GDP của Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 28 năm

© REUTERS / Aly SongVirus corona ở Trung Quốc
Virus corona ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Cục thống kê quốc gia Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết GDP quý I của nước này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước do ảnh dưởng của đại dịch coronavirus.

Nền kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên có kết quả tăng trưởng âm kể từ năm 1992, khi số liệu GDP ở nước này bắt đầu được thống kê.

Theo báo cáo, GDP của Trung Quốc trong quý I đạt 20,650 nghìn nhân dân tệ (gần 3 nghìn tỷ USD - chú thích biên tập).

Chỉ số này tỏ ra tồi tệ hơn so với mong đợi của các chuyên gia, khi dự báo mức sụt giảm là 6,5%.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải thời dịch bệnh coronavirus - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc khởi động khôi phục nền kinh tế thế giới

Trong quý I-2019, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,4%. Kết qủa cả năm 2019 nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, giữ vững vị thế nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Trung Quốc ngày 31/12/2019 thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới về sự bùng phát của căn bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) miền trung nước này. Các chuyên gia xác định tác nhân gây bệnh là một loại coronavirus mới, căn bệnh về sau được gọi tên chính thức là COVID-19.

WHO ngày 11 tháng 3 công bố đại dịch coronavirus chủng mới trên toàn thế giới. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 29/3 tuyên bố sự lây lan bệnh dịch trong nước nói chung đã được ngăn chặn. Theo số liệu mới nhất, ở Trung Quốc xác định 82.367 ca nhiễm coronavirus, 77.944 người đã xuất viện, 3.342 người tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала