Úc phụ họa theo Mỹ trong việc dựng chuyện huyền thoại quanh Trung Quốc

Đồng minh của Hoa Kỳ đang bị lôi kéo vào chiến dịch của Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc tội che giấu thông tin về dịch Covid-19. Úc yêu cầu tiến hành cuộc điều tra toàn cầu về nguyên nhân gây ra đại dịch mà không có sự chỉ đạo từ phía WHO. Đức kêu gọi Bắc Kinh thể hiệnsự công khai cởi mở về vấn đề xuất hiện loại coronavirus chủng mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Maris Payne cho biết trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn ABC của Úc vào ngày 19 tháng 4 rằng: Canberra khăng khăng đòi việc chuẩn bị bản báo cáo, trong đó đặc biệt cần xem xét phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát dịch bệnh và sự cởi mở thông tin do họ chuyển đến. Bộ trưởng phát biểu ủng hộ việc tạo ra một cơ chế điều tra mà cộng đồng quốc tế có thể kiểm tra. Tuy nhiên, nữ chính trị gia không cho rằng cuộc điều tra này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của WHO.

Peter Navarro - Sputnik Việt Nam
Cố vấn của Trump cáo buộc Trung Quốc thu lợi từ coronavirus

Maris Payne né tránh câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi liệu bà có tin Trung Quốc trong các vấn đề về đại dịch hay không, khi tuyên bố niềm tin vào Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến công việc chung. Bà nói thêm rằng hậu quả của đại dịch có thể thay đổi mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc theo «một cách nào đó», bởi vì mối quan ngại của bà về sự minh bạch của Bắc Kinh hiện «đang ở một điểm rất cao». Bộ trưởng cho biết bà chia sẻ mối quan tâm tương tự của Hoa Kỳ.

Giáo sư Học viện Ngoại ngữ Thượng Hải Wang Guanglin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã giải thích sự đoàn kết của Úc với Hoa Kỳ trong vấn đề này, là cách làm truyền thống, khi thỉnh thoảng, Canberra vì lý do chính trị và ý thức hệ buộc phải "hát theo" Washington:

"Từ quan điểm của tình trạng quan hệ quốc tế hiện nay, Úc phải hành động đồng lòng với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những năm gần đây đã được đánh dấu bằng sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc trong nền kinh tế và thương mại. Tăng đáng kể ảnh hưởng của cộng đồng dân tộc Trung Quốc tại Úc, họ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Trong dịch bệnh, Úc đã nhìn thấy tiềm năng của người dân tộc Trung Quốc trong việc chống lại dịch bệnh, bao gồm cả tính tổ chức của họ, cao hơn dân số bản địa. Ở Úc, họ hiểu rõ điều này, nhưng họ thường không thể hoặc không muốn nói to về điều đó, vì điều này không tương ứng với những gì Hoa Kỳ yêu cầu từ Úc, vì điều này có thể khiến người Mỹ thất vọng. Tất nhiên, nói chung, Úc không thể theo Hoa Kỳ trong mọi thứ, nhưng thỉnh thoảng, có những lúc nào đó, vì lý do chính trị, nó sẽ thể hiện quan điểm tương tự".
Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Trump dọa Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu bùng phát coronavirus không chỉ là một sai lầm

Gerd Müller, Bộ trưởng hợp tác và phát triển kinh tế Đức, đã lên tiếng vào Chủ nhật trong tinh thần cáo buộc của Mỹ chống lại Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông Funke, ông kêu gọi Trung Quốc chứng minh tính công khai hoàn toàn trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này, đặc biệt là liên quan đến nguồn gốc của bệnh lây nhiễm coronavirus. Chuyên gia và nhà khoa học chính trị của Trường Kinh tế cao cấp (HSE) Oleg Matveychev, trong mối liên hệ này đã đưa ra ý kiến rằng một điệp khúc có tiếng nói tương tự trên thế giới ủng hộ Hoa Kỳ và chống lại Trung Quốc có thể sẽ tăng lên:

"Trump đã cố gắng nhiều lần trên cơ sở nền kinh tế để tạo ra một liên minh chống lại Trung Quốc. Bây giờ ông cho rằng ông có một số căn cứ đạo đức để hợp nhất thế giới phương Tây chống lại Trung Quốc trong vấn đề đại dịch. Như thường lệ trong các tình huống như vậy, tất cả các nước chư hầu của Hoa Kỳ bắt đầu nói lên một quan điểm giống hệt với lập trường của Washington. Úc hiện giờ đã đứng về phía Mỹ. Có thể chờ đợi rằng sau một thời gian Vương quốc Anh sẽ gia nhập liên minh này, một số quốc gia châu Âu, trước hết, đó có thể là Ba Lan, các nước vùng Baltic, nghĩa là những nước sẵn sàng "hợp xướng đồng ca" cùng với Hoa Kỳ. Họ thậm chí có thể khởi xướng vấn đề này tại Liên Hợp Quốc để cố gắng giành chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thông tin, để thuyết phục toàn bộ nhân loại rằng chính quyền Trung Quốc có lỗi trong dịch bệnh, họ đã che giấu điều gì hay nói không đúng như vậy. Dù Trung Quốc có nói gì, họ sẽ bóp méo tất cả, đổ lỗi cho Trung Quốc vì tội lỗi lớn".
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đeo khẩu trang y tế - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Pháp Macron không tin Trung Quốc chống coronavirus thành công

Các nước phương Tây, Hoa Kỳ, trước hết, hóa ra hoàn toàn không vũ trang tự vệ trước đại dịch, chuyên gia lưu ý thêm. Hệ thống y tế gặp sự cố, gây hoảng loạn. Trong tình huống này, việc tìm kiếm kẻ tội lỗi đã bắt đầu. Thay vì tự tự xem xét tìm hiểu vấn đề của bản thân, họ bắt đầu chỉ tay về Trung Quốc. Hơn nữa, vào tháng 2 và đầu tháng 3, khi phương Tây không gặp phải vấn đề như vậy, mọi người đều ca ngợi Trung Quốc vì hành động nhanh chóng và kịp thời , vì đã cung cấp thông tin về virus, vì cảnh báo tất cả các quốc gia về sự nguy hiểm của căn bệnh này. Rốt cuộc, các bác sĩ Trung Quốc đã đăng tải dữ liệu họ có sẵn để giúp các chuyên gia từ các quốc gia khác làm việc, Oleg Matveychev nói.

Áp lực chính trị của phương Tây đối với Trung Quốc bắt đầu gia tăng vào thời điểm Trung Quốc bắt đầu thể hiện thành công trong cuộc chiến chống virus, và nền kinh tế của nước này đã được giải phóng khỏi dịch bệnh và đang hồi phục. Đồng thời, tại Hoa Kỳ và Châu Âu đã diễn ra đảo ngược - sự gia tăng mạnh về tỷ lệ mắc bệnh và sự sụt giảm trong nền kinh tế do cách ly.

Trong bối cảnh này, các huyền thoại bắt đầu nhân lên xung quanh trách nhiệm của Trung Quốc đối với mọi thứ xảy ra trên thế giới. Một số thượng nghị sĩ Mỹ thậm chí còn kêu gọi trừng phạt Trung Quốc bằng cách từ chối trả nợ Mỹ. Đồng thời, họ yêu cầu bồi thường cho đại dịch chỉ với số tiền 1,2 nghìn tỷ USD, hoàn toàn trùng khớp với số lượng trái phiếu Mỹ do Trung Quốc nắm giữ. Chính trị hóa là hiển nhiên, Oleg Matveychev nói:

Thị trường chứng khoán trung quốc - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cảnh báo đất nước chuẩn bị đón «mùa đông lạnh giá» vì đại dịch
"Ý tưởng rất rõ ràng - hãy cố gắng kiếm tiền từ virus. Hoa Kỳ sẽ không còn là chính mình nếu họ không cố gắng làm điều đó. Thật khó để tưởng tượng rằng bằng cách nào đó, Mỹ sẽ thiết lập lại nợ của mình với Trung Quốc. Điều này cũng có nghĩa là sự sụp đổ hoàn toàn niềm tin vào chứng khoán Mỹ. Và khi đó, sẽ rất khó để đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ thế giới. Điều này sẽ thay đổi nghiêm trọng toàn bộ hệ thống quốc tế không có lợi cho Hoa Kỳ".

Trong bối cảnh khủng hoảng vệ sinh dịch tễ toàn cầu, các quốc gia nên đoàn kết, không đổ lỗi cho nhau, chứ đừng nói đến việc tìm kiếm sự bồi thường, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói hôm thứ Hai. Mỹ phải hiểu rằng kẻ thù của họ là virus chứ không phải Trung Quốc, nhà ngoại giao lưu ý. Ông kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cáo buộc thường xuyên và tấn công đang diễn ra đối với Trung Quốc. Việc bôi đen các quốc gia khác sẽ không giúp trả lại thời gian lãng phí và những mạng người đã mất, ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала