Việt Nam chỉ còn 52 ca mắc Covid-19 đang điều trị

© Ảnh : Hải Yến - TTXVNBệnh nhân lên xe trở về nhà tại tỉnh Bắc Giang.
Bệnh nhân lên xe trở về nhà tại tỉnh Bắc Giang. - Sputnik Việt Nam
Theo Bộ Y tế, đến 18h chiều 21 tháng 4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc coronavirus mới. 216/268 ca nhiễm nCoV đã được chữa khỏi. Hiện chỉ còn 52 trường hợp nhiễm chủng mới virus corona đang được điều trị.

Cũng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 quán triệt tinh thần dù những ngày qua không nghi nhận ca mắc SARS-CoV-2 mới, nhưng không được phép chủ quan, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, cần nhìn nhận kinh nghiệm ứng phó dịch của Singapore hay Trung Quốc để hạn chế tối đã nguy cơ bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam.

Bộ test kit xét nghiệm coronavirus do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn châu Âu (CE), đủ điều kiện xuất sang các nước EU thời gian tới.

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, 216 bệnh nhân đã khỏi

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ ngày 16/4, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận thêm ca mắc SARS-CoV-2 mới nào.

Về tình hình điều trị, theo Tiểu Ban Điều trị, chiều 21/4, có môt bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) được công bố khỏi bệnh. Như vậy, cho đến nay, có tổng cộng 216 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được chữa khỏi. 52 bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế trên cả nước.

Phóng viên Minh Quyết, Ban Biên tập ảnh tác nghiệp trong khu cách ly của Viện Huyết học Truyền máu TƯ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả hàng đầu thế giới

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh chiều nay là ca bệnh số 248, nam, 20 tuổi, nhập viện hôm 7 tháng 4. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, lần 1 vào ngày 13/4/2020, lần 2 vào ngày 15/4/2020, lần 3 vào ngày 19/4/2020.

Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, đã có 52/54 ca mắc chủng mới virus corona được chữa khỏi.

Trong đó, số ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 12 người. Số ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 8 người.

Hôm nay 21/4, Bộ Y tế cho biết tình hình của ca bệnh nặng nhất, bệnh nhân số 91 – phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang có diễn tiến tích cực. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường. Đặc biệt, chức năng phổi của người bệnh có cải thiện khá hơn sau tập vật lý trị liệu hô hấp.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách li và theo dõi sức khỏe là 75.799. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 268, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.368, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 60.163.

Việt Nam rút kinh nghiệm từ Trung Quốc và Singapore chống dịch Covid-19

Phóng viên Minh Quyết, Ban Biên tập ảnh tác nghiệp trong khu cách ly của Viện Huyết học Truyền máu TƯ.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả hàng đầu thế giới
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Việt Nam cho rằng, hiện tại, dù đã 5,5 ngày liên tiếp chưa có ca mắc Covid-19 mới, tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập hay nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

“Hơn 5 ngày không ghi nhận ca bệnh mắc mới Covid-19, đây là tín hiệu vui nhưng không vì thế mà chủ quan. Nguy cơ dịch tại nước ta vẫn còn hiện hữu”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, số ca nhiễm mới và tử vong tăng nhanh, nếu Việt Nam không quản lý hết 100% trường hợp nhập cảnh, nhất là thông qua đường mòn, lối mở thì nguy cơ có ca bệnh xâm nhập là rất cao.

“Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ, không vào bệnh viện. Như vậy vẫn có thể tồn tại ca bệnh ở cộng đồng, người này lại tiếp xúc người kia làm lây lan dịch bệnh thành ổ dịch nhỏ. Tại Trung Quốc hiện vẫn còn ghi nhận ca bệnh”, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết.

Theo đó, không thể khẳng định nguy cơ lây lan trong cộng đồng đã hết. TS Trần Đắc Phu cho rằng không phải 100% trong số hơn 96 triệu người dân nước ta đều thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội. Người dân vẫn đi lại. Có người mang mầm bệnh mà không biết, họ gặp người khác thì vẫn lây bệnh.

“Với một ổ dịch chúng ta phong tỏa 28 ngày thì quản lý hết được, cách ly tuyệt đối. Chúng ta kiểm soát được100%, không cho ai từ ổ dịch ra ngoài, có ca nào dương tính thì tiến hành cách ly xét nghiệm các trường hợp F1, xác định các ca F2, F3, có ca sốt nào cách ly 28 ngày. Tuy nhiên, với quy một một tỉnh, thành hoặc cả nước thì không thể quản lý hết được, vẫn có người mang mầm bệnh. Ở ngoài cộng đồng chỉ bỏ sót một đối tượng cũng thể khiến dịch bùng lên”, cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Việt Nam nhận định.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, nhìn lại kinh nghiệm ứng phó với dịch Covid-19 của Singapore cũng sẽ cho Việt Nam thêm một bài học. Cụ thể, có giai đoạn quốc gia này làm rất tốt, nhưng thời gian qua số mắc tại quốc gia này lại tăng nhanh (hơn 8.000 ca bệnh, 11 người tử vong).

“Họ quản lý tốt đối tượng này nhưng lại bỏ sót đối tượng người lao động nhập cư. Dịch bùng lên từ chính nhóm đối tượng này. Đây là bài học cho chúng ta. Địa phương nào, chỗ nào làm không tốt dịch cũng có thể bùng lên”, ông Phu phân tích.

Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo cần tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch như hiện nay. Cụ thể là đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng/dung dịch sát khuẩn thường xuyên, tránh tiếp xúc, giao tiếp gần dưới 2m, không tập trung đông người, không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, đặc biệt là người có bệnh nền và người già, khai báo y tế.

Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đủ chuẩn xuất khẩu đi châu Âu

Bộ test kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Như vậy bộ test kit của Việt Nam đã có thể lưu hành toàn châu Âu.

Người dân tập thể dục vào cuối giờ chiều ngày 20/4 (ảnh chụp lúc 17h39p). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam xem xét hạ nguy cơ dịch Covid-19

Sản phẩm này là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Theo Luật Dược phẩm của Liên minh Châu Âu (EU), sau khi được cấp phép bởi Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh, bộ test kit của Việt Nam sẽ có thể lưu hành trên toàn châu Âu. Như vậy, sản phẩm này cũng sẽ xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu, nơi đang phải “gồng mình” chiến đấu với đại dịch Covid -19.

Trước khi được phép lưu hành tại thị trường EU, Bộ test kit chẩn đoán SARS-CoV-2 do của Việt Nam được đặt mua bởi hơn 20 quốc gia và doanh nghiệp, trong đó có Phần Lan, Iran, Malaysia và Ukraina.

GS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bộ test kit của Việt Nam được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNTest xác định virus SARS-CoV-2
Việt Nam chỉ còn 52 ca mắc Covid-19 đang điều trị - Sputnik Việt Nam
Test xác định virus SARS-CoV-2

Sau khi thông qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y đối với các tiêu chí như độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại Labo, kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới sản xuất.

Bộ test kit sẽ hỗ trợ công tác sàng lọc các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 với thời gian xét nghiệm, từ khi lấy mẫu, xử lý mẫu và chạy máy mất khoảng 2 tiếng. Giá sản phẩm 400.000-600.000 đồng/test.

Công ty cổ phần công nghệ Việt Á có thể sản xuất khoảng 10.000 test/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Việt Nam chỉ còn 52 ca mắc Covid-19 đang điều trị - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала