Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

© Sputnik / Sergei Rusanov / Chuyển đến kho ảnhĐường ven biển tại thành phố Nha Trang, Việt Nam
Đường ven biển tại thành phố Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tính đến 18 giờ ngày 18/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong vòng 60 giờ qua. Đến thời điểm này, tổng số ca bệnh trên cả nước vẫn là 268 trường hợp.

Việt Nam đã có tổng cộng 201 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 18 giờ ngày 18/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca mắc Covid-19 (160 người từ nước ngoài chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%); không có ca tử vong. Trong số các bệnh nhân, 201 người đã bình phục, 67 người đang được điều trị đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước. Trong đó, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với Covid-19 là 14 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid-19 là 5 ca.

Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19?

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe là 62.998 người, trong đó 279 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện; 11.338 người đang cách ly tập trung tại cơ sở khác; 51.381 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới, dịch bệnh đã lan ra 211 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 2.248.037 người mắc, 154.126 người tử vong.

Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 24.105 người, số ca tử vong là 1.003 người.

Truyền thông Mỹ ca ngợi Việt Nam minh bạch và chủ động ứng phó Covid-19

Đài phát thanh National Public Radio (NPR) của Mỹ ngày 16/4 có bài phân tích vì sao cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì Covid-19 và chỉ có 268 ca bệnh trong khi các quốc gia Đông - Nam Á khác đã phát hiện hàng nghìn ca nhiễm.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân thôn Đông Cứu. - Sputnik Việt Nam
Covid-19: Cảm ơn Việt Nam

Theo NPR, các chuyên gia cho rằng, kinh nghiệm ứng phó trong các đại dịch trước đây, việc sớm thực hiện nghiêm chính sách giãn cách xã hội và hành động quyết liệt của các nhà lãnh đạo đã giúp Việt Nam ngăn chặn sự lây lay của dịch Covid-19.

NPR dẫn lời đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Thái Lan, ông John MacArthur đánh giá: “Việt Nam đã có cam kết chính trị ngay từ đầu ở cấp cao nhất. Và cam kết chính trị đó đã được triển khai từ cấp trung ương đến từng thôn xóm”.

Bài viết nhận định, với kinh nghiệm rút ra từ cuộc chiến đẩy lùi dịch SARS năm 2003 và đại dịch H1N1 năm 2009, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu triển khai các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 từ tháng 1/2020, ngay sau khi xuất hiện thông tin về các ca bệnh đầu tiên tại TP Vũ Hán của Trung Quốc.

“Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện hàng loạt chiến thuật, gồm có cách ly trên diện rộng và chủ động truy tìm những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Việt Nam còn nhận được sự khen ngợi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC về sự minh bạch trong ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế”, - NPR cho biết.

Trước đó, ngày 15/4, tạp chí Foreign Policy (Chính sách đối ngoại) của Mỹ cũng đánh giá sự minh bạch và tiên phong ứng phó của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 đã nhận được sự ca ngợi ở trong nước và từ cộng đồng quốc tế.

Các chốt kiểm soát vòng trong do công an xã và thôn chịu trách nhiệm kiểm soát. - Sputnik Việt Nam
Cô gái ở Đồng Văn mắc coronavirus, Việt Nam tạm dừng xuất khẩu thuốc chống Covid-19

Tạp chí Foreign Policy có cùng quan điểm với đài phát thanh NPR khi cho rằng Chính phủ Việt Nam đã hành động nhanh và hiệu quả. Khi tâm dịch chuyển sang châu Âu vào tháng 3 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch cách ly những người trở về từ nước ngoài để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan. Chính phủ cũng nhanh chóng đóng cửa trường học và các hoạt động kinh tế không thiết yếu.

Theo Foreign Policy, số người được xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam lớn hơn nhiều so với hầu hết các nước Đông Nam Á. Chẳng hạn, Việt Nam đã xét nghiệm cho khoảng 122.000 người, trong khi một nước đông dân như Philippines mới chỉ tiến hành 45.000 xét nghiệm và có hơn 5.800 ca nhiễm.Tạp chí Mỹ đã nêu lại hàng loạt biện pháp được Việt Nam triển khai để chống dịch Covid-19.

Khi tâm dịch chuyển sang châu Âu, chính phủ Việt Nam cũng chỉ đạo cách ly xã hội và triển khai một trong những chiến dịch cách ly lớn nhất thế giới đối với những người từ nước ngoài trở về.

Mặc dù là nước có thu nhập trung bình và ngân sách dành cho y tế chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước phát triển khác nhưng hệ thống y tế của Việt Nam dường như không bị quá tải. Việt Nam thậm chí còn trao tặng vật tư y tế cho các nước châu Âu.

Tạp chí Foreign Policy cho biết Chính phủ Việt Nam rất minh bạch với nhân dân trong công tác ứng phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Các bộ trưởng họp báo hằng ngày và thường xuyên phát biểu trên truyền hình. Trong khi đó, các nhà mạng thường xuyên gửi tin nhắn để cập nhật tình hình dịch bệnh cho khách hàng. Thậm chí, những cảnh báo y tế của Chính phủ Việt Nam còn được dịch cho người nước ngoài.

Bài viết của Foreign Policy khẳng định: “Việt Nam nổi lên như một trong những câu chuyện thành công lớn trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала