Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên từng làm việc ở phòng thí nghiệm Vũ Hán

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới
Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Kênh truyền hình Mỹ Fox New dẫn nguồn tin khẳng định rằng người đầu tiên mắc căn bệnh truyền nhiễm coronavirus COVID-19 đã làm việc ở phòng thí nghiệm của Viện virus học tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
“Các nguồn tin cho rằng vụ lây truyền (virus) đầu tiên từ dơi sang người, và “bệnh nhân số 0” đã từng làm việc ở phòng thí nghiệm, rồi sau đó mới xuất hiện trong dân chúng Vũ Hán”, kênh truyền hình đưa tin dẫn “nhiều nguồn tin biết chi tiết về những hành động trước đó của chính phủ Trung Quốc và từng nhìn thấy những tài liệu liên quan”.

Một trong nguồn tin của kênh truyền hình đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện “một chiến dịch che giấu bằng chứng đắt đỏ nhất” trong lịch sử.

Thí nghiệm chuột thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Các nhà ngoại giao Mỹ biết phòng thí nghiệm ở Vũ Hán bất ổn từ hai năm trước đại dịch

Đồng thời khẳng định rằng phòng thí nghiệm này không chế tạo vũ khí sinh học, mà chỉ có nhiệm vụ trình bày những kết quả xuất sắc của các nhà khoa học Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu virus.

Trước đó Bộ ngoại giao CHND Trung Hoa đã lên tiếng đáp trả những lời cáo buộc nước này che giấu thông tin về chủ đề coronavirus, tuyên bố rằng Trung Quốc ngay từ đầu đã giữ lập trường công khai và có trách nhiệm trong việc công bố số liệu về bệnh dịch coronavirus.

Chính quyền Trung Quốc ngày 31/12/2019 đã thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới về sự bùng phát căn bệnh đường hô hấp không rõ nguồn gốc ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) thuộc miền trung nước này. Các chuyên gia xác định tác nhân gây bệnh là một chủng coronavirus mới, về sau căn bệnh được dặt tên chính thức là COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới ngày 11 tháng 3 tuyên bố sự bùng phát bệnh coronavirus chủng mới COVID-19 là đại dịch. Theo số liệu mới nhất của WHO, trên thế giới đã có hơn 1,9 triệu người nhiễm bệnh, hơn 123 nghìn người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала