Mỹ điều tra khả năng rò rỉ thông tin về đàm phán OPEC+ cho giới thương nhân

MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đang điều tra xem liệu các nhà giao dịch có thể có được thông tin nội bộ về các cuộc đàm phán của nhóm OPEC+ vào tháng 3 hay không, Bloomberg đưa tin, trích dẫn hai nguồn thạo tin trong lĩnh vực này.

Các nguồn tin cho biết, CFTC đang tiến hành một cuộc điều tra để tìm hiểu xem "liệu các nội dung trong chiến lược của chính phủ Nga có bị rò rỉ cho giới thương nhân trước thời hạn trong quá trình đàm phán với các thành viên OPEC+ khác hay không".

Theo các nguồn tin, CFTC đang kiểm tra xem "các thương nhân nắm được thông tin nội bộ về những cuộc đàm phán của Nga với các nước OPEC+ khác có thể kiếm được hàng triệu đô la từ lãi suất bất hợp pháp do biến động giá dầu” hay không.

Như các nguồn tin nhấn mạnh, "không thể xác định danh tính của các thương nhân, nhưng họ không phải là quan chức Nga". Đồng thời, một trong những nguồn tin cho biết "những người làm giá lôi kéo các nhân vật liên quan đến điện Kremlin".

Cờ OPEC tại một cuộc họp ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Nhóm OPEC+ đạt được thỏa thuận về dầu mỏ

Tại cuộc họp vào tháng 3 bàn về các biện pháp hỗ trợ thị trường, các nước OPEC+ đã không thể loại bỏ bất đồng về tương lai của thỏa thuận. Các bên đàm phán không đạt được đồng thuận, cả về đề xuất của Nga muốn gia hạn thỏa thuận để sau này đưa ra quyết định được cân nhắc kỹ hơn, lẫn ý tưởng của Saudi Arabia định giảm sản lượng khai thác thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày. Kết quả của cuộc họp là thỏa thuận bị đổ vỡ và giá dầu tiếp tục giảm mạnh.

Sau đó vào ngày 12 tháng 4, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5 và tháng 6, ở mức 7,7 triệu thùng/ngày trong sáu tháng cuối năm 2020 và tiếp sau đó giảm ở mức 5,8 triệu thùng/ngày cho đến tận cuối tháng 4 năm 2022. Căn cứ để tham chiếu là mức khai thác vào tháng 10 năm 2018, tuy nhiên riêng đối với Liên bang Nga và Saudi Arabia mức giảm quy định là 11 triệu thùng mỗi ngày, từ đó tính vào các giai đoạn kể trên mức giảm sẽ tương ứng là 23%, 18% và 14%. Mexico kiên trì đòi riêng điều kiện cho mình: nước này chỉ giảm sản lượng khai thác ở mức 100 nghìn thùng/ngày trong tháng 5-6, định mức 300 nghìn thùng còn lại lẽ ra quy định cho nước này thì Mỹ nhất trí gánh thay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала