biết về khả năng sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam.

Sự tiếp cận nhạy bén và chuyển đổi nhanh chóng giữa các sản phẩm dệt may truyền thống với mặt hàng khẩu trang sẽ là bí quyết để các doanh nghiệp dệt may không chỉ cầm cự qua mùa dịch, mà còn có thể tạo ra một sân chơi mới, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và đất nước.

© Sputnik / Trần Thanh HảiKhẩu trang Nano Silver Hanvico
Liệu Việt Nam có thể có một ngành công nghiệp mang tên khẩu trang trong tương lai? - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang Nano Silver Hanvico

Sputnik: Việt Nam có sẵn sàng hợp tác để cung cấp khẩu trang cho Liên bang Nga?

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương: Đối với Liên bang Nga, các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng hợp tác và cung cấp sản phẩm khẩu trang phù hợp với nhu cầu, thu nhập của người dân Nga. Các doanh nghiệp Nga có nhu cầu nhập khẩu, hợp tác về sản xuất khẩu trang xin vui lòng liên hệ với Bộ Công Thương để có thêm thông tin chi tiết.

Sputnik: Cảm ơn ông Trần Thanh Hải đã dành thời gian cho Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала