Việt Nam luôn sát cánh cùng Liên Bang Nga trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin - Sputnik Việt Nam
Chiều nay 21 tháng 4, lãnh đạo hai Chính phủ Việt Nam và Liên Bang Nga đã có cuộc điện đàm về hợp tác Nga – Việt trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo Chính phủ Liên Bang Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin, hai bên cùng bàn nhiều vấn đề quan trọng từ hợp tác ứng phó với dịch bệnh do coronavirus đến triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, dầu khí, năng lượng, y tế, lắp ráp sản xuất ô tô trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Nga – Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin

Chiều 21 tháng 4, trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp cùng tinh thần tin cậy và cởi mở, lãnh đạo hai Chính phủ Việt Nam và Liên Bang Nga đã có cuộc điện đàm trao đổi về hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh tình hình bệnh dịch do coronavirus diễn biến khó lường.

Liên quan đến tình hình ứng phó với đại dịch Covid-19, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh luôn ủng hộ, sát cánh, chung tay cùng Liên Bang Nga trong cuộc chiến chống đầy cam go và lâu dài này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Liên Bang Nga sẽ có nhiều dự án hợp tác quy mô lớn

Thông qua cuộc hội đàm, lãnh đạo Chính phủ Liên Bang Nga biểu dương những kết quả khả quan mà Việt Nam đã đạt được trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt, Thủ tướng Mikhail Mishustin bày tỏ lòng cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tiến hành trao tặng Chính phủ và nhân dân Nga 150 ngàn khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn do chính Việt Nam sản xuất.

Trước đó, hôm 13/4, lễ trao vật tư y tế do Chính phủ Việt Nam gửi tặng Liên Bang Nga đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Liên Bang Nga tại Việt Nam, ngài Konstantin Vnukov. Trên thực tế, Việt Nam luôn coi Liên Bang Nga là Đối tác chiến lược toàn diện, cùng tinh thần tương thân, tương ái, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn dành một phần nguồn lực của mình gửi tặng Chính phủ và nhân dân Nga trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Xuyên suốt cuộc điện đàm chiều nay, đại diện hai Chính phru Việt Nam và Liên Bang Nga bày tỏ sự đồng thuận cùng đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hợp tác song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện, dù là trong cuộc chiến phòng chống coronavirus hay trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực sinh học, y tế, hợp tác cung cấp trang thiết bị, vật tư y tế.

Cũng trong nội dung thảo luận, lãnh đạo hai Chính phủ khẳng định tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân hai nước bị ảnh hưởng trên lãnh thổ của nhau, kịp thời phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân có nhu cầu về nước trong giai đoạn khó khăn và nhạy cảm này.

Trong cuộc điện đàm này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và người đồng cấp Việt Nam đều xem xét đến những tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế thế giới và ảnh hưởng cụ thể đối với từng nước, hai lãnh đạo Chính phủ xác định tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa song phương nhằm phát huy tối đa tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Tại cuộc hội đàm qua điện thoại, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ nhiều hơn nữa ở các lĩnh vực mũi nhọn và trọng tâm trong quan hệ hai nước. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Nga Mikhail Mishustin cùng thảo luận, trao đổi tìm nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác quan trọng của hai nước Nga- Việt trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao vật tư y tế cho Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. - Sputnik Việt Nam
Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Nga chống Covid-19

Người đứng đầu hai Chính phủ nhấn mạnh nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga mở rộng hợp tác chặt chẽ, đảm bảo hai bên cùng có lợi trên các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, lắp ráp sản xuất ô tô.

Hai đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và Mikhail Mishustin đồng thuận nhất trí duy trì trao đổi và tiếp xúc các cấp thường xuyên, cũng như triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt – Nga năm 2019 – 2020 sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đã trân trọng gửi lời chúc mừng Lãnh đạo, Chính phủ và nhân dân Nga nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát-xít Đức. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời Thủ tướng Nga Mikhai Mishustin sớm có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Nga đã vui vẻ nhận lời mời của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Liên Bang Nga vẫn luôn có ý nghĩa lịch sử quan trọng, được lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng, vun đắp.

Sự tin cậy, mối quan hệ sâu sắc Việt - Nga không ngừng phát triển trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực cũng như trên khắp thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала