Chuyên gia cho biết nguy cơ thực sự về đụng độ quân sự giữa Mỹ và Iran

© AP Photo / Mahdi MarizadTàu chiến của Hải quân Iran
Tàu chiến của Hải quân Iran - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc sẵn sàng "bắn và tiêu diệt mọi tàu chiến Iran" trong tình hình hiện tại ở Iran gây ra nguy cơ thực sự về một cuộc đụng độ quân sự ở Vịnh Ba Tư, ông Shamil Sultanov, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược thế giới “Nước Nga và thế giới Hồi giáo” cho biết.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng đã ra lệnh cho Hải quân Hoa Kỳ pháo kích và tiêu diệt bất kỳ mọi tàu chiến của Iran nếu họ truy đuổi tàu Mỹ trên biển.

Quân nhân Mỹ dọn dẹp căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq sau khi bị tấn công - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ là khó có thể xảy ra
"Thắng lợi trong một cuộc chiến nhỏ"
"Theo quan điểm của tôi, mối đe dọa này (của Trump) là có thật", - ông Sultanov nói với Sputnik.

Đồng thời, theo ông, trên thực tế, mối đe dọa này không phát sinh bởi tình hình ở Vịnh Ba Tư. Ông Sultanov lưu ý rằng trước đó Mỹ tuyên bố tàu Iran đang tiếp cận các tàu Mỹ ở khoảng cách không thể chấp nhận được.

"Điều này chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất là tình hình đang phát triển bên trong Hoa Kỳ: Cơ hội tái đắc cử của ông Trump vào tháng 11 đang giảm dần, tuy hiện nay ông ta là trung tâm của hoạt động thông tin. Trong liên quan đó, ông ta chỉ có một vài lựa chọn. Một trong số lựa chọn đó là "thắng lợi trong cuộc chiến nhỏ". Vì vậy, cần phải thận trọng với tuyên bố của Trump, chính quyền của ông ta và chính ông ta có thể thực hiện nhiều hành động khiêu khích khác nhau", - ông Sultanov khẳng định.

Tình hình cực kỳ phức tạp

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét việc Iran phóng vệ tinh quân sự

Ngoài ra, theo ông Sultanov, hiện tại, bên trong Iran cũng đang có tình huống cực kỳ phức tạp.

"Trong phe chiếm đa số ở Mezhlis sau cuộc bầu cử vừa qua, có "những cái đầu nóng nảy"... Theo quan điểm của tôi, lần đầu tiên sau 1,5-2 năm qua, sự kết hợp của hai yếu tố này thực sự tạo ra nguy cơ đe dọa về một cuộc đụng độ quân sự - một cuộc chiến ở Vịnh Ba Tư", - người đối thoại của Sputnik giải thích.

Đồng thời, ông nói thêm rằng một vụ va chạm như vậy sẽ không thể ảnh hưởng đến tình hình dầu mỏ và thúc đẩy tăng giá dầu.

"Trước hết, hiện tại hầu như tất cả các kho chứa dầu trên toàn thế giới đã đầy 90-95%. Thứ hai, Iran bị hạn chế về nguồn cung do các lệnh trừng phạt, thứ ba, dự kiến trong vài tháng tới, ít nhất là cho đến tháng 9 sẽ không có sự gia tăng mạnh trong sản xuất và thiết lập các mối quan hệ kinh tế. Tất nhiên, một bước đột phá ngắn hạn lên mức 25-30 đô la/thùng là có thể, nhưng không nên hy vọng rằng do cuộc chiến có thể xảy ra, giá dầu sẽ tăng lên ổn định", - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала