Nữ hoàng Elizabeth II mừng sinh nhật tuổi 94 lặng lẽ cùng phu quân

© REUTERS / Neil HallNữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II  - Sputnik Việt Nam
LONDON (Sputnik) - Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị chuẩn bị mừng sinh nhật 94 tuổi, đây sẽ là lễ mừng sinh nhật khác thường nhất nếu không phải trong suốt cuộc đời thì cũng là lần đầu tiên trong 68 năm trị vì của bà.

Nữ hoàng hiện đang ở lâu đài Windsor cùng phu quân là Hoàng thân Phillip 98 tuổi. Theo khuyến nghị của chính phủ, hai người họ đã giới hạn tiếp xúc xã hội ở mức độ tối đa, thậm chí không gặp gỡ với các thành viên gia đình, những người cũng đang tự cách ly trong dinh thự của mình.

Giống như nhiều gia đình khác trên thế giới, hoàng gia Anh cũng phải tự bằng lòng khi chỉ trò chuyện được qua điện thoại hoặc video, đích thân chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II năm nay chắc chỉ có phu quân của bà và một số nhân viên cung điện.

Lần đầu tiên trong những năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, ngày sinh nhật của bà sẽ không tổ chức bắn đại bác: Nữ hoàng đã yêu cầu hủy bỏ nghi thức này vì cho rằng nó không phù hợp trong tình hình dịch bệnh, khi mà hàng nghìn thần dân của bà đã thiệt mạng.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Coronavirus buộc nữ hoàng Elizabeth II phải rời khỏi Cung điện Buckingham

Các hoạt động chính thức mừng sinh nhật Nữ hoàng theo truyền thống được tổ chức vào tháng Sáu. Vào cuối tháng 3 Cung điện Buckingham tuyên bố rằng lễ diễu hành “Rước cờ” truyền thống dự kiến vào ngày 13 tháng 6, một trong những nghi lễ nổi bật nhất ở Anh, đã bị hủy bỏ.

Nữ hoàng Elizabeth II vẫn đang tích cực thực hiện chức trách chính thức của người trị vì vương quốc, mặc dù bà đang chuyển dần một phần quyền lực của mình cho những người thừa kế trong tương lai - Thái tử Charles con trai trưởng và Hoàng tử William cháu nội của Nữ hoàng, cũng như các thành viên khác trong gia tộc đang lớn mạnh của bà.

Các bậc quốc vương của nước Anh mừng sinh nhật hai lần. Ý tưởng tách rời ngày sinh nhật thực sự và quốc lễ mừng sinh nhật quốc vương thuộc về Vua Edward VII, người trị vì đất nước từ năm 1901 đến 1910. Nhà vua có sinh nhật vào tháng 11, nhưng ông quyết định chuyển lễ kỷ niệm sang mùa hè để đúng dịp thời tiết tốt. Và tuy thời tiết ở Anh luôn không thể dự đoán được ngay cả trong tháng 6, nhưng truyền thống này đã trở thành bất di bất dịch.

Nữ hoàng Elizabeth II thường tổ chức sinh nhật đúng ngày của mình một cách riêng tư, cùng với gia đình và bạn bè, còn trong tháng 6 bà chỉ hiện diện chứng kiến lễ diễu hành theo nghi thức Rước cờ, xem diễu binh và chào đón thần dân từ ban công. Truy nhiên dịch bệnh coronavirus đã phá vỡ mọi kế hoạch trong năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала