Nga tạo ra hệ thống xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 ở động vật

© Fotolia / VvvitaMèo va chó
Mèo va chó - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Mátxcơva (Sputnik) - Nga đã tạo ra hệ thống xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh coronavirus COVID-19 ở động vật. Đây là phát triển của Trung tâm Thú y Liên bang (ARRIAH), đại diện của Rosselkhoznadzor và tổ chức khoa học trực thuộc của cơ quan này thông báo với các phóng viên.

Hệ thống xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán COVID-19 ở động vật

"Nga đã tạo ra hệ thống xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán tác nhân gây nhiễm trùng coronavirus chủng mới mới COVID-19 ở động vật . Đây là phát triển của tổ chức khoa học trực thuộc Rosselkhoznadzor, đó là Trung tâm Thú y Liên bang," - bà Julia Melano, cố vấn của người đứng đầu Rosselkhoznadzor cho biết.

Về phần mình, ông Ilya Chvala, phó giám đốc phụ trách nghiên cứu khoa học và giám sát tại ARRIAH, lưu ý rằng cho đến nay ở Nga mới chỉ có các phát triển về hệ thống xét nghiệm chẩn đoán coronavirus ở người.

Thú cưng ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ thú y cho biết thú cưng có nguy hiểm trong đại dịch hay không
Ông nói: "Phát triển của chúng tôi là công trình đầu tiên. Phương pháp mới này nhằm xác định tác nhân gây bệnh của virus COVID-19 ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả động vật đồng hành là chó và mèo".

Hệ thống chẩn đoán mới dựa trên phương pháp PCR thời gian thực (phản ứng chuỗi polymerase).

"Chúng tôi lẫy mẫu phẩm từ mũi và miệng động vật, có thể là mẫu từ phân và trực tràng. Các mẫu vật liệu sinh học sẽ được xét nghiệm về sự hiện diện của RNA thuộc virus SARS-CoV-2, là nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19", - ông Lebedev, chuyên gia của Rosselkhoznadzor về khoa học thú y cho biết.

Hiện nay đã phát triển và phê duyệt xong tài liệu hướng dẫn về phương pháp, cho phép nghiên cứu các mẫu vật liệu sinh học động vật trên cơ sở ARRIAH. Theo ông Melano, vào tháng Tư, tổ chức này có kế hoạch sản xuất bộ dụng cụ chẩn đoán COVID-19, cho phép thực hiện khoảng 10 nghìn nghiên cứu về vật liệu sinh học động vật trên cơ sở các phòng thí nghiệm thú y và trung tâm tham chiếu trực thuộc Rosselkhoznadzor trên toàn quốc. Chuyên gia từ Rosselkhoznadzor lưu ý rằng, không cần phải xét nghiệm tất cả các động vật để tìm coronavirus . Theo ông Lebedev, trước hết, các bộ dụng cụ chẩn đoán động vật sẽ được sử dụng ở các thành phố lớn, nơi số người nhiễm bệnh đang gia tăng, cũng như các khu vực có sân bay quốc tế.

Phương pháp mới này cũng sẽ giúp xét nghiệm cả thú cưng đồng hành với chủ nhân của mình từ hải ngoại, nay trở về nước. Thông tin về việc tiến hành xét nghiệm thương mại và dịch vụ chẩn đoán coronavirus ở vật nuôi sẽ được thông báo sau.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Nga tạo ra hệ thống xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 ở động vật - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала