Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét việc Iran phóng vệ tinh quân sự

© AFP 2023 / Saul LoebMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét vụ Iran phóng vệ tinh quân sự Noor để xác định, liệu hành động này có tuân thủ nghị quyết 2231 của LHQ hay không. Ngoại trưởng Michael Pompeo tuyên bố điều này trong cuộc họp ngắn hôm thứ Tư.

Phải chăng vụ phóng tên lửa là hành động không tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc?

"Iran liên tục tuyên bố rằng chương trình tên lửa của họ không liên quan đến lĩnh vực quân sự, đây chỉ là yếu tố thương mại. Hôm nay, việc phóng vệ tinh quân sự xác nhận những gì chúng ta đã nói trong một thời gian dài", - ông Pompeo khẳng định, - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hôm nay vừa phóng tên lửa. Các chi tiết sẽ được thảo luận với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ."

Iran - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nhận xét về việc Iran phóng vệ tinh quân sự
Ông Pompeo cũng bày tỏ nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự Iran vào quỹ đạo phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

"Mỗi quốc gia có nghĩa vụ trình lên Liên Hợp Quốc và xác định thái độ của mình đối với câu hỏi, liệu việc phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc hay không. Tôi nghĩ rằng điều này khác xa với quy định trong nghị quyết. Và tôi nghĩ rằng Iran phải chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm", - ông Pompeo nói trong bài phát biểu trước các phóng viên vào thứ Tư.

Iran phóng vệ tinh quân sự

Vào sáng thứ Tư, quân đội Iran tuyên bố rằng họ đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên "Noor" ("Ánh sáng") lên quỹ đạo 425 km, bằng tên lửa đẩy "Kased".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала