Truyền thông Mỹ kể về «bẫy dầu mỏ» đối với Trump

© REUTERS / Joshua RobertsTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Thỏa thuận mới đây của OPEC+ về cắt giảm sản lượng khai thác dầu đã dồn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào một «cái bẫy», - tạp chí Mỹ The American Conservative nhận xét.

«Cái bẫy» đối với Tổng thống Hoa Kỳ

Bài báo nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Mỹ nhận thành tựu thỏa thuận là công lao của riêng ông ta, vin vào lý do chính ông là người đã thuyết phục được Mexico đi tới nhân nhượng.

kho dự trữ dầu  - Sputnik Việt Nam
Trên thế giới hầu như hết kho trữ dầu

Tuy nhiên, các tác giả bài báo lại gọi thành tích của Trump là «ảo mộng», vì ông không thể hứa chắc sẽ giảm sản lượng dầu của Hoa Kỳ mà cũng không có khả năng đóng góp đáng kể vào kế hoạch giảm sản lượng khai thác dầu toàn cầu.

Tạp chí Mỹ giả định rằng các công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hứng chịu khủng hoảng trong bối cảnh dư thừa nguồn cung trên thị trường năng lượng thế giới, còn nhiều cơ sở sẽ phá sản, điều có thể kích động gây ra cuộc khủng hoảng ở nước Mỹ, «còn tồi tệ hơn những gì từng xảy ra vào những năm 1930».

Các tác giả cho rằng tình huống như vậy đang đẩy Trump sa vào «cái bẫy dầu mỏ», buộc nhà lãnh đạo Mỹ phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nước khác để đổi lấy nới lỏng hoặc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt, kể cả trừng phạt chống Nga.

Ngày 12 tháng 4 OPEC+ đã thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5-tháng 6; 7,7 triệu thùng trong nửa cuối năm và 5,8 triệu thùng cho đến cuối tháng 4 năm 2022. Đối với LB  Nga và Saudi Arabia, mức tham chiếu cơ sở sẽ là 11 triệu thùng mỗi ngày đêm. Mexico khăng khăng nhấn mạnh điều kiện riêng biệt: nước này sẽ chỉ giảm sản lượng ở mức 100 nghìn thùng mỗi ngày đêm trong tháng 5-6, phần còn lại thì Hoa Kỳ sẽ bù vào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала