Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với Covid-19 sau khi ra viện

© Ảnh : Văn Dũng - TTXVNXe chuyên dụng chở bệnh nhân COVID-19 số 68 về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định.
Xe chuyên dụng chở bệnh nhân COVID-19 số 68 về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định. - Sputnik Việt Nam
Ngày 19/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết nhân viên Công ty Trường Sinh (bệnh nhân số 188) vừa ra viện 3 ngày đã dương tính trở lại với Covid-19.

Bệnh nhân 188 dương tính sau 3 ngày xuất viện, cách ly 14 người

Ngày 19/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân số 188 (nữ, 44 tuổi; thường trú ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã dương tính trở lại với Covid-19 sau khi xuất viện được 3 ngày.

Đại diện quận Đống Đa đọc Quyết đinhh dỡ cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện Bạch Mai đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh

Bệnh nhân số 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, được luân phiên xuống làm việc tại cơ sở 2 của bệnh viện tại tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân đã được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 29/3. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến 16/4, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm và âm tính với Covid-19 lần thứ 2 và được công bố khỏi bệnh ngày 16/4. Cùng ngày, xe của Công ty TNHH Trường Sinh đã đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình.

Sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Đến ngày 17/4, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm. Ngày 18/4, bệnh nhân được thông báo dương tính trở lại với Covid-19. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 188 dương tính trở lại, huyện Chương Mỹ xử lý như một ổ dịch mới, trong đó đã điều tra dịch tễ được 3 người là chồng, con gái bệnh nhân và lái xe đưa bệnh nhân về nhà là đối tượng F1; 12 người là F2. Toàn bộ 15 người nói trên đã được cách ly y tế. Riêng 3 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Đường ven biển tại thành phố Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Như vậy, bệnh nhân số 188 là trường hợp Covid-19 thứ hai tại Việt Nam tái dương tính sau khi xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh, điều trị tại Đà Nẵng) dương tính trở lại sau hai tuần ra viện. Người này được bệnh viện Đà Nẵng tuyên bố khỏi Covid-19 và ra viện với ba lần kết quả xét nghiệm âm tính. Người này sau đó thực hiện cách ly tiếp 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế tại tại quận Sơn Trà.

Ngày 10/4, sau khi hết thời hạn cách ly, bệnh nhân 22 bay vào TP.HCM để làm thủ tục xuất cảnh về nước. Ngày 13/4, cơ quan chức năng TP.HCM thông tin, kết quả mẫu bệnh phẩm tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/4 cho thấy, bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19. Tại Anh, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân số 22 được một bệnh viện thực hiện cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tiêu chuẩn xuất viện và theo dõi sau xuất viện của bệnh nhân mắc Covid-19 ra sao?

Tháng 3/2020, Bộ Y tế đã công bố Quyết định về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19).

Nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) ngày 11/4/2020. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam chính là nước chiến thắng sau đại dịch Covid-19?

Theo đó, cơ sở khám chữa bệnh cho người bệnh ra viện cần thông báo cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương, cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tiếp tục cho người bệnh cách ly tại nhà 14 ngày sau khi ra viện.

Người bệnh nên được ở trong phòng riêng thông thoáng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, ăn riêng, hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn người bệnh theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác phải đến khám lại ngay tại cơ sở y tế.

Người dương tính với Covid-19 được xuất viện khi có đủ 3 tiêu chuẩn sau:

- Hết sốt ít nhất 3 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

- Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu họng), lấy mẫu cách nhau 24h, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала