Mỹ chuẩn bị tuyên bố vỡ nợ đối với nợ Trung Quốc

© AP Photo / Vincent ThianCô gái Trung Quốc với cờ Mỹ
Cô gái Trung Quốc với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các cáo buộc liên tiếp của Nhà Trắng đối với Bắc Kinh về đại dịch coronavirus đều kết thúc với yêu cầu không trả nợ Trung Quốc - chủ sở hữu lớn nhất của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, nên trên thực tế, đây là một sự xù nợ có chọn lọc.

Làm thế nào hợp pháp hóa một đề xuất ​​như vậy, và có thể tác động thế nào với nền kinh tế Mỹ — theo tài liệu của Sputnik.

Đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Tiền bạc - để sau. Bí quyết hàng đầu của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19

Hãy đưa tiền đây!

"Bắc Kinh sẽ bị trừng phạt vì che giấu bùng nổ dịch ở Vũ Hán, gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, do đó cần phải không thanh toán một phần nợ của Mỹ do Ngân hàng trung ương Trung Quốc nắm giữ", - theo Thượng nghị sĩ  Marsha Blackburn từ bang Tennessee.

Bà được Thượng nghị sĩ nổi tiếng Lindsey Graham, tác giả một số dự luật về trừng phạt chống lại Nga và «Dòng Bắc 2» ủng hộ.

"Đây là đại dịch thứ ba bắt đầu từ Trung Quốc, xuất phát từ những ngôi chợ bẩn thỉu, nơi chuột và khỉ bị nhiễm virut, sau đó lây nhiễm sang người qua thực phẩm", Graham nói với Fox News hôm thứ Hai.

Theo ông, "cả thế giới nên lập hóa đơn cho đại dịch" và đẩy Bắc Kinh vào "ngã rẽ lớn". "Và tôi muốn bắt đầu xóa một phần nợ của Mỹ trước  Trung Quốc, bởi vì chính họ cần trả tiền cho chúng ta chứ không phải Hoa Kỳ cần trả cho họ!" - thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Blackburn và Graham không đơn độc trong việc cố gắng kiếm tiền từ nguồn gốc lây lan coronavirus từ Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, phối hợp với 3 đồng nghiệp khác, đã đệ trình một dự luật lên Nghị viện về sự cần thiết phải điều tra quốc tế về sự bùng phát coronavirus và tạo ra một cơ chế bồi thường.

Tất cả điều này được đi kèm với một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn liên quan đến các quan chức chính phủ cao cấp. Vào thứ Tư, Bộ trường quốc phòng Mark Esper nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News "Trung Quốc tiếp tục che giấu rất nhiều về COVID-19, cũng như trong giai đoạn đầu khởi phát dịch bệnh."

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc vì coronavirus
"Trung Quốc có thể trung thực và cung cấp thêm thông tin để giúp chúng ta dễ dàng đối phó với sự lây nhiễm hơn", - Esper nói, và kêu gọi gia tăng "áp lực" lên Bắc Kinh, vạch trần toàn bộ sự thật về nguồn gốc của virus.

Thuyết âm mưu

Botao Xiao, nhân viên Viện Virus học Wihan, là người đầu tiên tiết lộ trên Internet về sự rò rỉ sinh học từ cơ sở này. Ông chỉ ra một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu nằm cách chợ bán buôn hải sản có 600 mét, nơi dịch bệnh phát sinh.

Botao cho rằng "coronavirus chết người có lẽ đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm" và vô tình được đưa đến thành phố. Tuy nhiên, ông đã sớm xóa bài viết, giải thích do giả thuyết không được xác nhận.

Tuy nhiên, phiên bản nguồn gốc nhân tạo của virus đã ngay lập tức được các phương tiện truyền thông phương Tây, và sau đó các quan chức Washington nắm bắt. Ngày 17 tháng 2, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton tuyên bố rằng sự lây nhiễm đến từ một phòng thí nghiệm sinh hóa ở Vũ Hán, Trung Quốc và hứa sẽ đưa ra tòa "những kẻ chịu trách nhiệm cho sự lây lan đại dịch chết người".

Những lời buộc tội đã được tiếp nối tại Nhà Trắng. Donald Trump trong các tweet của mình, gọi COVID-19 không gì khác hơn là một "virus Trung Quốc".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng 3 đã cản trở việc ký kết một thông cáo chung của các bộ trưởng ngoại giao G7, vì hầu hết đều yêu cầu loại bỏ cụm từ «vi rút Vũ Hán» khỏi tài liệu.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyên gia uy tín bác bỏ những cáo buộc đó. Thời báo New York đưa tin, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Matthew Pottinger đã yêu cầu cơ quan tình báo điều tra về khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hồi tháng 1, nhưng CIA đã không tìm thấy điều gì khả nghi.

Chứng khoán Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Thùng thuốc súng: Nợ toàn cầu đạt 255 tỷ đô la

Tướng Mark Millie, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hôm thứ ba: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy coronavirus hình thành trong tự nhiên".

Richard Abright, giáo sư sinh hóa tại Đại học Rutgers, giải thích với The Washington Post: "Hoàn toàn không có gì trong trình tự bộ gen của virus này có thể chỉ ra nguồn gốc nhân tạo. <...> Giả thuyết vũ khí sinh học nên được loại trừ tuyệt đối."

Mỹ vẫn tiếp tục khẳng định lý lẽ của mình. Tuần trước, các vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án Texas và Nevada chống lại Trung Quốc: hơn 5 nghìn người Mỹ cho rằng họ phải chịu tổn thất lớn vì Trung Quốc đã để lây truyền coronavirus ra toàn thế giới.

Berman Law Group -  công ty luật đại diện cho các nguyên đơn nói: "Vụ kiện của chúng tôi liên quan đến những người bị tổn hại về thể chất do virus. <...> Nó cũng liên quan đến các hoạt động thương mại của Trung Quốc, buôn bán thịt động vật hoang dã ngoài chợ".

Người Mỹ yêu cầu bồi thường 1,2 nghìn tỷ đô la. Trùng hợp ngẫu nhiên, số này tương ứng chính xác với lượng trái phiếu Mỹ trên bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Vì vậy, tòa án cũng có thể cấm chính phủ trả tiền cho các chứng khoán này "vì lợi ích của nguyên đơn". Và Washington sẽ ngoan ngoãn thực hiện quyết định này.

Nhiệm vụ tự sát

Yêu cầu bồi thường cho một đại dịch mâu thuẫn cả về tiêu chuẩn pháp lý và lẽ thường, theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào thứ Ba.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ nghi ngờ Trung Quốc bí mật thử vũ khí hạt nhân
"Khi chúng tôi nghe thấy lập luận rằng Trung Quốc cần phải trả giá cho tất cả, do xuất hiện dịch nhiễm và do đã không thông báo cho ai đó một cách kịp thời ... Bạn thấy đấy, điều này vượt xa mọi giới hạn và sự đàng hoàng", - người đứng đầu bộ ngoại giao Nga nói.

Tuy nhiên, như kinh nghiệm của việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia khác cho thấy, những chuyện vặt vãnh như vậy ít làm Hoa Kỳ bận tâm nhất. Thật vậy, đằng sau các cuộc đàm phán về trách nhiệm của Trung Quốc, một lần nữa ẩn giấu lợi ích thương mại của các công ty Mỹ.

Thực tế Trung Quốc gần như đã đối phó thành công với dịch bệnh, các nhà máy công xưởng nhanh chóng nối lại công việc của họ. Còn hầu hết các công ty phương Tây hiện đều nhàn rỗi do phải cách ly. Điều này có nghĩa là các thị trường mở rộng cửa cho Trung Quốc - sẽ không có ai cạnh tranh với họ trong những tháng tới.

Washington dự định sử dụng yêu cầu bồi thường khổng lồ như một đòn bẩy áp lực để ngăn chặn Bắc Kinh lợi dụng tình hình. Do đó, không thể nghi ngờ gi việc tòa án Mỹ sẽ đáp ứng tất cả các yêu sách chống lại chính phủ Trung Quốc.

Nhà Trắng, Washington - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông: Mỹ huy động đặc nhiệm đề phòng phải sơ tán Nhà Trắng

Tuy nhiên, chính Hoa Kỳ có nguy cơ trở thành nạn nhân chính của việc này. Vì triển vọng xù nợ của Mỹ, Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc khẩn trương tiến hành bán ra trái phiếu Mỹ.

Điều này hoàn toàn có thể phá hủy thị trường nợ chính phủ của Hoa Kỳ - do tình trạng dư cung, các nhà đầu tư sẽ không còn mua vào các trái phiếu mới. Do đó, Kho bạc sẽ không có gì để tài trợ cho thâm hụt ngân sách kỷ lục, cũng như các chương trình hỗ trợ chống khủng hoảng hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế quốc gia.

Nếu FED trang trải các chi phí này bằng cách in thêm tiền ra, vị trí đồng đô la là một loại tiền tệ dự trữ thế giới sẽ hoàn toàn và mãi mãi bị phá hoại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала