Trung Quốc tuyên bố không có chợ buôn bán động vật hoang dã trong nước

© AP Photo / Andy Wongphát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng không có cái gọi là “chợ ướt” buôn bán động vật hoang dã ở nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc và các nước khác đóng cửa vĩnh viễn các "chợ ướt" buôn bán động vật hoang dã để chống buôn bán bất hợp pháp và giảm rủi ro sức khỏe cộng đồng. Theo Ngoại trưởng Mỹ, các chợ thực phẩm như vậy là địa điểm chính bán động vật hoang dã bất hợp pháp và có nguy cơ gây phát sinh và lây lan dịch bệnh", có thể là nguyên nhân quyết định trong lan truyền đại dịch COVID-19".

 Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo kêu gọi Trung Quốc đóng cửa các khu chợ buôn bán động vật hoang dã

"Chợ ướt"

"Trước tiên, tôi muốn nói rõ rằng ở Trung Quốc không có cái gọi là “chợ ướt” buôn bán động vật hoang dã. Thay vào đó, ở Trung Quốc, thường có chợ nông sản và chợ hải sản bán thịt, cá, rau, hải sản tươi sống, cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác, và có rất ít chợ bán gia cầm sống", - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo ông, có những khu chợ như vậy ở Trung Quốc và ở nhiều nước Đông Nam Á, cũng như ở các nước đang phát triển khác, chợ tương tự có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương.

Cấm tiêu thụ thịt thú rừng

Người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ hô hấp ở Seoul - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc kiểm soát buôn bán động vật hoang dã

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng trong luật pháp quốc tế không có điều khoản nào cấm của các khu chợ như vậy hoạt động. Về phần mình, trước đó chính quyền Trung Quốc đã ra quyết định cấm săn bắn và buôn bán trái phép động vật hoang dã, đồng thời ra lệnh cấm tiêu thụ thịt thú rừng.

"Buôn bán động vật hoang dã là bất hợp pháp, những người liên quan đến việc này phải chịu trách nhiệm theo luật pháp. Chính phủ Trung Quốc luôn coi an toàn và sức khỏe người dân là ưu tiên hàng đầu. Sau khi COVID-19 bùng phát, nhà nước và chính quyền địa phương đã có biện pháp thắt chặt quy định hoạt động của các chợ nông sản và chợ hải sản để đảm bảo rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa và kiểm dịch động vật được thực hiện", - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала