"Thật khó để vượt qua": quân đội tìm ra cách bảo vệ Moskva trước tên lửa

CC BY 4.0 / Yuriy Shipilov / Anti-missile exercise 2018 (cropped photo)Phương tiện vận chuyển-bốc hàng khung gầm MAZ-547A dành cho tên lửa đánh chặn tầm xa 51T6
Phương tiện vận chuyển-bốc hàng khung gầm MAZ-547A dành cho tên lửa đánh chặn tầm xa 51T6 - Sputnik Việt Nam
Tốc độ siêu âm, đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và thậm chí cả vệ tinh bay trên quỹ đạo Trái đất - hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất (A-235) «Nudol» đang được thử nghiệm ở Nga. Về các đặc tính và khả năng của hệ thống mới - theo tài liệu "Sputnik".

Hệ thống phòng thủ không dùng thuốc nổ TNT và plutonium

Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại bảo vệ thủ đô và các khu công nghiệp trung tâm nước Nga A-135 «Amur» chính thức trực chiến từ năm 1995, và đã được hiện đại hóa nhiều lần. Hoạt động theo nguyên tắc bảo vệ nhiều tầng với sự tham gia của vệ tinh, radar công suất lớn và tên lửa đánh chặn bố trí dưới hầm phóng với đầu đạn phân mảnh hoặc hạt nhân. Hệ thống hoàn toàn tự động, không cần sự tham gia của con người, có khả năng đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa từ bất kỳ hướng nào, phân biệt đầu đạn thật với mục tiêu giả mà hiện tất cả ICBM hiện đại đều được trang bị. Tuy nhiên thời hạn sử dụng không phải là vô hạn. Do đó, một hệ thống mới đang được phát triển để thay thế «Amur» trong nhiệm vụ trực chiến.

tên lửa - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về hệ thống chống vệ tinh "Nudol"

Đánh chặn siêu vượt âm

Đó là phức hợp A-235 «Nudol» - một trong những phát triển bí mật nhất của hệ thống phòng thủ Nga. Theo thông tin từ các nguồn mở, thử nghiệm tên lửa của tổ hợp này đã bắt đầu diễn ra vào năm 2014, tháng 12 năm 2018 và mới gần đây.

Tốc độ tên lửa đánh chặn tổ hợp A-235 đạt 10 Mach (khoảng 12370 km/h). «Nudol» - hệ thống siêu vượt âm hoàn chỉnh (khi tốc độ vượt quá 5 Mach). Tính năng chính của tên lửa mới là khả năng đánh chặn bằng "động năng", tiêu diệt các mục tiêu tấn công bằng một đòn va đập vào chúng với tốc độ cực nhanh. Không cần đến thuốc nổ, chất cháy hay đặc biệt là đầu đạn hạt nhân. Một sự khác biệt quan trọng khác của hệ thống phòng thủ tên lửa mới đầy hứa hẹn là tính cơ động của các bệ phóng.

Tổ hợp này có thể được trang bị nhiều loại tên lửa cùng một lúc, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1500 km, độ cao tới vài trăm km, nghĩa là ngay cả trong không gian gần trái đất. Không phải ngẫu nhiên mà truyền thông phương Tây, trích dẫn các chuyên gia Lầu Năm Góc, gọi «Nudol» là hệ thống đánh chặn chống vệ tinh, có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng quân sự của người Mỹ trong không gian.

© © Screenshot: The Ministry of Defence of the Russian Federation / RTThử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không mới A-235 "Nudol"
Thật khó để vượt qua: quân đội tìm ra cách bảo vệ Moskva trước tên lửa - Sputnik Việt Nam
Thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không mới A-235 "Nudol"

Đáp trả sự thánh thức

Theo chuyên gia, tổng biên tập Tạp chí «Kho vũ khí Tổ quốc» Viktor Murakhovsky, về mặt chức năng - «Nudol» không khác gì «Amur».

«Nga không định xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa bao phủ cả nước, chuyên gia giải thích trong bài bình luận với Sputnik. - Ở đây là hệ thống bảo vệ Moskva và các khu công nghiệp trung tâm trước các cuộc tấn công ICBM, tên lửa tầm trung và các mối đe dọa từ trên không khác. Ngoài ra, A-235 có khả năng đánh chặn pha giữa trong khí quyển, nghĩa là, có thể tiêu diệt vệ tinh trên quỹ đạo thấp. Ngày nay, điều này rất phù hợp với Nga trong bối cảnh Mỹ có ý định triển khai vũ khí  trên không gian vũ trụ. «Nudol» đáp trả lại mối đe dọa như vậy. Ngoài ra, phải tính đến khái niệm «Tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ. Bệ phóng di động của tổ hợp A-235 có thể nhanh chóng cơ động thay đổi vị trí, rời khỏi khu vực bị tấn công», - ông Viktor Viktor Murakhovsky nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov gọi tổ hợp chống vệ tinh «Nudol» là một trong những loại vũ khí mới nhất của Nga, mà phương Tây không có câu trả lời.

Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại. - Sputnik Việt Nam
СNBC nói về vụ thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa "Nudol" của Nga

Tuyên bố này không có nghĩa là Nga đánh giá thấp khả năng của "đối thủ tiềm tàng". Cuối năm 2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thành lập Lực lượng Không gian, nhấn mạnh Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ sẽ phát triển cả khả năng phòng thủ và tấn công. Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ  sắp tới sẽ bắt đầu triển khai theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong không gian, như vũ khí để chống lại ICBM Sarmat mới nhất của Nga và đầu đạn siêu âm Avangard. Khái niệm «Tấn công nhanh toàn cầu” đề cập đến việc tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương bằng các phương tiện phi hạt nhân - tên lửa siêu thanh từ biển, từ trên không và không gian vũ trụ  - trong vòng một giờ sau khi nhận được lệnh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố ý định công nhận không gian vũ trụ là một lĩnh vực hoạt động mới của liên minh.

Do đó Nga có nghĩa vụ phải đi trước các đối thủ. Tổ hợp A-235 là một ví dụ về cách tiếp cận như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала