Đức và Trung Quốc chỉ trích việc Trump quyết định ngừng tài trợ cho WHO

© REUTERS / Denis BalibouseLogo tổ chức y tế thế giới
Logo tổ chức y tế thế giới - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chỉ trích quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ khi ông Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoại trưởng Đức lưu ý rằng thay vì «chỉ định đối tượng có lỗi» thì việc cần làm là phối hợp lực lượng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Phản ứng của các nước trước quyết định của Hoa Kỳ

«Một trong những đóng góp tốt nhất lẽ ra là củng cố LHQ mà trước hết là WHO còn chưa hoàn chỉnh, chẳng hạn, thông qua con đường phát triển và phân phối các hệ thống xét nghiệm và vaccine» - nguời đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đức viết trong microblog cá nhân trên Twitter hôm 15 tháng 4.

Quyết định của Trump cũng bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc phê phán. Đại diện cơ quan này là phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố rằng bước đi  của phía Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu khả năng của Tổ chức và gây phương hại cho hợp tác quốc tế, mà hậu quả sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước, kể cả Hoa Kỳ. Ông Triệu nhấn mạnh rằng WHO đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và cả thế giới thừa nhận vai trò trung tâm của Tổ chức trong việc điều phối hành động của cộng đồng thế giới chống đại dịch, - như phản ánh của Sutnil.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố: WHO không hoàn thành trách nhiệm về COVID-19

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhận xét, quyết định của Trump là nỗ lực nhằm tìm ra đối tượng có lỗi về đại dịch coronavirus. Bà nhắc rằng Hoa Kỳ thường tìm kiếm lý do ở bên ngoài để biện minh cho mọi thất bại của họ, chẳng hạn như khi ứng viên Hillary Clinton thua cuộc trong bầu cử Tổng thống ở Mỹ thì cũng là do lỗi của Nga.

Trong buổi sáng hôm nay, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết sẽ ngừng tài trợ cho WHO. Tổng thống Trump tuyên bố rằng Tổ chức Y tế Thế giới sẽ không nhận được tiền đóng góp từ Hoa Kỳ chừng nào phía Mỹ chưa nghiên cứu xác minh rõ phản ứng của WHO đối với đại dịch và không thấy có việc che giấu thông tin về mức độ bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала