Mỹ từ chối công nhận vai trò then chốt của WHO trong cuộc chiến chống coronavirus

© AP Photo / Patrick SemanskyNhà Trắng, Washington
Nhà Trắng, Washington - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
LHQ (Sputnik) - Theo bình luận đăng trên website của Cơ quan đại diện thường trực Hoa Kỳ tại LHQ, Mỹ tuyên bố không chấp nhận một điều khoản trong bản nghị quyết về coronavirus đã được Đại hội đồng LHQ thông qua, trong đó ghi nhận vai trò then chốt của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vào hôm thứ Hai tất cả các nước thành viên Đại hội đồng LHQ đã ủng hộ bản nghị quyết kêu gọi không để xảy ra tình trạng đầu cơ vaccine sẽ được điều chế để ngừa coronavirus. Theo văn bản nghị quyết, các nước trong Đại hội đồng LHQ ghi nhận vai trò đi đầu của WHO trong cuộc chiến chống coronavirus.

Bình luận của Phái đoàn Thường trực Hoa Kỳ nói rằng “Hoa Kỳ như từ trước đến nay vẫn một lòng cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế chống lại dịch bệnh coronavirus chủng mới".

Liên Hiệp Quốc - Sputnik Việt Nam
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết chống đầu cơ vaccine ngừa coronavirus

"Mặc dù về tổng thể, Hoa Kỳ ủng hộ bản nghị quyết "Hợp tác quốc tế để đảm bảo sự tiếp cận toàn cầu với thuốc men, vaccine và thiết bị y tế chống COVID-19", Hoa Kỳ không chấp nhận khoản 1..., liên quan đến "vai trò quyết định, đi đầu" của WHO trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát", bài bình luận viết.

Bài bình luận lưu ý rằng Hoa Kỳ công nhận rằng WHO cần có vai trò nhất định trong các nỗ lực nhằm chấm dứt sự bùng phát đại dịch, nhưng "vẫn lo ngại một cách nghiêm trọng về sự thiếu độc lập mà WHO đã bộc lộ kể từ khi bắt đầu đại dịch".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington ngừng đóng góp tài chính cho WHO, tổ chức mà theo ông đã không cung cấp kịp thời thông tin về coronavirus và không cho cộng đồng thế giới biết được sự thật. Những lời chỉ trích của ông Trump nhằm vào WHO được đưa ra trong bối cảnh tình hình đại dich đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, nước đang dẫn đầu thế giới cả về số lượng bệnh nhân COVID-19 và số ca tử vong, cũng như những lời cáo buộc nhằm vào chính tổng thống, cho rằng ông đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quá muộn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала