Cố vấn của Trump cáo buộc Trung Quốc thu lợi từ coronavirus

© AFP 2022 / MANDEL NGANPeter Navarro
Peter Navarro - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch bệnh coronavirus SARS-CoV-2 và thu lợi từ việc bán thiết bị y tế cho các quốc gia khác. Theo tờ New York Post, ngày 19 tháng 4, ông Peter Navarro, cố vấn về các vấn đề kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh như vậy trên kênh FOX News.

Mỹ không tin tưởng Trung Quốc

“Thứ nhất, virus có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thứ hai, họ che giấu virus, ẩn đằng sau Tổ chức Y tế Thế giới, giống như một tấm khiên. Thứ ba, họ đã tích lũy được các thiết bị bảo vệ cá nhân và hiện đang thu lợi nhuận từ việc bán loại hàng này”, -  New York Post dẫn lời ông Peter Navarro.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump chỉ trích các nhà báo đã đưa tin về tình hình dịch coronavirus

Theo ông, khẩu trang có giá thành dưới 50 xu được Trung Quốc bán với giá lên tới 8 đô la. Ông cũng bình luận về các ý kiến trước đó rằng virus có thể liên quan với Viện Virus học Vũ Hán.

"Chúng ta biết rằng nguồn gốc của virus là trong bán kính vài dặm kể từ phòng thí nghiệm của họ" – ông Navarro nói.

Hồi đầu tháng 4, tình báo Hoa Kỳ đã đệ trình một báo cáo bí mật lên Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đang che giấu mức độ thực sự của dịch coronavirus ở trong nước. Cụ thể, Bắc Kinh bị nghi ngờ đánh giá thấp tổng số ca nhiễm và số người chết vì COVID-19.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công khai kêu gọi Trung Quốc và các nước khác minh bạch trong thống kê coronavirus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала