Bác sĩ gây mê người Serbia: tư thế nằm sấp giúp bệnh nhân tránh dùng tới máy thở

© Depositphotos.com / WavebreakmediaCô gái nằm trên giường nằm sấp
Cô gái nằm trên giường nằm sấp - Sputnik Việt Nam
Trong một số trường hợp, khi điều trị Covid-19, để tránh việc sử dụng máy thở xâm nhập, bác sĩ có thể sử dụng một phương pháp hiệu quả và không xâm lấn - tư thế Prone - nghĩa là đặt bệnh nhân nằm sấp. Tư thế này cải thiện lưu lượng oxy đến phổi nếu bệnh nhân gặp trường hợp rối loạn thông khí.

Gần đây các bác sĩ Serbia bắt đầu sử dụng tư thế Prone.

Mật độ người tham gia giao thông đông trở lại trên đường Âu Cơ, quận Tây Hồ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở, sắp chốt phương án cách ly xã hội

 Bà Marija Milenkovic, bác sĩ gây mê tại Phòng khám phổi của Trung tâm lâm sàng Serbia cho biết rằng, phòng khám của bà sử dụng tư thế nằm sấp cả trên bệnh nhân tự thở cũng như trên bệnh nhân thở máy.

“Việc đặt bệnh nhân áp bụng xuống giường được thực hiện với mục đích cải thiện lưu lượng oxy đến phổi và hoạt động hô hấp của bệnh nhân, kết quả là cải thiện sự thông khí những phần của phổi đã ngưng thở. Phương pháp này cũng giúp tống ra khỏi cơ thể chất dờm tức là chất tiết ra của đường hô hấp. Nói cách khác, làm tăng lưu lượng oxy đến máu và đưa oxy đến những phần của phổi không còn chứa đầy đủ oxy, kể cả trong tình huống viêm phổi do COVID-19", - bác sĩ Marija Milenkovic giải thích với Sputnik.

Trong Phòng khám phổi của Trung tâm lâm sàng Serbia, phương pháp nằm sấp được sử dụng cho tất cả các bệnh nhân không kết nối với máy thở bị hội chứng suy hô hấp cấp ở mức độ từ trung bình đến nặng. Hội chứng này thường xuất hiện do tổn thương nhu mô phổi trên bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.

© Sputnik / Kirill ShipitsinMáy thở
Bác sĩ gây mê người Serbia: tư thế nằm sấp giúp bệnh nhân tránh dùng tới máy thở  - Sputnik Việt Nam
Máy thở
“Đến nay, tư thế Prone đang được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và các nước khác trên thế giới, còn chúng tôi mới bắt đầu sử dụng nó, vì đây là một thủ tục rất phức tạp trên bệnh nhân thở máy. Nếu bệnh nhân vẫn tỉnh táo, bác sĩ có thể yêu cầu anh ta nằm sấp. Ở đây nói về những bệnh nhân không cần thở máy, chỉ cần thở oxy qua mặt nạ. Tư thế nằm sấp giúp họ hít thở tốt hơn cho những phần của phổi không được thông khí đầy đủ”, - bác sĩ Milenkovich nói về phương pháp này.

Bác sĩ Serbia giải thích thêm rằng, khoảng thời gian bệnh nhân tự thở nằm sấp trên giường không bị giới hạn: bệnh nhân được khuyến khích duy trì tư thế này trong khi vẫn cảm thấy thoải mái.

Theo bà, việc sử dụng phương pháp này trên các bệnh nhân thở máy gặp rất nhiều khó khăn và đòi hỏi một đội ngũ bác sĩ gây mê, chuyên gia về kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, tại Trung tâm lâm sàng của Serbia, tư thế Prone bắt đầu được áp dụng trên những bệnh nhân thở máy, và điều này mang lại kết quả nhất định:

Nhân viên y tế Bệnh viện điều trị COVID-19 diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện khác chuyển đến. - Sputnik Việt Nam
Bkav tham gia sản xuất máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19
“Liên quan đến bệnh nhân thở máy, quy trình này đòi hỏi rất nhiều sự chú ý, bởi vì đây là những bệnh nhân bị an thần, bất tỉnh, và cuộc sống của họ phụ thuộc vào mức độ chuyên nghiệp khi phải đặt người bệnh vào tư thế nhât định, phụ thuộc vào thở máy, điều đó đòi hỏi giám sát y tế suốt ngày đêm. Bệnh nhân thở máy không thể duy trì tư thế Prone trong một thời gian dài”, - bác sĩ gây mê kết luận.

Phương pháp điều trị bệnh nhân mắc bệnh hô hấp bằng cách đặt họ vào tư thế nằm sấp đã được phát triển vào những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng, theo người đối thoại với Sputnik, Serbia bắt đầu sử dụng tư thế Prone cách đây không lâu và đưa phương pháp này vào thực hành rộng rãi để điều trị Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала