Viện sĩ giải thích tại sao coronavirus chủng mới nguy hiểm hơn các loại khác

© AP Photo / John MinchilloBệnh nhân xe cứu thương New York
Bệnh nhân xe cứu thương New York - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Yuri Lobzin, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng Trẻ em về Bệnh truyền nhiễm, nêu ra các lý do vì sao SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn và nguy hiểm hơn các loại coronavirus khác.

Ông nói rằng khoa học đã biết tới coronavirus từ khá lâu. Trước đây người ta tin rằng chúng không nguy hiểm lắm và chỉ có thể gây ra những căn bệnh nhẹ, rất ít trường hợp tử vong. Tuy nhiên, năm 2002 xuất hiện virus SARS-CoV - tác nhân gây bệnh SARS và mười năm sau xuất hiện MERS-CoV. SARS-CoV gây nên cái chết của khoảng 800 người trong số tám nghìn bệnh nhân, còn MERS-CoV cướp đi sinh mạng của 30% những người mắc bệnh.

Tác hại vô cùng lớn

 bệnh tiểu đường - Sputnik Việt Nam
Giải thích vì sao bệnh tiểu đường nguy hiểm với người nhiễm coronavirus

Theo ông Lobzin, coronavirus SARS-CoV-2 mới thuộc cùng nhóm gây bệnh như hai nhóm trước, nghĩa là nó có thể gây ra những thiệt hại lớn cho con người. Nhà khoa học cũng nói rằng SARS-CoV-2 là sự tái tổ hợp của virus dơi và một số coronavirus chưa xác định.

"Trình tự di truyền của SARS-CoV-2 giống với trình tự của tác nhân gây bệnh SARS ở mức khoảng 80%. Chính những đột biến mới này đã khiến virus dễ lây lan và nguy hiểm hơn cho sức khỏe", - viện sĩ nói thêm.

Theo ông, đặc điểm này đã trở thành lý do dẫn tới sự lây lan mạnh mẽ của coronavirus chủng mới trên thế giới. Và vì đây là lần đầu tiên loài người đối mặt với loại virus này nên chưa có khu vực nào trên thế giới có được miễn dịch tập thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала