Thiết bị quân sự mới của Trung Quốc có thể được sử dụng trên các đảo ở Biển Đông

Đăng ký
Nếu tin theo truyền thông Trung Quốc, quốc gia này đã thoát khỏi đại dịch coronavirus. Và cũng theo các nguồn thông tin này, hiện giờ Trung Quốc sẽ có thể tiếp tục quá trình tái vũ trang các lực lượng vũ trang của mình.

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ở Biển Đông, chuyên gia phân tích Piotr Tsvetov viết trong bài báo của mình trên Sputnik.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc: Việt Nam bất lực trước Covid-19 nên gây chuyện ở Biển Đông

Máy bay lướt trên mặt nước

Trong dịch coronavirus, các kỹ sư và kỹ thuật viên Trung Quốc buộc phải tạm dừng công việc phát triển chiếc máy bay lưỡng cư, mang tên AG600. Máy bay có kích thước của Boeing 737, chứa 50 hành khách, tăng tốc độ lên tới 500 km/h. Nhưng lợi thế chính của AG600 - có thể cất hạ cánh không chỉ trên bề mặt đất rắn mà còn trên mặt nước - có một thứ giống như chiếc thuyền bên dưới, cho phép lướt trên mặt nước như trượt tuyết. Đồng thời AG600 có thể hút vào 12 tấn nước trong thời gian 20 giây lướt trên bề mặt. Do đó ứng dụng đầu tiên của loại máy bay này là chữa cháy. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng AG600 sẽ nhanh chóng được sử dụng ở biển Đông để vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các đảo. Trong trường hợp căn cứ đặt ở Hải Nam, chúng sẽ bay đến bất kỳ điểm nào trên biển Đông chỉ trong bốn giờ đồng hồ.

© Sputnik / Mikhail VoskresenskyMẫu thuỷ phi cơ đổ bộ AVIC AG600 Jiaolong (Giao Long) của Trung Quốc trong Triển lãm Hàng không-Vũ trụ Quốc tế MAKS-2019 tại thành phố Zhukovsky ngoại ô Matxcơva.
Thiết bị quân sự mới của Trung Quốc có thể được sử dụng trên các đảo ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mẫu thuỷ phi cơ đổ bộ AVIC AG600 Jiaolong (Giao Long) của Trung Quốc trong Triển lãm Hàng không-Vũ trụ Quốc tế MAKS-2019 tại thành phố Zhukovsky ngoại ô Matxcơva.

Ngay khi tình hình dịch tễ học ở Trung Quốc được bình thường hóa, các thử nghiệm AG600 sẽ tiếp tục, và có thể vào năm 2022, thiết bị sẽ đi vào sản xuất hàng loạt.

Thằn lằn vô hình

Tham vọng hơn nữa là một thiết bị lưỡng cư khác — không người lái (drone), gọi là "Thằn lằn biển". Nó không bay (thằn lằn không thực sự bay), nhưng trên đất liền có thể di chuyển với tốc độ 20 km/h, và trên mặt nước - 50 hải lý. Được trang bị súng máy, tên lửa, hệ thống định vị radar và vệ tinh. Nhưng điều quan trọng nhất là drone vô hình, thân vỏ được chế tạo theo công nghệ tàng hình, cho phép nó ẩn nấp lặng lẽ, ngủ đông và thức dậy đúng lúc cần để tham gia tác chiến.

Tàu của Hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào trước thách thức từ phía Mỹ tại Biển Đông?

Chuyên gia quân sự Song Zhongping từ Bắc Kinh tin rằng thiết bị đặc biệt cần thiết cho lực lượng biên phòng và các đơn vị phục vụ ở biển Đông, trên bất kỳ rạn san hô nào, kể cả không có người ở.

Không có gì đáng ngạc nhiên là trong thực tế quân đội chủ yếu sử dụng những thành tựu mới nhất về tư duy khoa học, kỹ thuật. Luôn luôn là như vậy. Tuy nhiên, mối quan tâm ở đây là khu vực Biển Đông, nơi tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng vẫn chưa được giải quyết, và ngày càng chứa đầy các thiết bị quân sự. Quân đội và công nghệ Trung Quốc coi khu vực đặc biệt này là nơi ưu tiên để triển khai vũ khí hiện đại. Do vậy  hòa bình và ổn định sẽ khó mà sớm ngự trị ở đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала